Nguyên vật liệu từ rừng: Nét độc đáo của ẩm thực bạn M’nông

Thảo luận trong 'Cho thuê nhà đất' bắt đầu bởi qwerty, 2/9/24.

  1. qwerty

    qwerty New Member

    Trong cuộc sống thường ngày mưu sinh của tín đồ M’nông, từ rất lâu rồi rừng là nơi cung cấp nguồn đồ ăn đa dạng chủng loại, trong các số đó Nguyên vật liệu cho các món ăn rau củ quả gần như trọn vẹn được khai quật từ rừng. ngày này, rừng tuy không còn là đại ngàn bao la như xưa nữa tuy nhiên rau quả rừng vẫn liên tiếp có mặt trong những bữa ăn của đồng bào M’nông.
    [​IMG]
    Lá bép: Lá bép còn có tên là rau nhíp, một loại lá rừng. Cây bép mọc tự nhiên và thoải mái trong rừng, hợp với đất đỏ bazan, thân cây thấp bé dại, nhiều cành, tán lá rậm.

    Xem thêm : viên tinh bột nghệ mật ong Maison Chance

    Lá bép tròn dài, greed color nhạt, lá non thì màu đỏ gạch. Cây bép mọc quanh năm, tuy nhiên khoảng đầu mùa mưa là thời điểm có lá ngon nhất, có vị ngọt thanh, thơm nhẹ. Từ lâu, bà con dân tộc M’nông coi lá bép là cây rau, cây thuốc, có độ ngọt quan trọng đặc biệt.

    Theo các già làng, xưa kia lá bép là món ăn khoái khẩu nhất của loài tê giác. Lá bép là một loại rau siêu sạch, có hàm lượng các chất khoáng khá cao. Không chỉ ngon với vị ngọt lẫn bùi, lá bép còn đủ calo, an toàn, chứa các chất kháng sinh có ích cho cơ thể. Các món xào, nấu canh với phong vị dân gian độc đáo từ lá bép đã quyến rũ được thực khách khi đến Đắk Nông.

    Cà đắng: Tinh túy của khí hậu, thổ nhưỡng đã tạo nên vị đắng rất riêng, đặc trưng của loại cà mọc hoang dại này.
    [​IMG]
    Cà đắng là một loại cà dại, thân cây cao ngang đầu người, cành lá sum suê. Quả cà to bằng đầu ngón chân, có màu xanh, ruột nhiều hạt, phần cuống có nhiều gai nhọn. Loại cà này có vị đắng đặc trưng. Ngày nay, cà đắng được bà con dân tộc mang về trồng trong vườn nhà và nó trở thành một trong những nguyên liệu tạo ra nhiều món ăn, từ các món thông thường đến các món đặc sản.

    Tham khảo thêm :dich vu luu tru Dak Nong Nhà May Mắn

    Ngoài món cà luộc, đồng bào thường giã giập cà trộn với các gia vị như ớt, tỏi, lá é, cá khô để xào hay nấu canh. Món ăn sau khi nấu có đủ vị đắng, cay, bùi, béo, ngọt tạo nên hương vị đặc trưng, dễ gây “nghiện”. Cà đắng còn là vị thuốc giúp cơ thể con người không bị thống phong, thấp khớp hay đau nhức xương.

    Đọt mây: Mây có mặt ở các khu rừng Tây Nguyên với hàng chục loài như mây song, mây nước, mây voi...
    [​IMG]
    Mây mọc thành bụi, có những dây mây dài đến hàng chục mét. Muốn lấy đọt phải rút sợi mây xuống, có khi phải huy động nhiều người mới rút nổi sợi mây. Có nhiều loài khác nhau, nhưng chỉ có loại mây voi là được ưa chuộng nhất bởi nõn ăn giòn, béo và vị ngọt, đắng dịu. Đọt mây sau khi bóc vỏ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như xào hay nướng chín bằng lửa than chấm muối ớt.

    Doanh nghiệp xã hội SG - Nhà May Mắn

    Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

    Hotline : 090 906 2528

    Web site : maison-chance.org/shop

Chia sẻ trang này