Nổ lực cân bằng lợi nhuận cà phê và chi phí môi trường

Thảo luận trong 'Cafe' bắt đầu bởi vietthoangg, 27/6/20.

 1. vietthoangg

  vietthoangg Member

  Bên dưới tán rừng, nơi có đất chất lượng cao, cung cấp một môi trường nuôi dưỡng tốt. Cây che bóng chống xói mòn đất, duy trì sức khỏe của đất và giữ nước, cũng như cung cấp môi trường sống cho động vật hoang dã.

  Nông dân trồng cây theo phương pháp tận dụng ánh nắng đã chặt cây để tăng sản lượng và tốc độ tăng trưởng. Kể từ khi phương pháp trồng cà phê dưới ánh mặt trời được giới thiệu vào những năm 1970, 60% diện tích đất cà phê trên thế giới đã bị tước mất bóng cây. Hầu như tất cả cà phê được sản xuất tại Việt Nam và Trung Quốc đều được trồng dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp và bán dưới dạng hạt thô cho cà phê hòa tan, đòi hỏi số lượng nhiều hơn chất lượng.
  Ngành công nghiệp cà phê toàn cầu trị giá 100 tỷ đô la đang tăng lên. Nhưng ngành công nghiệp tỷ đô, tích lũy từ thế giới hàng hóa được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới, không san sẻ lợi ích với người nông dân. Nông dân thường không đủ khả năng để sử dụng phương pháp trồng cây dưới bóng râm vì nó mang lại năng suất thấp hơn.

  >> Tìm hiểu thêm về Specialty Coffee in Da Nang đang được giới trẻ cực ưa thích tại Đà Nẵng

  Giá cà phê cũng được nâng lên rất cao so với chi phí trồng, mức người nông dân thực sự nhận lại. Được giao dịch như một loại hàng hóa, giá cà phê thay đổi mỗi phút tại Sàn giao dịch liên lục địa (ICE), một trung tâm giao dịch hàng hóa chính có trụ sở tại thành phố New York. Giá được xác định bởi cung, cầu và đầu cơ. Giá có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào các yếu tố như uy tín thương hiệu và sản lượng, nhưng nói chung, “thị trường cà phê thương mại là thị trường người mua” – theo Tim Heinze, giám đốc điều hành của Yunnan Coffee Trader.

  Kiếm được chút đỉnh từ cà phê như nông dân Eban ở Buôn Ma Thuột là rất ít. Năm ngoái, doanh thu từ đồn điền cà phê 2,6 ha của anh là 110 triệu đồng Việt Nam (4.740 USD). Nông dân Vân Nam Li Yemei cho biết hầu như thu nhập từ cà phê trong bốn năm qua không là bao. Để kiếm sống, chồng bà phải tìm việc làm tạm thời trên các công trường xây dựng trong thị trấn.

  Giá thấp khiến người nông dân phải sử dụng phương pháp trồng cà dưới nắng, từ đó gây áp lực lên tài nguyên rừng. Chuyên gia khí hậu Peter Baker tại CAB International, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giải quyết các vấn đề trong nông nghiệp và môi trường, ước tính mỗi năm sản xuất cà phê toàn cầu tăng khoảng 2% và sử dụng thêm 100.000 ha đất (gần 2/3 diện tích London). Ở hầu hết các quốc gia nơi sản xuất cà phê đang mở rộng nhanh chóng, phá rừng là cách dễ nhất để tạo vùng đất cà phê mới.

  [​IMG]

  Ở Việt Nam, hàng chục ngàn dặm đất rừng đã bị đốn hạ từ những năm 1970, một số để nhường chỗ cho ánh nắng mặt trời trồng cà phê, chè và cao su. Từ năm 1986 đến năm 2016, sản lượng cà phê đã tăng gần 100 lần. Phần lớn đất cà phê hiện đang cạn kiệt nghiêm trọng vì phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu được sử dụng để tăng năng suất.

  >> Khám phá thêm về hương vị của Roastery Coffee in Da NangCoffee Roaster in Da Nang đang được lựa chọn khá nhiều tại Đà Nẵng

  Có một mối quan hệ trực tiếp giữa việc mất cây, như một rào cản tự nhiên, và sâu bệnh. Khi nông dân loại bỏ chúng, họ phải bắt đầu sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Hơn nữa, mưa rơi trực tiếp xuống đất, rửa trôi chất dinh dưỡng và đòi hỏi phải sử dụng nhiều phân bón hơn, tạo nên một vòng luẩn quẩn không lối thoát.

  Theo báo cáo sử dụng đất của IPCC, sự suy thoái đất góp phần thay đổi khí hậu, từ đó gây áp lực lớn hơn cho các hoạt động nông nghiệp. Khi đất bị suy thoái, nó làm giảm khả năng hấp thụ carbon của đất và trầm trọng hoá biến đổi khí hậu. Hiện nay, nông nghiệp, lâm nghiệp và hoạt động sử dụng nguồn đất khác tạo ra 23% lượng khí thải nhà kính. Và các quá trình trong đất tự nhiên – như hình thành đất, chu trình dinh dưỡng và chu trình nước – hấp thụ khoảng một phần ba khí nhà kính phát ra bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch và từ các quy trình công nghiệp.

  Người nông dân trồng cà phê Nie từ xã Cư Pơng nhớ lại thời thơ ấu của mình khi vẫn còn những khu rừng rậm rạp và thú hoang chạy trên những ngọn núi gần đó:

  “Nhưng bây giờ như bạn thấy đấy, chỉ còn những ngọn đồi”. Trên đây là bài viết nói về những khó khăn của người trồng cà phê gặp phải họ có những cách khắc phục thông qua kinh nghiệm những trải nghiệm trực tiếp mà họ gặp phải.

  Nguồn : https:/43factory.coffee/han-han-va-bien-doi-khi-hau-con-ac-mong-dai-ky-cua-nguoi-trong-ca-phe-vung-song-mekong.html

Chia sẻ trang này