Mở quán cà phê nho nhỏ có cần xin giấy phép hay không?

Thảo luận trong 'Cafe' bắt đầu bởi robosta, 23/7/20.

 1. robosta

  robosta New Member

  Mở quán cà phê nho nhỏ có cần xin giấy phép không? Cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục như thế nào để được cấp giấy phép là điều quan trọng mà bạn cần biết.

  Với những người kinh doanh quán cà phê quy mô lớn thì việc xin giấy phép là điều đương nhiên. Nhưng nếu mở quán cà phê nho nhỏ có cần xin giấy phép không? Đây là điều rất quan trọng quyết định đến việc kinh doanh của bạn có hợp pháp hay không. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một vài thông tin cơ bản về vấn đề này và bảng giá cà phê sạch. Bạn có thể tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất.

  Trường hợp nào kinh doanh không cần xin giấy phép?

  Bạn đang thắc mắc liệu mở quán cà phê nho nhỏ có cần xin giấy phép không? Chúng tôi sẽ “điểm danh” những trường hợp khi kinh doanh được pháp luật quy định không cần phải làm thủ tục xin giấy phép sau:

  - Thứ nhất là những hoạt động buôn bán không có địa điểm kinh doanh cố định như: mua/ bán hàng rong hay nhận bán sách báo, ấn phẩm của các đơn vị được cấp phép kinh doanh sản phẩm.

  - Thứ hai, hoạt động buôn bán nhỏ lẻ bên lề đường hay không có địa điểm cố định.

  - Thứ ba là hoạt động mua bán theo từng chuyến từ nơi này đến nơi khác theo kiểu nhỏ lẻ.

  - Thứ tư là các dịch vụ như: sửa chữa xe/ chìa khóa/; bán vé số; trông xe; chụp ảnh; vẽ tranh…kể cả có hay không có địa điểm kinh doanh cố định.

  - Thứ năm là hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên cũng không phải đăng ký kinh doanh.

  Liệu mở quán cà phê nho nhỏ có cần xin giấy phép hay không?

  Xét theo quy định về những trường hợp không cần xin giấy phép nói trên thì việc mở quán cà phê nhỏ cũng sẽ không nằm trong trường hợp được miễn việc xinh giấy phép kinh doanh. Cho dù bạn mở quán cà phê sân vườn, cà phê sách…cũng phải hoàn tất thủ tục này mới đảm bảo tính pháp lý cho hoạt động kinh doanh của mình.

  Trường hợp khi kinh doanh cà phê mà không có giấy phép, bạn có thể sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể là theo Khoản 2 – Điều 6 của Nghị định số 185/2013/NĐ- CP quy định, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức hoạt động kinh doanh nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  Cần làm gì để hoàn tất thủ tục xin giấy phép khi mở quán cà phê nhỏ

  Nếu bạn đang băn khoăn không biết thủ tục xin giấy phép mở quán cà phê nhỏ như thế nào thì đừng bỏ qua những thông tin sau.

  Hồ sơ đăng ký kinh doanh quán cà phê nhỏ

  Việc mở quán cà phê cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp lên cơ quan đăng ký kinh doanh nhằm hoàn tất thủ tục cũng như các loại cà phê pha phin hoặc pha máy. Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:
  - Thứ nhất, mẫu đơn đăng ký do Phòng Kinh tế - Kế hoạch – UBND cấp quận/ huyện hoặc thành phố nơi bạn có ý định mở quán.
  - Thứ hai, CMND bản sao có công chứng của người đứng ra mở quán. Nếu có người cùng sở hữu quán thì cần có đầy đủ CMND của những người cùng mở quán.
  - Thứ ba, trường hợp quán cà phê được mở trên mặt bằng thuê thì cần có thêm hợp đồng thuê nhà để hồ sơ được đầy đủ.

  Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

  Một trong những đáp án cho câu hỏi mở quán cà phê nho nhỏ có cần xin giấy phép không chính là bạn phải làm thủ tục xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Hồ sơ sau khi chuẩn bị sẽ được nộp cho Chi cục ATVSTP hoặc bạn cũng có thể nộp tại cục ATVSTP.

  Sau khi nhận được hồ sơ xin giấy phép, bên cơ quan Y tế sẽ có nhân viên xuống kiểm tra. Nếu quán của bạn đạt được các tiêu chuẩn sẽ được cấp giấy phép. Trường hợp nếu chưa đúng yêu cầu, nhân viên Y tế sẽ hướng dẫn để bạn khắc phục những thiếu sót để đủ điều kiện được cấp giấy phép.

  2 bước đơn giản khi xin giấy phép mở quán cà phê nhỏ bạn cần biết

  Sau khi hoàn tất các giấy tờ, hồ sơ nói trên, bạn sẽ thực hiện từng bước theo trình tự sau để được cơ quan chức năng cấp phép.

  - Bước 1: bạn mang hồ sơ đã chuẩn bị đến nộp tại Phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND thuộc quận/ huyện/ thành phố mà bạn đặt địa chỉ quán. Sau khi cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ thì bạn sẽ nộp lệ phí theo quy định. Nếu ở xa, bạn có thể gửi hồ sơ thông qua đường bưu điện.

  - Bước 2: Sau 3 ngày, tính từ thời điểm nhận được hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nếu hồ sơ bạn hợp lệ. Trường hợp không hợp lệ cơ quan chức năng sẽ có phản hồi để bạn biết. Nếu sau 3 ngày mà bạn không được cấp giấy cũng không nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng có thể tiến hành khiếu nại để được giải quyết.

  Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn biết được khi mở quán cà phê nho nhỏ có cần xin giấy phép không. Chúng tôi hy vọng, nó có thể giúp bạn biết được mình nên làm gì để có thể đảm bảo việc kinh doanh của bản thân là hoàn toàn hợp pháp. Đặc biệt, có được sự thông qua của cơ quan chức năng sẽ giúp việc kinh doanh của bạn tránh được không ít phiền phức. Xem thêm: https://huonglongcoffee.com/

Chia sẻ trang này