Mình đã thành công trong nuôi tôm ra sao

Thảo luận trong 'Thuỷ sinh' bắt đầu bởi sgnamphat, 26/2/24.

 1. sgnamphat

  sgnamphat New Member

  Đầu tiên để tránh sự tranh cãi do những góc nhìn khác nhau thì mình muốn giải thích về định nghĩa thành công dưới góc nhìn của bản thân. Theo định nghĩa của bà con trong nghề nuôi tôm là đàn tôm về size nhanh, không bệnh tật và chi phí nuôi thấp. Tuy nhiên trên đời không có thứ gì được coi là hoàn hảo khi vì khi bà con muốn ưu tiên chi phí thấp thì thời gian về size có thể chậm, bệnh tật có thể dễ dàng xảy ra cũng như ngược lại. Cho nên với cá nhân mình trải qua nhiều vụ nuôi tôm và rút ra thì sự thành công nhất đó là tối ưu được mọi thứ để đạt được mức cân bằng.
  Ví dụ: khi bạn muốn tôm về size nhanh thì bắt buộc phải chi tiền mua thức ăn và các men vi sinh hỗ trợ thì chi phí không thể giảm được, nếu có giảm thì do ta chọn được sản phẩm đáng tin tưởng có hiệu quả cao.

  Xong phần định nghĩa của sự thành công thì kế tiếp là bí kíp cho bà con, thì bật mí của mình ở đây đó là sự kiểm soát chất lượng nước. Mình đã thực hiện bằng cách gây tảo lục, đây là loại tảo có ích cho ao nuôi tôm và cũng là thước đo chất lượng cho ao nuôi tôm của bà con.
  Tham khảo thêm về loại tảo khác có công dụng tương tự: https://vftgroup.vn/kien-thuc-chi-tiet/tao-khue-la-gi/

  [​IMG]
  Lợi ích của tảo lục trong ao nuôi tôm
  • Nguồn cung cấp oxy cho tôm
  Tảo lục cũng tham gia quá trình quang hợp như các loại tảo khác, chúng sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và CO2 trong nước và thải ra oxy. Với lượng oxy dồi dào được thải ra sẽ giúp hoạt động hô hấp của tôm diễn ra thuận lợi. Tôm sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

  • Làm thức ăn tự nhiên cho tôm
  Do tảo lục là loại tảo có lợi, không chứa độc tố và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì vậy tảo lục còn là nguồn thức ăn ưa thích của tôm so với thức ăn công nghiệp cho ăn hàng ngày. Nếu môi trường ao nuôi có tảo lục phát triển tốt sẽ làm dồi dào thức ăn tự nhiên hơn, rất tốt cho sự phát triển của tôm.

  • Ngăn ngừa vi khuẩn gây hại
  Việc để vi khuẩn Vibrio tồn tại và phát triển trong ao nuôi sẽ gây nguy hiểm cho tôm. Chúng sẽ tìm cách xâm nhập và kí sinh trong đường ruột của tôm và tiết ra chất độc tác động đến gan tụy (Teo gan, sưng gan, hoại tử gan,…). Tuy vậy, với nhóm tảo lục Chlorella sp có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Vibrio, từ đó hạn chế các bệnh về đường ruột, gan tụy và giúp tôm khỏe mạnh, gia tăng tỷ lệ sống.
  • Kìm hãm quá trình phân hủy hữu cơ
  Tảo lục trong ao nuôi tôm có khả năng hấp thu muối và các chất hữu cơ dư thừa (Phân tôm, vỏ tôm lột, thức ăn thừa,…) trong nước giúp kìm hãm quá trình phân hủy hữu cơ trong ao, hạn chế sinh ra các loại khí độc gây hại cho tôm nuôi như NH3, NO2, H2S. Lưu ý: Nếu hàm lượng khí độc trong ao tăng cao có thể khiến tôm bị ngạt, ngăn cản khả năng lấy oxy và khiến tôm chậm lớn hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây chết tôm.

  • Hạn chế sự phát triển của tảo độc
  Mật độ tảo lục nếu phát triển ở mức cho phép sẽ tạo một lớp che phủ bề mặt ao nuôi, hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu xuống tầng đáy và duy trì nhiệt độ ổn định ở dưới đáy ao. Nhờ vậy mà có thể ngăn chặn sự phát triển của các loài rong rêu có hại, tảo độc (Tảo lam, tảo mắt, tảo giáp,…)

  [​IMG]
  Cách gây màu tảo lục cho ao nuôi tôm
  Đối với My thì có 3 cách gây tảo lục sinh sôi đó là dùng vi sinh, phân bón và cám gạo. Tuy nhiên sau khi thử cả 3 cách thì mình thấy sử dụng vi sinh là giá thành ổn nhất do không chịu biến động giá cả nguyên phụ liệu và cũng như về cách sử dụng dễ dàng không mất nhiều công sức.
  Loại vi sinh mình hay dùng là chế phẩm sinh học Bio Active để gây màu tảo lục trong ao nuôi tôm là biện pháp vừa an toàn, không gây hại đến tôm mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Trong Bio Active chứa hàng tỷ vi sinh vật có lợi giúp gây màu tảo lục trong ao một cách tự nhiên. Sản phẩm còn giúp cải thiện môi trường nước phù hợp tạo điều kiện giúp tảo lục dễ dàng phát triển nhanh chóng và không hề để lại tác dụng phụ.
  Tìm hiểu thêm bài viết về vi sinh diệt tảo: https://vftgroup.vn/kien-thuc-chi-tiet/vi-sinh-diet-tao/

  Đó là lý do tại sao bà con nuôi tôm tin chọn sử dụng vì lên màu chỉ trong Nửa ngày. Không chỉ vậy, Bio Active còn có khả năng phân hủy bùn bã hữu cơ, giúp cân bằng và ổn định môi trường nước. Với 3 chức năng nhưng chỉ gói gọn trong 1 sản phẩm giúp bà con tiết kiệm được 1 lượng chi phí lớn, tăng khả năng cạnh tranh khi xuất ao.

  Hướng dẫn sử dụng:

  Bà con không cần ngâm ủ, chỉ cần pha với nước và tạt trực tiếp xuống ao với liều lượng 1 Lít xử lý được 10.000m3 nước.

  – Gây màu tảo lục và khử nhớt sạch bạt sẽ đánh vào buổi sáng khi trời nắng.

  – Giảm khí độc và xử lý tảo độc gây hại sẽ đánh vào ban đêm (Từ 21h – 22h là thời điểm hiệu quả nhất)

  Hy vọng với bài viết này, bà con có thể thành công giống như mình trong quá trình nuôi tôm
  Đọc bài viết gốc tại: https://vftgroup.vn/kien-thuc-chi-tiet/tao-luc-trong-ao-nuoi-tom/

Chia sẻ trang này