Mâm cỗ, mâm cúng trong tết cổ truyền Việt Nam

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi vinhnguyen123, 5/2/24.

 1. vinhnguyen123

  vinhnguyen123 New Member

  Ngày Tết cần bao nhiêu lần cúng gia tiên? Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Cùng Co.op Online tìm hiểu 5 mâm cúng ngày Tết phổ biến nhé!

  Mâm cúng ông Công ông Táo
  Theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là thời điểm Ông Táo trở về trời để báo cáo về cuộc sống gia đình. Gia đình tổ chức lễ cúng, dọn dẹp bếp núc, sử dụng cá chép giấy và vật phẩm cần thiết. Mong muốn từ hành động này là gia đình được bảo vệ và an lành trong năm mới. Sau lễ cúng, người Việt thường thả cá chép xuống sông, thể hiện lòng nhân ái trong văn hóa truyền thống.

  [​IMG]

  Cúng ông Công ông Táo

  Mâm cúng ngày Tất niên
  Ngày 30 Tết, gia đình Việt thường tổ chức bữa cơm cúng để tôn vinh trời đất và nhớ đến tổ tiên. Hy vọng có một năm mới suôn sẻ, hoạt động này là cách kết thúc năm cũ và mở đầu cho không khí ấm cúng của Tết truyền thống. Đây là dịp quan trọng để gia đình sum họp, thưởng thức bữa cơm cuối năm và chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ.

  Cúng giao thừa
  Cúng Giao Thừa là nghi lễ truyền thống ở Việt Nam, thường tổ chức đêm giao thừa để chào đón năm mới và mong gia đình hạnh phúc, phát tài. Gia chủ sắp xếp bàn thờ với hoa, trái cây, bánh truyền thống như bánh chưng, bánh Tết, mứt, kẹo cùng với nhang, rượu, nước lọc, muối, trà. Sau lễ cúng, gia đình sum họp, chia sẻ những trải nghiệm và chào đón năm mới.

  [​IMG]

  Cúng giao thừa

  Mâm cúng ngày Tết mùng 1
  Trong lễ cúng Tết, cúng tất niên tiễn biệt năm cũ, còn cúng tân niên chào đón năm mới với hy vọng an khang thịnh vượng. Lễ diễn ra mùng 1 Tết, sau cúng, gia đình ngồi bên bàn ăn thưởng thức cơm Tân Niên, chia sẻ niềm vui và kỳ vọng cho năm mới.

  Mâm cúng ngày Tết mùng 2
  Cúng Chiêu Điện và Tịch Điện là hai lễ truyền thống tổ chức mùng 2 Tết. Cúng Chiêu Điện buổi sáng mời ông bà, tổ tiên dùng cơm cùng gia đình. Còn cúng Tịch Điện chiều mời đi nghỉ. Mâm cúng thường có bánh chưng, thịt heo, thịt gà, bánh Tét, dưa hành và cơm trắng, tùy theo phong tục gia đình.

  [​IMG]

  Mâm cúng ngày Tết

  Mâm cúng ngày Tết mùng 3
  Lễ cúng hóa vàng, tức lễ đưa ông bà về ăn Tết, thường tổ chức vào ngày 30 tháng chạp âm lịch. Đây là một lễ cúng Tết quan trọng, thể hiện lòng hiếu kính và tri ân đối với tổ tiên. Thường diễn ra mùng 3 tháng giêng, lễ cúng hóa vàng bao gồm đốt vàng mã để tiễn ông bà về cõi âm. Mâm cơm cúng tiễn đưa không thể thiếu, với sự lựa chọn giữa mâm mặn và chay theo truyền thống gia đình. Đây là dịp quan trọng để gia đình tưởng nhớ và tôn trọng người đã khuất, tạo không khí trang trọng và ấm cúng trong ngày Tết.


  Mâm cúng ngày Tết không chỉ là một nghi lễ tín ngưỡng mà còn là một cách để con cháu thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Cùng chung tay giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp này nhé!

  Link tham khảo thêm: https://cooponline.vn/mam-cung-tat-nien-ngay-tet-mien-bac-mien-trung-mien-nam/

Chia sẻ trang này