Kinh nghiệm chọn mua và thưởng thức Gà Đông Tảo

Thảo luận trong 'Quản lý chung cư' bắt đầu bởi Hongcam279333, 25/8/15.

  1. Hongcam279333

    Hongcam279333 Member

    Tiệc tất niên cuối năm 2012, để tưởng thưởng cho 01 năm làm việc vất vả và đạt kết quả cao trong kinh doanh của nhân viên, chúng tôi được sếp mời “khao” tại một nhà hàng khá nổi tiếng giữa nằm giữa trung tâm Sài Gòn.

    Nhà hàng này nổi tiếng bởi có nhiều món ăn ngon, độc, lạ, hơn nữa lại nằm ở vị trí đắc địa của thành phố, và hẳn nhiên, giá cả thì không cần phải nói.

    Hôm chúng tôi đến, ngoài những món truyền thống, đặc trưng của nhà hàng , cậu nhân viên phục vụ đã nhiệt tình giới thiệu món mới, mà nói theo cách của cậu là “đang hot từ bắc đến nam”- món ăn gà Đông Tảo -từng là đặc sản dâng vua thời xưa, một giống gà nổi tiếng của làng Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên.. Để thuyết phục chúng tôi, cậu nhân viên còn đem cả xấp tờ rơi nhà hàng in để quảng bá cho món mới.Chúng tôi còn được dẫn đến tận chiếc lồng gà đặt ngay góc quầy tiếp tân để mục kích sở thị tận mắt hình ảnh chú gà Đông Tảo đang được trưng bày trong lồng..

    Thú thật, với cánh đàn ông họat động trong lĩnh vực kinh doanh, thường hay giao tiếp khách hàng như chúng tôi mà nói, thì nhà hàng, quán ăn nào có món ngon, vật lạ, thường được chúng tôi cập nhật rất nhanh. Nhưng tại thời điểm đó, hình ảnh chú gà trống cao to, bệ vệ , mình trụi lũi, da đỏ hồng, từ đầu đến tận chân, đặc biệt là cặp chân 'khủng” sù sì những lớp vảy hồng, rất ấn tượng và thu hút chúng tôi.

    Sau khi chiêm ngưỡng dung nhan chú gà Đông Tảo, chúng tôi quyết định sẽ thưởng thức, dù sao cũng phải thử cho biết món đặc sản ngày xưa vua chúa đã từng dùng , nó có vị như thế nào?, dù chú gà rất đẹp và giá khá cao (nhà hàng chỉ bán con, không bán kg, và con gà Đông Tảo chúng tôi ăn giá gần 12 triệu đồng). Nhóm chúng tôi có 10 người, chọn 4 món ăn gà Đông Tảo đểnhà hàng chế biến , bao gồm gà hầm sả, da gà thái chỉ trộn rau răm, củ hành, lòng gà xào mướp và cặp chân gà khủng hầm thuốc bắc, được cho là bổ dưỡng nhất của con gà.

    Bữa ăn hôm đó, quả thật chúng tôi cảm thấy rất “đáng”, thịt gà Đông Tảo có vị ngọt, thơm, thịt có sớ rất dày và chắc, món gỏi da gà thì ăn vào cứ giòn sần sật, mà không bị ngấy do không có lớp mỡ dưới da như các giống gà thông thường, đôi chân to đầy những lớp vảy thịt, ăn giòn giòn như sụn non,... quả đúng là món ngon tiến vua.

    Dịp tết năm đó, tôi lên mạng tìm kiếm thêm thông tin để có thể mua được cặp ga dong Tao chính gốc Hưng Yên cho cả nhà ăn tết. Nhờ anh bạn thân giới thiệu một trang trại gà Đông Tảo ở Đồng Nai, có trại nhánh tại HCM, anh bạn cho biết đây là chổ quen anh vẫn thường mua ăn và làm quà biếu, gà Đông Tảo ở đây được nhập hàng tuần từ làng Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên, đảm bảo thuần chủng.

    Để yên tâm rằng mình được thưởng thức món ăn gà Đông Tảo chính gốc, không bị ăn phải gà Đông Tảo lai, tôi đã chịu khó đến tận trại gà để chọn, dù người bán có dịch vụ giao hàng tận nơi.

    Chủ trại gà Đông Tảo TPHCM, cho biết anh có trang trại chính tại Đồng Nai, 1 trại nhánh ở Hưng Yên do người bà con nuôi và chuyển vào Nam cho anh hàng tuần, và 1 trại nhánh ở HCM chuyên cung cấp gà Đông Tảo giống, gà kiểng, gà thịt tại HCM và các tỉnh lân cận. Nhờ chủ trại tư vấn, tôi chọn mua 1 cặp gà thịt trống mái gần 8 kg, trước cúng kiếng ông bà, tổ tiên, sau là dành thết đãi cả gia đình những món ngon trong ngày lễ tết.

    Tôi còn cẩn thận nhờ anh chủ trại hướng dẫn nấu một số món ngon, đặc trưng của gống gà Đông Tảo. Khỏi phải nói, cả gia đình nhà tôi từ bố mẹ cho đến cô con gái 5tuổi của tôi đều rất thích những món ăn được chế biến từ giống gà này, bởi cái ngon đặc trưng rất riêng biệt từ hương vị đến từng sớ thịt săn chắc.Cô con gái nhỏ 5tuổi của tôi đặc biệt “ưu ái” cặp chân với những lớp vảy thịt giòn giòn, kế đó là lớp da gà sần sật cũng là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của bé.

    Sau cái tết ấy, gia đình tôi thỉnh thoảng vẫn đặt mua gà Đông Tảo về ăn, mỗi dịp cuối tuần, hay lễ lạt hoặc khi nhà có khách muốn giới thiệu món ngon. Khâu cực nhất và mất thời gian nhất là khâu làm gà, còn nhớ lần đầu tiên đem về, vợ tôi vốn là bà nội trợ đảm đang, cũng thấy hơi sợ khi cắt cổ con gà to lớn với đôi chân”khủng” chưa từng thấy trước giờ. Sau này khi đã là mối quen, tôi thường nhờ anh chủ trại chọn gà, sau đó giúp làm sạch luôn, khi giao hàng tới nơi chỉ việc chế biến là xong.

    Bởi gà Đông Tảo có giá khá cao, và hiện nay tại HCM có rất nhiều thông tin rao bán giống gà này, giá mỗi nơi rao cũng khác nhau, nhưng người mua cần biết cách phân biệt để tránh mua nhầm gà Đông Tảo lai. Gà lai thường giá rẻ hơn gà Đông Tảo thuần chủngrất nhiều, thịt dai, nhạt và không thơm ngon .Nhân đây cũng xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm khi chọn mua và chế biến gà Đông Tảo.
    • [*]
      Cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng: cặp chân có những lớp vảy thịt sần sùi, đỏ hồng từ cẳng chân đến các ngón chân. Trong khi gà Đông Tảo lai thường chỉ đỏ hồng tại các kẽ chân và hầu như không có lớp vảy sần sùi. Hiện nay, các trại gà Đông Tảo tại HCM thường đảm bảo bán gà Đông Tảo thuần chủng, chính gốc Hưng Yên, nhưng tốt hơn khi mới mua lần đầu, người mua nên đến tận trại gà để xem và chọn lựa.
      • [*]
        Đặc biệt gà Đông Tảo khi mua, chỉ nên nhờ lảm sẵn khi mình chế biến món ăn ngay trong ngày, tránh trữ gà lâu trong ngăn đá. Bởi vì, gà Đông Tảo khi còn sống da màu đỏ hồng, luộc chín sẽ vàng ươm, nhưng nếu trữ lâu trong ngăn đá khi luộc chín da sẽ bị xỉn lại, nhìn không đẹp mắt, hơn nữa ăn cũng không còn ngọt thịt.
        [*]
        Thêm một bí quyết nữa là do da gà Đông Tảo có độ dày và giòn, nên chúng ta thường sợ gà chưa chín, khi chế biến thường để quá lâu dẫn đến lớp da này bị nhão, mất độ giòn sẽ không ngon, lời khuyên là nên canh thời gian khi gà vừa chín tới, khi ăn lớp da sẽ giòn ngọt và ngon hơn.

Chia sẻ trang này