Công nghệ 3D hỗ trợ đọc nội dung vấn giấy cóp ghê Thánh hãy cháy thành than

Thảo luận trong 'Tủ lạnh 2 ngăn' bắt đầu bởi Vlinhskm1, 4/10/16.

 1. Vlinhskm1

  Vlinhskm1 Member

  Bằng những kỹ thuật lập bản đồ kỹ thuật số trong không gian 3 chiều, các nhà khoa học đã có thể đọc được nội dung bên trong En-Gedi - một bản biên chép thuộc Sách Lêvi trong Kinh Thánh với niên đại gần 2000 năm mà không cần phải tháo cuộn giấy ra, giúp bảo toàn món cổ vật vô giá vốn đã cháy thành than không bị phá hủy. Đây không chỉ là một nghiên cứu đầy ý nghĩa về mặt tôn giáo mà cách làm này còn có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác, thí dụ như pháp y,...
  ===>>> bệnh viêm bao quy đầu ở trẻ em
  En-Gedi là cuộn giấy thượng cổ nhất từng được phát hiện thuộc Kinh Thánh Do Thái. En-Gedi được tìm thấy vào những năm 1940 và niên đại được xác định là hơn 2000 năm. Dữ liệu phân tách cổ tự học cho thấy cuộn giấy En-Gedi được viết vào khoảng nửa sau thế kỷ 1 hoặc vào đầu thế kỷ 2. Trong khi đó, kết quả phân tích carbon cho thấy cuộn giấy có thể được viết vào khoản thế kỷ thứ 3 hoặc 4 SCN. Vào năm 1970, người ta lại tìm thấy En-Gedi ở gần Biển Chết, Israel. Khi đó, cuộn giất được đặt trong rương Thánh ở một giáo đường Do Thái. Tuy nhiên tòa nhà đã bị cháy, biến hòm thánh và cả cuộn giấy thành một cục tha cuổi có thể bị nghiền nát bất cứ lúc nào.

  Cuộn giấy chép Kinh Thánh đã bị cháy thành than.
  Cuộn giấy chép Kinh Thánh đã bị cháy thành than.
  ===>>> viêm bao quy đầu ở trẻ em
  Trong suốt nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra được cách khả thi để đọc được nội dung cuộn giấy bởi chỉ cần chạm vào, nó sẽ bị phá hủy. Và lần này bằng kỹ thuật gọi là "volume cartography" (tạm dịch: "lập bản đồ khối"), các nhà nghiên cứu Mỹ và Israel đã có thể khám phá được nội dung bên trong của cuộn giấy. Kết quả cho thấy, cuộn giấy ghi lại những câu thơ khai mạc trong sách Lêvi, quyển thứ 3 của Kinh Thánh tiếng Do Thái.

  Brent Seales, một nhà khoa học máy tính tại Đại học Kentucky, người đã tham dự phát triển nên kỹ thuật đo đạc và thành lập bản đồ khối cho biết: "Chúng ta đang được đọc một cuộn giấy chưa từng được đọc trong hàng thiên niên kỷ qua. Nhiều người nghĩ rằng chẳng thể nào đọc được cuộn giấy nữa nhưng kỹ thuật của nhóm đã làm được điều đó mà không cần phải tiếp cận về mặt vật lý tới cuộn giấy".
  ===>>>> điều trị viêm bao quy đầu ở trẻ em

Chia sẻ trang này