Công dụng của Hà thủ ô đỏ chế

Thảo luận trong 'Tư vấn - Quản lý địa ốc' bắt đầu bởi kochi.qc.01, 3/3/21.

  1. kochi.qc.01

    kochi.qc.01 Member

    Hà thủ ô đỏ chế là 1 vị thuốc được coi là “tiên được” tiêu dùng trong đông y với nhiều tác dụng bồi bổ như: bổ máu, bổ tâm thần, bổ gan thận, mạnh gân cốt, làm đen râu tóc,… Trong đấy, tác dụng nổi tiếng nhất của hà thủ ô đỏ là làm đen râu tóc, trị bạc tóc sớm. bên cạnh đó, hầu hết người còn chưa phân biệt được hà thủ ô đỏ sống, hà thủ ô đỏ chế, cũng như tác dụng của hà thủ ô đỏ chế… Bài tổng quan này giúp Anh chị em giải đáp những thắc mắc trên.

    [​IMG]

    1. Nhận diện Hà thủ ô đỏ

    Hà Thủ ô hay Hà Thủ Ô đỏ, vì nó sở hữu sắc đỏ, cũng để giảm thiểu nhầm với cây Hà Thủ Ô trắng (Streptocaulon juventa) (Lour),Merr, họ Thiên Lý Asclepiadaceae. Hà thủ Ô đỏ, còn gọi là “giao đằng”, là cây dây, ý nhắc thứ dây này luôn luôn quấn vào nhau, hay “dạ hợp”, dạ là đêm, ý nhắc ban đêm chúng quấn lấy nhau. Vị thuốc là rễ hay dây của cây Hà Thủ Ô Polygonum multiflorum Thunb, tên mới, hiện nay: Fallopia multiflora, họ rau răm Polygonaceae.
    Hà thủ ô đỏ là một loại dây leo, sống nhiều năm. Thân mọc xoắn vào nhau. Phía ngoài nhẵn, mang màu xanh tía. Lá mọc so le, mang cuống dài. Phiến là hình tim hẹp, đầu lá nhọn, mép nguyên hoặc hơi lượn sóng. Cả 2 mặt xanh, nhẵn. Lá mỏng màu nâu nhạt, ôm sát thân cây. Hoa nhỏ, màu trắng, mọc thành chùm, nhiều nhánh. Bầu hình 3 cạnh, vòi ngắn gồm 3 loại rời nhau. Hà thủ ô mọc hoang ở những tỉnh rừng núi phía bắc nước ta như Phú Thọ, Bắc Giang, Lào Cai, Lai Châu, Nghệ An…

    [​IMG]

    2. Hà Thủ Ô, phải chế biến mới dùng được

    Vào mùa thu, hoặc mùa xuân người ta thường đào lấy rễ quen gọi là củ. Củ có dạng hình quăn queo, giống củ khoai lang, do vậy nó còn mang tên: Mần Đăng (khoai lang). Củ thường có khối lượng trong khoảng 0,5kg đến vài cân. Năm 1967, trong dịp dò hỏi dược chất lần đầu tiên ở miền Bắc Việt Nam, những nhà khoa học đã đào được một củ Hà Thủ Ô đỏ, rất lớn, dài gần 1m, nặng gần đến 6 kg ở Mường Khương, Lào Cai.


    Hà Thủ Ô đỏ, sau khi đào, rửa sạch, mang thể bổ nhỏ, phơi khô, bảo quản. khi tiêu dùng phải tiến hành chế biến tiếp. trước nhất đem các miếng Hà Thủ Ô ngâm với nước vo gạo (nước gạo, mới vo) từ 12-24 giờ đôi khi khấy đảo, để loại bớt chất chát.
    - Sau đó rửa sạch, tiếp đó là chế với đậu đen.
    - Có thể lấy nước sắc của đậu đen (1kg Hà Thủ Ô, 100-200g đậu đen ).
    - Trước hết đem đậu đen nấu nhừ, vài lần.
    - Gạn lấy nước.
    - Cho nước này vào nấu Hà Thủ Ô.
    - Xếp các miếng Hà Thủ Ô vào nồi, miếng to xếp xuống dưới, miếng nhỏ để lên trên, cần đổ ngập nước 2cm, đun nhiều giờ cho đến khi Hà Thủ Ô chín tới lõi.
    - Lấy Hà Thủ Ô ra, bỏ lõi, thái mỏng. Lấy dịch nấu còn lại, tẩm nhiều lần, vừa tẩm vừa phơi, cho đến hết dịch nấu.
    - Cuối cùng phơi thật khô.

    Cũng có thiết chế theo phương pháp đồ. Cứ 1 lớp Hà Thủ Ô, lại rắc 1 lớp đậu đen. Cũng xếp Hà Thủ Ô theo nguyên tắc trên, miếng to xuống dưới, miếng nhỏ lên trên. Đồ tới lúc miếng Hà Thủ Ô chín đến tận lõi. Sau tiếp tục làm như trên.

    [​IMG]

    3. Tác dụng, công dụng của hà thủ ô đỏ là gì?

    - Tác dụng, công dụng của hà thủ ô đỏ được tổng hợp theo y học cựu truyền và đương đại gồm:
    - Bổ huyết, chống thiếu máu, khiến tăng số lượng hồng huyết cầu.
    - Làm đen râu tóc với người bạc tóc sớm, giúp tóc đỡ khô và đỡ rụng.
    - Bổ thần kinh, an thần, giúp ngủ phải chăng.
    - Bổ gan, bảo vệ gan, chống tăng men gan.
    - Chống viêm cấp và mãn tính.
    - Bổ thận, mạnh gân xương, lợi tiểu.
    - Nâng cao trương lực cơ tử cung, tăng tiết sữa, kích thích nang trứng.
    - Nhuận tràng kích thích tiêu hóa và cải thiện dinh dưỡng.
    - Giảm cholesterol và triglycerid máu, ngừa vữa xơ động mạch.

    4. Lựa chọn hà thủ ô đỏ chế ở đâu là tốt nhất?

    Tuyển lựa hà thủ ô đỏ chế tốt nhất trên thị trường khiến đau đầu nhiều người tiêu dùng. Trên thị trường có đa dạng loại hà thủ ô đỏ chế khác nhau với giá cả chênh nhau rất nhiều. Do vậy, người dùng thông minh chọn lọc tìm hà thủ ô đỏ chế với nguồn gốc rõ ràng, từ các cơ sở phân phối uy tín.

    [​IMG]

    Thương hiệu hà thủ ô đỏ chế Kochi của Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và phát triển công nghệ Nhật Bản là thương hiệu uy tín trên thị trường.
    Giá hà thủ ô đỏ chế Kochi có cao hơn so với sản phẩm cùng loại nhưng được nhiều người tiêu dùng đánh giá có hiệu quả rõ ràng, an toàn khi sử dụng.
    Các bạn có thể đặt hàng Hà thủ ô đỏ chế Kochi online: kochi.vn; toidenkochi.com; tiki.vn; sendo.vn; shopee.vn; lazada.vn. Đặt lịch tư vấn bởi Bác sĩ, Dược sĩ đại học qua website kochi.vn hoặc điện thoại 0246.291.8086 hoặc gửi email tới cskh@kochi.vn.

Chia sẻ trang này