Cách vận chuyển hải sản tươi sống bảo đảm độ tươi ngon

Thảo luận trong 'Kết bạn' bắt đầu bởi ta-decor1243, 26/5/22.

  1. ta-decor1243

    ta-decor1243 New Member


    Hải sản là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và dễ dàng chế biến nên rất ưa chuộng trong cuộc sống hằng ngày. Trong những chuyến đi du lịch rất dễ dàng bắt gặp những hải sản tươi ngon và tẩm bổ nên rất muốn mua chúng về nhà để thưởng thức và làm quà. Tuy nhiên bạn băn khoăn làm cách nào để vận tải hải sản tươi sống trên quãng đường dài về nhà. Đừng lo âu Saigon Express sẽ mang đến cho bạn cách vận tải hải sản tươi ngon để có những món ngon hải sản ngon nhất.

    1. CÁCH CHỌN HẢI SẢN TƯƠI SỐNG KHI chuyển vận

    Hải sản được chuyên chở đi xa tươi ngon điều đầu tiên đó là phụ thuộc bước chọn lọc hải sản. Việc lựa chọn hải sản tươi sống để chuyên chở đi xa sẽ giúp cho quá trình chuyên chở đảm bảo độ tươi ngon cao hơn như sau:
    [​IMG]
    • Cá: Khi lựa chọn bạn nên chọn các con cá đang bơi, khỏe mạnh, mắt trong không chọn những con cá bơi yêu. Mang cá màu đỏ tươi, không thâm đen. Ngoài ra để thử độ tươi của cá bằng cách nhấn vào thịt của nó, nếu thịt cá đàn hồi về dạng ban đầu thì độ tươi ngon chúng còn cao. Nếu cá trở về thể ban sơ lâu hơn thì độ tươi đã giảm đi nhiều.
    • Tôm: Cách chọn tôm tươi đó là chọn tôm còn sống, bơi, nhảy khỏe, vỏ tươi bóng. Thân tôm trong suốt, mắt xanh sẻ bảo đảm độ tươi ngon cao nhất.
    • Cua: Việc chọn cua nên chọn cua có thân màu xám đục, vững chắc. Để nhận biết cua có tươi nên dùng tay ấn vào yếm nếu thấy chắc là được. Dựa vào yếm của ta có thể nhận biết được cua đực hay cái và có trừng hay không.
    • Mực: thường ngày thì mực sẽ ít khi sống nên khi chọn mực để vận chuyển thì nên chọn những con mực có màu trong suốt, con to, chắc thịt, dày mình, túi mực còn nguyên không bị vỡ. Bên cạnh đó mực còn lớp màng màu nâu đặc trưng bên ngoài da mực vẫn bao quanh đều.
    • Nghêu, ốc, sò: Để chọn được các loại còn tươi để chuyên chở thì chọn những con còn sống, khi đụng vào thì miệng chúng mau chóng đóng lại và sẽ không có mùi tanh. Ngược lại những con nghêu, sò, ốc miệng đóng khép khó cạy miệng thì đó là những con có nguy cơ đã chết nên hãy tránh tuyển lựa khi chuyên chở.
    • Ghẹ: Khi chọn ghẹ bạn nên chọn những chú ý đến phần thân và yếm. Ghẹ gạch còn tươi thường có màu vàng và yếm to, ghẹ thịt còn tươi thì có yếm nhỏ và sắc. Khi nhấn vào yếm cứng thì đảm bảo ghẹ sẽ chắc thịt hơn là yếm mềm.
    Xem thêm: vận chuyển hải sản tươi sống

    2. CÁCH ĐÓNG GÓI VÀ chuyển vận HẢI SẢN SỐNG ĐI XA

    chuyển vận hải sản đi xa để đảm bảo độ tươi ngon là một điều mà rất xem trọng. Căn cứ vào mỗi loại hải sản sẽ có cách đóng gói và chuyển vận khác nhau để đảm bảo có thể sống thời gian sống sau, tươi ngon nhất. Cụ thể như sau:

    2.1 Cách đóng gói:

    - Đối với cua sống: Cua là loại hải sản có thời gian sống lâu nhất trong thời gian vận chuyển đi xa nhất. Để chuyên chở cua đến nơi vẫn còn sống thì có thể tham khảo cách sau:
    • Chuẩn bị một thùng xốp có kích thước hợp với số lượng cua mà bạn muốn tải. Thùng phải có nắp, đục lỗ các mặt để bảo đảm không khi thở cho cua khi chuyển vận (trừ mặt đáy là không đục).
    • Tiếp đến cho đá lạnh xuống đáy thùng và phủ một lớp khăn ẩm tẩm nước lên trên rồi cho cua, đóng nẵng thùng và dán băng keo lại cho miệng thùng được chặt.
    • Khi vận tải nên tránh không đặt thùng trực tiếp dưới ánh kim ô để cua sẽ sống và không bị nóng do nhiệt độ.
    - Đối với mực, cá, ốc, nghêu, sò: Đây là các hải sản rất dễ chết trong khi chuyển vận nên bình thường người ta cho ướp đá để giữ độ tươi ngon. Cụ thể như:
    • Dùng thùng xốp, rải một lớp đá xay xuống đáy thùng.
    • Tiếp đến cho các loại hải sản cá, mực, ốc, nghêu, sò tươi sống muốn vận tải vào thùng.
    • Rải đá xay lên trên cho đến khi đầy thùng.
    • Đóng nắp và băng kín thùng lại để chuẩn bị vận tải hải sản đi xa.
    - Đối với ghẹ: Bạn cứ nhầm tưởng là tải ghẹ sẽ giống như cua nhưng không phải thế, vì ghẹ sẽ dễ chết hơn cua khi rời nước nên phải có cách tải riêng. Để vận tải ghẹ bảo đảm độ tươi sống đi xa khoảng 7 tiếng thì có thể thực hành như sau:
    • Cần chuẩn bị một bịch nước lớn và cho ghẹ vào trong.
    • Bơm oxy vào bịch nước chứa ghẹ.
    • Tiếp đến cho bịch ghẹ vào thùng xốp và dán kín thùng lại để chuẩn bị tải.
    - Đối với tôm: Để vận chuyển tôm đi xa và bảo đảm độ tươi ngon sau đây bạn có thể thực hiện theo các công đoạn sau đây:
    • Sốc nhiệt đột ngột cho tôm trong nước bằng cách dùng nước đá để hạ nhiệt độ để tôm rơi vào dạng ngủ đông.
    • Cho tôm đã sốc nhiệt bỏ vào túi nilon và bơm oxy vào và cột chặt.
    • Chuẩn bị một thùng xốp và cho đá được rải đá xay cho cho tôm vào.
    • Đóng và dán nắp thùng lại để chuyên chở tôm.
    2.2 Cách chuyển vận:

    Sau khi đóng gói xong hải sản một cách đầy đủ và cẩn thận để mang chúng về nhà thì chẳng thể bỏ qua khâu vận tải. Bạn có thể lựa chọn loại hình vận chuyển hải sản thích hợp với điều kiện kinh tế cho phép của mình như tải bằng tàu và thuyền, tàu bay, hay xe tải,..hiệp với số lượng hải sản lớn dùng để kinh dinh. Trong trường hợp bạn đi du lịch muốn mua hải sản về thì chỉ cần đặt thùng hải sản đã đóng gói lên xe máy hoặc xe ô tô của mình ngay ngắn để tải về.

    Tìm hiểu chi tiết: https://nascoexpress.blogspot.com/2022/05/cach-van-chuyen-hai-san-tuoi-song-am.html

    Trên đây là các thông báo san sớt về cách chuyển vận hải sản tươi sống đơn giản, dễ thực hiện nhưng bảo đảm độ tươi ngon. Hy vọng với các thông báo trên mà mang đến sẽ có giúp ích cho những ai đang và sẽ có nhu cầu vận tải hải sản đi xa về nhà mình nhưng bảo đảm độ tươi ngon khăng khăng

Chia sẻ trang này