Cách Nấu Bánh Canh Miền Trung Ngon Miễn Chê

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tamtam, 19/10/18.

  1. tamtam

    tamtam Member

    Cách Nấu Bánh Canh Miền Trung Ngon Miễn Chê

    Bánh canh miền trung là một món đặc sản của miền Trung. Nếu không biết cách nấu bánh canh miền trung thì bài viết sau đây có thể giúp ích cho bạn dễ dàng hơn trong cách nấu món ăn này.
    Các cách nấu bánh canh bột gạo Huế, cách nấu bánh canh bột gạo xắt, cách nấu bánh canh bột gạo miền Trung:


    Có nhiều loại bánh canh miền Trung, ở mỗi loại đều có hương vị riêng biệt và độc đáo riêng. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu bánh canh cá lóc Huế, bánh canh chả cá nhồng Nha Trang.

    1. Bánh canh cá lóc Huế - Cách nấu bánh canh miền Trung

    Nguyên liệu:

    Cá lóc lớn, thịt săn , lựa con to vừa để thịt đạt độ dai săn tốt

    Bột bánh lựa loại dai, ngon, thường nấu món này người ta chọn bột gạo cắt tay

    Gia vị ( củ ném- hành tăm, ớt bột màu Huế, mắm ruốc Huế, tiêu, bột ngọt, muối.)

    Cách nấu bánh canh miền Trung:

    - Cá mua về được làm sạch, lóc kỹ phần thịt ra khỏi xương.

    - Đầu và xương cá được đem đi ninh cùng ít gừng và gia vị, hớt bọt liên tục rồi lọc kỹ để lấy nước dùng sao cho nước trong và giữ được độ thanh ngọt tự nhiên.

    - Hòa ruốc Huế vào nồi nước nhỏ, để sôi rồi để 1 lúc cho lắng cặn. Khi nồi nước dùng sôi trở lại thì chiết phần nước ruốc trong vào nồi.

    - Thịt cá phi-lê được cắt thành những miếng nhỏ, hình chữ nhật vừa ăn.

    - Ướp thịt cá với hành tăm băm nhuyễn, muối, đường, nước mắm ngon và nhất thiết không thể thiếu hai gia vị là ớt bột và ruốc - đặc trưng của Huế.

    - Bắc lên bếp chiếc chảo loại vừa, chờ chảo nóng thì nhanh tay cho những miếng mỡ lợn đã được xắt lát vào, mỡ ứa ra từ từ, phần da phồng rộm lên, kêu lụp bụp.

    - Khi mỡ đã rút ra hết, chỉ còn lại những miếng tóp vàng ươm, giòn rụm trong chảo, người ta vớt hết tóp ra, dùng ngay phần mỡ đó để xào cá.

    - Cho hành tăm, ớt bột vào phi vàng, cho tiếp cá đã ướp vào xào vừa lửa, nhẹ tay để cá rút hết gia vị vào bên trong và không bị nát.

    - Chờ bột bánh canh chín tới nổi lên trên mặt rồi vớt ra tô, cho vào phần cá đã xào sẵn cùng với gia vị vừa ăn rồi múc một muỗng lớn nước dùng đổ vào.

    2. Bánh canh chả cá nhồng Nha Trang – Cách nấu bánh canh miền Trung

    Nguyên liệu:

    Cá tươi: 500 gram (cá thu, cá rựa, cá thác lác, cá nhồng)

    Cá bã trầu hoặc cá ngừ: 500 gram

    Xương ống heo: 1kg

    Bột năng: 1 chén

    Bột gạo: 1 chén

    Trứng gà: 1 quả

    Hành lá, ớt hiểm, hành tím

    Gia vị: muối, dầu ăn, nước mắm,…

    Cách nấu bánh canh miền Trung:

    - Bước 1: Bạn trộn 1 chén bột năng và 1 chén bột gạo lại với nhau. Sau đó, cho 1 chén nước ấm vào và dùng tay nhào bột thành khối dẻo mịn.

    - Bước 2: Chia khối bột thành 4 – 5 phần bằng nhau rồi cán mỏng và cắt bột thành từng sợi nhỏ.

    - Bước 3: Đun sôi một nồi nước lớn. Sau đó, cho từng nhúm sợi bánh canh vào nấu chín.

    Lưu ý: Vừa đun từng nhúm bánh canh, bạn vừa dùng đũa khuấy đều theo 1 chiều để tránh trường hợp các sợi bánh canh dính vào nhau.

    - Bước 4: Bạn chuẩn bị một âu nước lạnh. Khi các sợi bánh canh nổi lên trên mặt nước thì bạn vớt ra và cho thẳng vào âu nước lạnh.

    - Bước 5: Ngâm sợi bánh canh khoảng chừng 1 phút trong âu nước lạnh rồi bạn vớt ra rổ để ráo nước.

    Làm chả cá

    - Bước 1: Bạn đem 500 gram cá tươi đi cắt bỏ đầu, đuôi, vảy, làm sạch ruột rồi cho váo máy xay xay nhuyễn.

    - Bước 2: Cho một chút ít muối, hạt tiêu xay nhuyễn cùng hành lá vào trộn đều phần cá tươi xay nhuyễn rồi chia chúng thành 2 phần bằng nhau.

    - Bước 3: Làm vỡ 2 quả trứng gà, tách lấy phần lòng đỏ, đánh đều rồi cho 1 phần cá xay nhuyễn vào ngâm trong khoảng 1 phút. Sau đó, mang đi chiên vàng.

    - Bước 4: Phần cá xay nhuyễn còn lại bạn cho vào chõ hấp rồi đem hấp cách thủy trong chừng 10 – 15 phút.

    Nấu nước dùng

    - Bước 1: Rửa sạch phần xương ống heo rồi mang chần qua nước sôi để loại bỏ hết chất bẩn.

    - Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước lớn rồi cho phần xương ống heo vào ninh trong chừng 2 – 3 tiếng đồng hồ.

    - Bước 3: Cá bã trầu hoặc cá ngừ sau khi làm sạch thì cho vào nồi ninh xương luộc chín. Sau đó, vớt ra và lọc lấy phần thịt.

    - Bước 4: Phi hành tím cho vào nồi nước dùng cho thơm. Nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.

    Món bánh canh miền Trung ai ăn một lần rồi cũng phải nhớ mãi này cũng không khó để thực hiện. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn trong cách nấu bánh canh miền Trung.

    Xem thêm:
    Chỉnh sửa cuối: 31/10/18

Chia sẻ trang này