cách làm sửa chua ngon tại nhà

Thảo luận trong 'Các thể loại khác' bắt đầu bởi suamayinbinhdan, 8/10/18.

  1. NGUYÊN LIỆU LÀM SỮA CHUA
    – Sữa đặc: 1 hộp

    – Sữa tươi không đường: 2 túi (bịch)

    – Sữa chua có đường: 2 hộp
    – Lọ thủy tinh hoặc
    Sửa máy tính quận 12
    lọ nhựa đựng sữa chua: 10 lọ (hũ)
    – Nước sôi.

    – Dụng cụ làm sữa chua: Một chiếc tô lớn, âu nhựa, thìa canh, thùng đựng đá.

    Nguyên liệu cách làm sữa chua
    Nguyên liệu làm sữa chua
    CÁCH LÀM SỮA CHUA DẺO MỊN TẠI NHÀ
    Bước 1 : Cho tất cả sữa đặc vào một chiếc tô lớn rồi cho nước nóng đầy hộp, nguấy đều. Đổ hết phần nước nóng vào tô chứa sữa và nguấy cho sữa đặc tan hết ra.

    Đổ sữa đặc vào âu làm sữa chua
    Đổ sữa đặc vào too cùng nước nóng rồi khuấy đều
    Bước 2: Cho hết sữa tươi vào tô đựng sữa đặc và tiếp tục nguấy cho hỗn hợp tan đều vào nhau.

    Bước 3: Tiếp tục cho nốt 2 hộp sữa chua vào tô và nguấy cho thật đều. Do phần hỗn hợp sữa đang có nhiệt độ cao nên bạn sẽ không gặp khó khăn để làm sữa chua tan hết ra.

    Lưu ý: Cách làm sữa chua mềm mịn tại nhà đạt chuẩn yêu cầu bạn phải để sữa chua cái ra ngoài nhiệt độ thường cho tan hết ra.

    Bước 4: Cho tất cả hỗn hợp sữa đã nguấy đều vào một chiếc ca hoặc bình để bạn có thể dễ dàng rót vào từng hũ sữa nhỏ. Nếu không, bạn có thể dùng một chiếc thìa lớn để múc sữa từ từ vào tất cả các hũ đã chuẩn bị cho đến hết. Sau đó, bạn đậy nắp tất cả các hũ sữa vào cho chặt.

    Bước 5: Cho tất cả các hũ sữa vào thùng đựng đá để ủ và đặt các hũ không quá sát nhau. Nếu không có thùng đá, bạn có thể ủ các hũ sữa này trong nồi cơm điện qua đêm. Khoảng thời gian từ 8 – 10 tiếng là vừa đủ để lên men sữa chua.

    Ủ sửa chua bằng thùng đựng đá hoặc nồi cơm điện
    Cho tất cả các hũ sữa vào thùng đựng đá hoặc nồi cơm điện để ủ
    Chuẩn bị nước để ủ sữa chua
    Bước 6: Đong nước bằng lon sữa đặc theo tỉ lệ 2 nóng, 1 thường. Như vậy, lượng nước cần sử dụng từ 3 – 6 lon. Bạn không được sử dụng nước nguội hoặc quá nóng vì như thế, sữa chua sẽ không lên men được.

    Bước 7: Đổ hết phần nước ấm đã pha vào bình đá (Hoặc nồi như VIDEO). Đây là cách làm sữa chua đơn giản, ngon mịn mà nhiều người chưa từng biết. Hãy để phần nước chạm đến gần miệng nắp hũ sữa chia. Do đó, bạn hãy thêm phần nước ủ sữa chua nếu pha thiếu nhé, vẫn đảm bảo tỉ lệ 2 nóng: 1 thường là được.

    Ủ sữa chua bao lâu?
    Bước 8: Đậy nắp thùng ủ sữa chua và để ủ sữa chua trong vòng 8 tiếng. Để hoàn thiện cách làm sữa chua mịn tại nhà, bạn không được xê dịch thùng ủ để sữa chua không bị vỡ ra, không làm ảnh hưởng đến sự lên men của sữa chua.

    Sau thời gian này, bạn cho sữa chua tự làm tại nhà vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng. Nếu muốn ăn sữa chua loại cứng, bạn có thể bảo quản chúng trên phần tủ đá.

    Như vậy, bạn đã trả lời được câu hỏi ủ sữa chua mấy tiếng là tốt nhất. Để tiết kiệm thời gian chờ đợi,hãy ủ sữa chua qua đêm bạn nhé.

    THÀNH PHẨM
    Cách làm sữa chua từ sữa ông thọ mà chúng tôi hướng dẫn trên đây sẽ mang lại cho bạn những hũ sữa chua sánh mịn, mềm dẻo. Bạn không nên làm quá nhiều sữa chua nếu nhu cầu sử dụng không cao.


    Cách làm sữa chua từ sữa ông thọ sẽ mang lại cho bạn những hũ sữa chua sánh mịn, mềm dẻo
    Sữa chua chỉ để trong khoảng 8 – 10 ngày sau làm để tránh lên men quá cao. Nếu không, khi sử dụng bạn sẽ gây ảnh hướng xấu đến dạ dày.

    Bạn có thể kết hợp sữa chua cùng các loại hoa quả để có món tráng miệng hấp dẫn nhất. Sữa chua kết hợp với dâu tây, mít, xoài chín, dưa hấu… rất ngon. Ngoài ra, nhiều người còn ăn chúng cùng nếp cẩm nữa.

    Ăn sữa chua khi nào tốt?
    Việc ăn một đến hai hũ sữa chua mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả, cung cấp những vi khuẩn, vi sinh vật có lợi cho cơ thể. Đối với trẻ em, việc ăn sữa chua rất tốt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho các bé ăn ½ – 1 hũ mỗi ngày.

    Đây cũng là thực phẩm giúp làm đẹp hiệu quả mà chị em không nên bỏ qua. Không chỉ để ăn, sữa chua còn được sử dụng để làm mặt nạ. Kết hợp chúng cùng với bột trà xanh, lòng trắng trứng, mật ong… để đắp mặt 2 – 3 lần/tuần. Da bạn không chỉ trắng sáng mà mịn màng hơn rất nhiều.

    Ăn sữa chua buổi sáng có tác dụng gì?
    Việc ăn sữa chua buổi sáng giúp bạn nhận được những lợi ích sau đây:

    – Bổ sung năng lượng cho cơ thể cho một ngày mới.

    – Tăng cường hệ tiêu hóa.

    – Giúp làn da trắng hồng và mịn màng hơn.

    Vì thế, ngoài việc sử dụng sữa chua làm món tráng miệng, bạn có thể ăn sữa chua trong bữa sáng nữa. Tuy nhiên, không nên ăn riêng sữa chua vì có thể bị đau dạ dày.

    Những ai nên và không nên ăn sữa chua?
    Những người nên bổ sung sữa chua hằng ngày bao gồm: Làm việc với máy tính thường xuyên, nhất là dân công sở hiện nay; Người đang uống thuốc kháng sinh; Người uống rượu bia nhiều; Người có vấn đề về tim mạch, xương khớp; Người bị táo bón, tiêu hóa kém, dạ dày có nguy cơ bị viêm loét; Những người phụ nữ bị viêm nhiễm vùng kín…
    sữa chua thành phẩm
    Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được loại thực phẩm này. Nếu thuộc nhóm đối tượng sau, bạn hãy kiêng hoặc hạn chế việc ăn sữa chua nhé:

    – Đang bị đau bụng đi ngoài.

    – Đường ruột bị tổn thương.

    – Người bị xơ cứng động mạch.

    – Người bị tiểu đường (Tuyệt đối phải kiêng món ăn này).

    – Người bị viêm túi mật.

Chia sẻ trang này