Cách hoạt động của đồng hồ đo áp suất

Thảo luận trong 'Thiết bị điện nhẹ' bắt đầu bởi thietbidous, 6/1/23.

 1. thietbidous

  thietbidous Member

  Bạn đang quan tâm đến việc chọn đồng hồ đo áp suất ở đâu hay đồng hồ áp suất nước giá bao nhiêu. Đầu tiên bạn cần tìm hiểu biết đồng hồ đo áp suất là gì, cấu tạo đồng hồ đo áp suất. Khác lạ giữa đồng hồ đo áp suất nước và đồng hồ áp suất chân ko, đồng hồ áp suất 3 kim & đồng hồ áp suất thấp.

  Trong bài chia sẽ này sẽ giúp mọi người lựa chọn đồng hồ áp suất đúng với ứng dụng, chất lượng cao, độ chính xác, độ bền, giá của đồng hồ áp suất cũng như các loại đồng hồ áp suất cho từng môi chất khác nhau.

  Đồng hồ đo áp suất là gì?

  [​IMG]

  Đồng hồ đo áp suất còn được gọi là áp kế được sử dụng để đo áp suất nước, áp suất khí nén, dầu thuỷ lực … có nhiều kiểu đồng hồ áp suất khác nhau về dáng vẻ, độ lớn, vật liệu, độ chính xác thích hợp cho từng mục đích – ứng dụng – tiêu chuẩn khác nhau.

  toàn thể những đồng hồ đo áp suất được cung ứng theo kiểu bourdon. Tức là áp suất đi vào ống bourdon rỗng bên trong. Lúc áp suất tăng khiến cho ống bourdon giản nở ra. Thông qua những bánh răng truyền động kim đồng hồ sẽ chuyển động. Mặt đồng hồ với các chữ số biểu thị áp suất sẽ cho chúng ta biết được địa điểm của kim đồng hồ với áp suất tác động vào ống bourdon.

  Cấu tạo đồng hồ đo áp suất

  giả dụ như bạn từng thấy qua đồng hồ đo áp suất thời gian này & nghĩ rằng nó với cấu tạo đơn thuần thì có lẽ bạn đã lầm. 1 Đồng hồ đo áp suất có ít nhất là 9 bộ phận khác nhau. Chúng ta cùng xem những bộ phận đấy là gì nhé.

  một đồng hồ đo áp suất sở hữu những bộ phận chính gồm :

  • Vòng Bezel được sử dụng để lắp với vỏ đồng hồ
  • Kính của đồng hồ. Đối với đồng hồ tiêu chuẩn cao sẽ là loại Kính An Toàn 4mm chống va đập.
  • Vòng đệm bằng cao su được gọi là Gasket hay O-ring sở hữu nhiệm vụ làm kín – chống rò rỉ dầu đối với mẫu đồng hồ có dầu chống rung.
  • Mặt hiển thị (Dial) mang những chữ số tương ứng với thang đo của đồng hồ áp suất.
  • Vỏ của đồng hồ (Case) giúp đựng ống Bourdon và bảo vệ đồng hồ hạn chế va đập.
  • Lỗ thoát khí an toàn.
  • Thành phần trọng yếu nhất của đồng hồ đo áp suất là Ruột Cảm Biến, là dòng ống Bourdon, mang biên dạng "C" cho áp suất ≤ 60 Bar, có dây quấn xoắn ốc cho áp suất ≥ 60 Bar.
  • Nắp đậy phòng nổ sẽ bung ra lúc ống Bourdon bên trong bị phá vỡ. Áp suất nâng cao đột ngột khiến nút chịu quá áp này bung ra, ko làm cho đồng hồ bị nổ gây ảnh hưởng cho người triển khai và dây chuyền cung ứng.
  • Ren kết nối 1 thành phần ko thể ko sở hữu và vô cùng rất cần thiết. Bởi nếu khác kiểu ren kết nối thì không thể lắp được với nhau.
  >>> Xem thêm về trang bị cân chất môi lạnh mới nhất

  Nguyên lý đo áp suất

  [​IMG]

  Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp suất tương đối đơn giản như sau :

  • Áp suất được truyền lên từ ren kết nối
  • Sau ấy được nén trong ống Bourdon
  • khi áp suất tăng khiến cho ống Bourdon giãn nở ra theo chiều ngược kim đồng hồ
  • Thông qua những cơ cấu truyền động sự giản nở ống bourdon khiến kim đồng hồ quay.
  • Dựa vào những vạch chia trên mặt hiển thị của đồng hồ chúng ta biết được thang đo của áp suất tại địa điểm cần đo
  Chúng ta thấy rằng đồng hồ đo áp suất hoạt động khá là đơn giản. Điều trọng yếu nhất của đồng hồ đo áp suất là độ chinh xác và tính an toàn lúc dùng. Ống Bourdon càng cứng điều đó có nghĩa rằng đồng hồ mang áp suất càng lớn và ngược lại.

  Chúng ta để ý rằng, đồng hồ áp suất âm ống Bourdon sẽ có áp suất -1…0 bar hoặc -760mmHg – 0 mmHg & chiều hoạt động ống Bourdon ngược lại so với đồng hồ áp suất thông thường bắt đầu từ 0 bar.

Chia sẻ trang này