Cách giải rubik 3x3 đơn giản theo 7 bước

Thảo luận trong 'Đồ chơi mô hình' bắt đầu bởi nhiendoan, 18/3/22.

 1. nhiendoan

  nhiendoan New Member

  Rubik 3x3 là một trong những món đồ chơi được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, giải rubik 3x3 như thế nào nhanh và khoa học thì không phải ai cũng biết. Bài này sẽ hướng dẫn bạn cách giải rubik 3x3 theo 7 bước cơ bản.

  Hướng dẫn cách giải rubik 3x3
  Khối Rubik 3×3 được cấu tạo bởi các mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt của Rubik bao gồm 9 ô vuông và được sơn phủ một trong sáu màu khác nhau, thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây và xanh dương (một số khối khác thay thế mặt màu trắng bằng màu đen, trong đó Trắng đối diện với vàng, Cam đối diện với Đỏ, Lục đối diện với Lam.)

  Mỗi mặt của khối lập phương có một mẫu vạch màu duy nhất phải được giải quyết bằng cách xoay từng khối cho đến khi tất cả các vạch trên mỗi mặt khớp với mặt tương ứng của màu khác.

  [​IMG]

  Thao tác giải rubik 3x3 như thế nào?
  Quá trình giải rubik 3x3 bạn cần quay 90 độ theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ, sao cho vạch trên mặt thẳng hàng lên một cách chính xác, nhưng không nhất thiết phải theo đường chéo vì một số di chuyển có thể khiến chúng thực hiện và cuối cùng căn chỉnh ba hàng trên cùng thành một cột dọc để hoàn thành nhiệm vụ của bộ giải,.

  Ví dụ: một lần di chuyển hàng R1 sang cột L2 có thể dẫn đến một giải pháp (R1L2) hoặc nhiều giải pháp (RL2), tùy thuộc vào việc có bất kỳ khối nào còn sót lại từ các lần di chuyển trước đó trong phần còn lại của lưới hay không.

  Các bước giải khối Rubik Giải một Khối Rubik đòi hỏi bạn phải có hiểu biết chung về phương pháp giải và kiến thức cơ bản về Khối Rubik, chẳng hạn như kích thước, số mảnh hoặc màu sắc được sử dụng cho các khu vực khác nhau của khối (các mặt).

  [​IMG]

  Các bước giải rubik 3x3 chi tiết
  Bước 1:

  Xếp tạo thành chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối Rubik, trong đó các mặt cạnh của các viên màu trắng phải đúng màu với các viên tâm các mặt bên. Để tạo ra chữ thập màu trắng, bạn hoàn toàn có thể giải bằng trực quan.

  Bước 2:

  Giải tất cả các viên góc màu trắng để hoàn thiện tầng 1.Bạn quay ngược khối Rubik lại, có nghĩa là mặt màu trắng sẽ là ở dưới, mặt màu vàng trở thành trên.

  Bước 3

  Bạn chỉ cần giải 4 viên cạnh, đưa chúng về đúng vị trí ở tầng 2. Đây là bước đơn giản nhất trong tất cả các bước

  [​IMG]

  Bước 4:

  Bước này khá khó khăn, đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Bạn hãy tạo thành hình chữ thập màu vàng ở tầng 3 của Rubik nhưng không cần phải đúng màu với các cạnh.

  Bước 5

  Sau bước 4, chúng ta đã tạo ra được chữ thập màu vàng ở tầng 3, nhưng có thể vị trí của chúng không đúng. Vì vậy bước này giúp đưa lại chúng về đúng vị trí, tức là các các mặt cạnh trùng với màu của viên tâm.

  Bước 6

  Đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí của chúng ( nhưng có thể sai hướng)

  Bước 7

  Hoàn thiện giải khối Rubik bằng cách hoán đổi hướng đúng của các ô góc ở bước 6 nếu như chúng chưa đúng hướng.

  [​IMG]

  Ngoài cách giải rubik 3x3 theo 7 bước cơ bản ở trên, bạn cũng có thể sáng tạo theeo các cách giải rubik 3x3 không cần công thức. Đây là một giải pháp đơn giản cho vấn đề làm thế nào để giải khối Rubik mà không cần sử dụng các thuật toán và con số.

  Giải pháp này dựa trên giả định rằng bạn có thể ghi nhớ cách hoạt động của từng lớp. Điều này có thể thực hiện được nếu bạn có thể nhớ chúng trông như thế nào và cũng có thể nhận ra chúng bằng cách chạm.

Chia sẻ trang này