BÀ CON LẠNH RUN, MẤT TRÂU BÒ, RỦ NHAU ĐI NGẮM BĂNG TUYẾT LÀ SAI?

Thảo luận trong 'Đặt vé máy bay' bắt đầu bởi pnvietnamseo123, 20/1/21.

 1. Nghe nơi này có băng, nơi kia có tuyết, nhiều người thích thú, tò mò, rủ nhau đi trải nghiệm, chụp ảnh đăng lên mạng. Và nhiều người khác nhảy vào 'ném đá', bảo có gì đáng háo hức khi người dân địa phương bị chết mất trâu bò, hư hết hoa màu...
  Tạm cấm 'check in' sau vụ khách du lịch rơi từ 'mỏm đá tử thần' đèo Mã Pí Lèng
  Du khách mệt mỏi kéo vali tìm phòng nghỉ ở Sa Pa
  Đêm Sa Pa rét 2 độ, trẻ em vẫn bị đẩy ra đường bán hàng

  [​IMG]
  Bà con lạnh run, mất trâu bò, rủ nhau đi ngắm băng tuyết là sai? - Ảnh 1.
  Sa Pa (Lào Cai) chìm trong sương mù, nhiệt độ giảm sâu - Ảnh: VŨ TUẤN

  Thông tin một vài địa phương phía Bắc xảy ra hiện tượng băng tuyết những ngày qua khiến nhiều người thấy thích thú, tò mò. Người người lên đường, đi trải nghiệm, chụp ảnh làm kỷ niệm, đăng mạng xã hội... làm vui.

  Dòng người đến Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang... không ngại đường trơn trượt và những cảnh báo nguy cơ xảy ra tai nạn. Và lực lượng CSGT phải vất vả điều tiết giao thông.

  Thông tin ban đầu từ báo chí cho biết rét đậm, rét hại, băng tuyết tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm hàng trăm gia súc chết rét, người dân mổ thịt bán dọc đường để gỡ gạc vốn liếng. Nhìn mà thương. Những thiệt hại và ảnh hưởng sẽ còn tiếp diễn lâu dài. Thời tiết khác lạ là niềm vui của không ít người, đồng thời là nỗi niềm của người nghèo ở địa phương, người khó sẽ khó hơn.

  Có nhiều người lên tiếng chỉ trích những người "đổ xô đi trải nghiệm" giá lạnh. Tôi không đồng tình việc này. Vì sao? Tôi nghĩ du khách có cảm xúc thông cảm, chia sẻ là tích cực, lành mạnh hơn là sự thỏa mãn sở thích phù phiếm. Đến để hiểu được những thiệt hại người dân địa phương đang hứng chịu và biết đâu sẽ có những hoạt động giúp đỡ, quan tâm, hỗ trợ người dân đang được triển khai... Tại sao không?

  Tất nhiên, tôi vẫn mong mọi người nên đảm bảo an toàn sức khỏe, an toàn giao thông khi đến vùng khí hậu đang khắc nghiệt. Và điều quan trọng hơn là cần chú ý tôn trọng, chia sẻ cảm xúc của người dân bản địa đang chịu cảnh khó khăn.

  Nên "sưởi ấm", chia sẻ thiệt hại (ít nhất bằng con tim) thay vì chỉ "đốt nóng" sở thích cá nhân. Đến vùng khó khăn, đừng hào hứng sống ảo quá mà quên thực tế đồng bào mình đang lâm cảnh khó.

  Chuyện gia súc chết (thậm chí người già mất vì rét) trong mùa cuối năm âm lịch không phải chưa từng xảy ra ở những khu vực này. Làm sao thay đổi được lối sống, tập quán của người dân để ứng phó tốt, giảm thiệt hại sau thiên tai cũng là chuyện cần làm sau những thiệt hại không nhỏ năm nay.

  Vùng cao nước ta là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc còn khó khăn, lại là nơi có sức hút lớn về du lịch. Đó là tiềm năng, cơ hội phát triển của địa phương, nơi có những em nhỏ phải ra đường trong giá lạnh để bán hàng cho du khách. Cần có những dự án hỗ trợ thay đổi hành vi của phụ huynh nhưng hiệu quả không phải đến tức thì, ngày một ngày hai với mục tiêu sinh kế bền vững cho người vùng này.

  Du lịch trải nghiệm thời tiết cũng vậy. Tôi nghĩ sẽ thu được nhiều lợi hơn nếu được tổ chức chuyên nghiệp, bài bản, để vừa đảm bảo an toàn cho người đi du lịch, đồng thời có thể dùng nguồn đó góp vào quỹ an sinh xã hội hay cách hỗ trợ thiết thực khác cho những người bị thiệt hại. Chỉ có làm hiệu quả hơn việc "sưởi ấm" này vào mùa băng tuyết mới có thể xóa được tâm lý, tranh cãi trong dư luận.

  Nhưng kiểu du lịch này sẽ vẫn tiếp tục gây tranh cãi nếu chưa giải quyết bài toán sinh kế bền vững. Tức là du khách trải nghiệm thời tiết lạ có thể góp phần nâng cao đời sống và giúp dân địa phương có điều kiện ứng phó tốt nhất trước thiệt hại về thời tiết khắc nghiệt.

  vé máy bay giá rẻ
 2. ow88no1infoo

  ow88no1infoo Active Member

  sex Mình rất thích sản phẩm này nhỏ nhắn dễ đem theo rất tiện dụng và dễ dùng

Chia sẻ trang này