Aptomat 1 pha và aptomat 3 pha khác nhau như thế nào?

Thảo luận trong 'Thiết bị cơ điện' bắt đầu bởi Hoa Hoa Electric, 9/3/23.

 1. Hoa Hoa Electric

  Hoa Hoa Electric New Member

  Hiện nay, có rất nhiều loại aptomat trên thị trường gây ra không ít khó khăn cho người tiêu dùng trong việc chọn lựa aptomat phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Chính vì vậy, trong bài viết này Hoa Hoa sẽ cùng bạn tìm hiểu Aptomat 1 pha và Aptomat 3 pha khác nhau như thế nào?

  Thiết kế của aptomat 1 pha và aptomat 3 pha
  [​IMG]

  Aptomat 1 pha có thiết kế nhỏ gọn và phù hợp với các thiết bị điện có công suất nhỏ. Do đó, chúng thường được sử dụng trong hệ thống điện dân dụng để hạn chế tình trạng chập điện, rò điện gây nguy hiểm cho người sử dụng.

  Aptomat 3 pha có kích thước lớn hơn, dòng điện định mức cao phù hợp để sử dụng cho mạch điện công suất lớn. Được ứng dụng rộng rãi tại các công trình lớn có tần suất hoạt động liên tục như: khu công nghiệp, nhà hàng khách sạn, trung tâm thương mại,...

  => Tham khảo thêm bài viết: Cách chọn MCB, MCCB Schneider chuẩn kỹ thuật

  Nguyên lý hoạt động của aptomat 1 pha và 3 pha
  [​IMG]

  Nguyên lý hoạt động của aptomat 1 pha và aptomat 3 pha cũng có những sự khác biệt rõ rệt. Người dùng cần tìm hiểu thật kỹ để dễ dàng chọn lựa dòng sản phẩm phù hợp và tránh gặp những khó khăn trong quá trình sử dụng.

  Hoạt động của aptomat 1 pha
  Hoạt động của aptomat 1 pha dựa trên sự so sánh về dòng điện chạy qua 2 dây mát và dây lửa. Nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA thì aptomat sẽ tự động ngắt điện ra khỏi tải để không cho tải làm việc nữa.

  Hoạt động của aptomat 3 pha
  Aptomat 3 pha khác với aptomat 1 pha ở chỗ so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha và đi qua tâm biến dòng. Nếu dòng điện này vượt nhau từ khoảng trung bình từ 15mA đến 30mA thì aptomat sẽ bị ngắt ngay lập tức.

  => Tham khảo thêm bài viết: Cách đọc và ý nghĩa các thông số trên thiết bị đóng ngắt MCCB

Chia sẻ trang này