5 SAI LẦM KHIẾN VIÊM PHẾ QUẢN, HEN TÁI PHÁT Ở TRẺ

Thảo luận trong 'Cho thuê nhà đất' bắt đầu bởi xinhmyt0503, 20/6/18.

 1. xinhmyt0503

  xinhmyt0503 Member

  1. Trẻ hơi có dấu hiệu ốm là lại dùng kháng sinh

  Theo các bác sĩ, duyên do chính gây viêm phế quản, viêm phế quản co thắt hầu hết là do virus, bởi thế việc lạm dụng kháng sinh là không hạp. Với trẻ mắc hen phế quản, chỉ sử dụng kháng sinh cho con khi có dấu hiệu bị bội nhiễm như ho, sốt, đau họng, bỏ bú – bỏ ăn, ho có đờm xanh hoặc vàng. Khi điều trị thì nên sử dụng các thuốc thảo dược để an toàn hơn cho con”.

  2. Dùng lại đơn thuốc cũ hoặc đơn của trẻ khác

  Nhiều mẹ khi con ốm lại lấy đơn cũ ra mua thuốc về dùng cho con, hoặc nghe hàng xóm “mách” đơn thuốc khác nhưng tình trạng bệnh lý của con vẫn không thuyên giảm. Các bác sỹ khuyến cáo, “mỗi trẻ đều có tình trạng bệnh và cơ địa khác nhau vì thế phụ huynh tuyệt đối không dùng toa thuốc của bé này để cho bé kia uống”.

  [​IMG]
  Mỗi loại vi khuẩn nhạy cảm với một số loại kháng sinh cố định, do đó khi con bị tái phát bệnh hô hấp, các mẹ không biết rõ tình trạng mà cứ lấy đơn cũ hoặc đơn của trẻ khác dùng cho bé thì có thể bé vừa không khỏi, vừa góp phần gia tăng tình trạng kháng kháng sinh. Đặc biệt với trẻ mắc hen phế quản, tùy theo tình trạng bệnh mà có phác đồ điều trị khác nhau, chẳng thể điều trị cho bé theo phác đồ được “mách”, sẽ rất dễ làm tình trạng bệnh nặng lên, nguy hiểm tới tính mệnh trẻ.

  3. Thấy hiện trạng bệnh thuyên giảm là dừng thuốc

  Theo các thầy thuốc, khi trẻ dùng kháng sinh không đủ liều bên cạnh nguy cơ kháng kháng sinh, tình trạng bệnh lý ở trẻ còn có thể nặng hơn, đặc biệt là bị nguy cơ phải dùng kháng sinh phối hợp rất cao. Lúc này thân vốn yếu ớt của trẻ sẽ phải chịu đựng cùng lúc nhiều loại thuốc, rất không tốt cho trẻ.

  Còn với hen phế quản, việc bác mẹ tự tiện dừng thuốc cho con khi thấy các triệu chứng thuyên giảm là rất phổ quát. sai trái này ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc kiểm soát hen phế quản ở trẻ bởi thực chất bệnh hen là bệnh mãn tính, khi triệu chứng hết thì tình trạng viêm đường thở vẫn còn. Khi gặp các tác nhân gây kích ứng thì tình trạng viêm này nặng lên, dẫn đến các cơn hen cấp, nếu không xử lý kịp thời có thể gây hiểm nguy tới tính mạng trẻ.

  Theo các bác sĩ, một số trường hợp trẻ có thể phục hồi nhanh hơn, nhưng thường nhật với viêm phế quản trẻ cần dùng thuốc từ 5 đến 7 ngày.

  Với tình trạng viêm phế quản kinh niên, viêm phế quản co thắt hay hen phế quản thì cần dùng thuốc đùng phác đồ điều trị (có thể kéo dài tới vài tháng), không tự ý dừng thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ.

  4. Để trẻ tiếp xúc với sự đổi thay nhiệt đột ngột hoặc môi trường ô nhiễm

  Nếu trong gia đình có người hút thuốc lá như bố hay ông, mẹ không để ý mà vẫn để con chơi bên cạnh, hoặc mới khỏi ốm đã cho đi chơi ở những nơi đông người, thường là nơi có nhiều nguồn lây bệnh hô hấp thì sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh hô hấp.

  5. Cho trẻ ăn kiêng

  Trẻ bị viêm phế quản – hen phế quản thường có triệu chứng đi kèm là ho. Nhiều người cho rằng, khi trẻ bị ho cần phải kiêng ăn một số thực phẩm như: thịt gà, trứng, tôm, cua, cá… Tuy nhiên, theo các thầy thuốc thì việc kiêng ăn như vậy là không có cơ sở khoa học thậm chí còn làm giảm sức đề kháng của trẻ do thiếu chất dinh dưỡng. Làm giảm sức đề kháng của trẻ là một trong những duyên cớ khiến bệnh lâu khỏi và có thể gây tái phát bệnh. Với những trẻ mắc hen phế quản có cơ địa dị ứng thì cần tránh những thức ăn mà người bệnh hay bị dị ứng, còn nếu không dị ứng, không cần kiêng.

  BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
  Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
  Điện thoại: 0462 628 628 - 0968 08 55 99
  Email: info@benhvienanviet.com
  Website: http://benhvienanviet.com
  Facebook: https://www.facebook.com/benhvienanviet

Chia sẻ trang này