Đắc sản bánh beng thơm ngon của Quảng Trị

Thảo luận trong 'Ẩm thực miền nam' bắt đầu bởi Phương Hoa, 14/9/16.

  1. Phương Hoa

    Phương Hoa Member

    Trên Quảng Trị, riêng phụ nữ cần biết khiến được những mẫu đặc sản như bánh của dân tộc mình trong các dịp lễ, tết (nhiều vị trí nam giới cũng tham dự)- bánh beng

    Pỉ Cừm, một nghệ nhân tại bản Pa Nho, luôn tự hào bởi việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của bà con trong bản xuất phát từ ý thức của mỗi người.Từ già, trẻ, gái, trai ở bản ai cũng phải biết nhảy, múa cồng chiêng, thuộc các bài hát dân ca, đan các đồ dùng truyền thống, học nghề đan thổ cẩm…

    Bánh beng bắt buộc khiến cho đúng phương pháp để lúc bánh “ra lò” người ăn nên thấy ngon cái miệng. Pỉ Cừm cởi mở: “không biết từ bao giờ, phụ nữ Pa cô sinh ra, lớn lên đã biết khiến cho bánh để phục vụ cho gia đình, nhất là góp sức trong những buổi lễ hội của loại họ, làng bản. hành quyếthiện nay cũng thế, hễ mang dịp là dân bản mình chung tay vào khiến cho bánh, căn hộ ai sở hữu con gái thì bà và mẹ đều truyền nghề cho con, bày vẽ bí quyết khiến sao cho bánh vừa ngon lại vừa cao cấp, quan trọng hơn là giữ gìn và phát huy văn hóa ẩm thực của cha ông để lại…”.

    Đã nhiều lần chứng kiến các nghệ nhân trên Tà Rụt, Tà Long, A Túc, Pa Nho…khiến cho bánh và được thưởng thức bánh beng đậm đà mùi nếp thơm từ mùa lúa mới phải trong tôi luôn lưu giữ hình ảnh và bí quyết thức làm bánh của đồng bào mình.

    nếu như bánh a dưh tốn giàu nguyên liệu và kỳ công thì bánh beng được thiết kế đơn giản hơn và bất cứ người lớn tuổi, nhỏ tuổi nào cũng mang thể sinh hoạt tại nền căn hộ sàn cùng dự gói bánh.

    Bề ngoài, bánh beng gần giống như bánh đòn của người Kinh nhưng kích cỡ nhỏ hơn, lúc khiến xong, nấu chín mang thể ăn ngay tắp lự. vật liệu làm bánh chỉ phải sắm được mẫu nếp rẫy thơm, ngon (bánh ko mang nhân bên trong).

    Nếp khiến bánh ko phải phải ngâm qua nước. Khuôn bánh được thiết kế bằng một khúc gỗ đẽo tròn hoặc làm cho bằng tre, bề ngang khoảng 13-15cm, dài khoảng 40-50cm (sở hữu vị trí khiến thủ công ko bắt buộc khuôn), lấy lá chuối hoặc lá dong cuốn tròn quanh khuôn, sau đó dùng dây được chẻ sẵn từ cây giang hoặc cây nứa buộc chặt lá.

    khi lá được cuộn và cột vững chắc thì rút khuôn ra, bỏ gạo nếp vào rồi buộc chặt cả hai đầu và các đoạn của thân bánh lại. những nếp gấp nên đầy đặn, đẹp mắt. lúc bỏ nếp vào ống lá, tránh lắc mạnh tay làm cho bánh vỡ.

    Thường người ta khiến cho bánh với số lượng từ 300-400 cái hoặc hơn cho một buổi lễ, hội, cưới, hỏi… Sau khi hoàn tất quá trình thì cho mọi bánh beng vào nồi, đun lửa lên để nấu. Vì nếp ko qua ngâm nước bắt buộc phải nấu cho kỹ, lửa đun vừa đến lúc nào sử dụng tay bóp thử thấy bánh mềm thì thôi.

    Mỗi khi tham gia lễ, hội, đến lúc nhập tiệc, tại mâm chất đầy bánh beng, ai cũng mong được cầm tại tay chiếc bánh nhỏ gọn, tháo gỡ các dây cột quanh thân, bóc tách dần lớp vỏ bên ko kể và nếm vị nếp thơm ngon được thiết kế từ công sức của dân bản.

    Màu xanh của lá hằn lên lớp bên ko kể của chiếc bánh cùng mang màu trắng bên trong làm cho người ăn tò mò muốn ăn từ đầu tới cuối. Bánh beng ko cónhân bên trong phải với thể để được lâu ngày (từ 3-5 ngày), lúc ăn buộc phải hâm nóng tại bếp lửa. Đây cũng là món quà ngon biếu khách để mang về căn hộ thưởng thức.
  2. Phương Hoa

    Phương Hoa Member

    Ngoài bánh beng thì Quảng Trị còn rất nhiều đặc sản nha
    Quảng Trị mảnh đất cằn cỗi với nắng, gió và cồn cát lại cho ra những loại khoai ngon tuyệt vời, một trong những đặc sản chế biến từ khoai chính là khoai deo. Khoai deo ngon thường được chế biến từ loại khoai lang đỏ trồng trên đất thịt, sau khi luộc xong sẽ cắt thành từng lát và phơi khô khoảng 10 đến 12 nắng, độ dẻo của lát khoai tùy thuộc vào số lần phơi nắng ít hay nhiều. Vì hình dạng giống như củ sâm, lại chứa nhiều dưỡng chất nên khoai deo được người dân Quảng Bình ưu ái đặt tên “sâm đất”. Trước đây, khoai deo thường có độ cứng “đáng sợ”. Có lẽ do đặc trưng không lẫn vào đâu của mùa đông Quảng Bình mà bao nhiêu nắng mùa hạ đều được gom hết gửi vào lát khoai deo cất dành cho mùa đông. Để tránh cái lạnh xé da và những trận mưa rả rích dai dẳng, gặm nhấm khoai deo trở thành thú vui của nhiều tầng lớp - từ bình dân lao động đến những cô cậu học trò lén giấu trong cặp sách mang đến lớp và cả những nhân viên văn phòng “ngồi nhai cho đỡ buồn”. Chầm chậm để vị ngọt bùi của lát khoai tan chảy nơi đầu lưỡi, cái cung cách thưởng thức mộc mạc đó phần nào thể hiện tâm hồn người Quảng Bình: từ tốn nhưng có chút chịu đựng, kham khổ.
  3. Phương Hoa

    Phương Hoa Member

    Mục sở thị hình đặc sản bánh beng trên google mọi người nhé, hôm ý ăn xong mà quên mất không chụp lại ảnh :)))

Chia sẻ trang này