Đậu Phộng - Thực phẩm vàng cho sức khỏe

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi vietdo111003, 4/12/22.

  1. vietdo111003

    vietdo111003 New Member

    Đậu phộng
    Là một trong những loại thực phẩm không những có giá trị vàng cho sức khỏe mà giá trị dinh dưỡng của chúng mang lại cho chúng ta rất nhiều. Giàu protein, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng khác rất có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu cho thấy đậu phộng cũng có tác dụng cho việc giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

    Ngoài ra sẽ được chế biến thành rất nhiều món ăn trong bữa ăn, các món bánh kẹo, và được tạo thành các sản phẩm ăn kèm như bơ đậu phộng bột đậu phộng dầu đậu phộng,...

    [​IMG]
    Sản phẩm được chế biến từ đậu phộng
    Ngoài nhưng lợi ích tốt có trong đậu phộng, thì đậu phộng cũng có một số tác hại nếu như bạn không biết cách sử dụng chúng một cách hợp lí hoặc quá lạm dụng vào đậu phộng

    1. Nguồn gốc và giá trị dinh đưỡng của đậu phộng.
    Nguồn gốc của chúng
    Đậu phộng hay còn được mọi người gọi là lạc. Là loại cây thuộc họ đậu có nguồn gốc từ các khu vực tTrung Mỹ và Nam Mỹ. Cây đậu phộng được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới. Đặc biệt là khu vực châu Á.

    Hiện nay ở Việt Nam cũng thường được thấy cây đậu phộng. Chúng được trồng nhiều ở phía Bắc như Bắc Giang, Hà Nội, Phú Thọ,... và ở khu vực phía Nam xuất hiện ở nhiều tỉnh như Tây Ninh, Long An, Trà Vinh.... Diện tích trồng đậu phộng ở nước ta được tăng lên hằng năm rất đáng kể.

    Giá trị dinh dưỡng có trong đậu.
    Trong đậu phộng chứa nhiều chất béo lành mạnh và protein. Hàm lượng protein trong đậu khá cao.

    Với 100 gram đậu phộng có những gía trị dinh dưỡng như;

    • 567 calo
    • Protein: 25.8 gram
    • Carb: 16.1 gram
    • Đường: 4.7 gram
    • Chất xơ: 8.5 gram
    • Nước: 7%
    • Chất béo: 49.2 gram. Trong đó có rất nhiều loại chất béo khác nhau như: bão hòa, không bảo hòa đơn, bão hòa đa, chất bé bão hòa...
    [​IMG]
    Là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cơ thể
    Trong thực tế nhóm các loại hạt có dầu trong đó có đậu phộng. Phần lớn chúng được sử dụng trong việc làm dầu tính theo tổng sản lượng đậu phộng thu hoạch.

    Trong đậu, giao động từ khoảng 44-56% lượng chất béo. Chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa được tạo thành từ axit oleic và linoleic

    • Protein
    Đậu phộng thuộc họ rất giàu protein

    Trong đậu chứa hàm lượng protein chiếm khoảng 20% đến 30% tổng lượng calo trong đậu. Đây là nguồn cung cấp protein thực vật trong chế độ ăn uống.

    Tuy nhiên, protein chiếm phần lớn là arachin và conarachin, có thành phần dị ứng với một số người và có thể đe dọa đến tính nạng nếu không tìm hiểu kĩ. Có thể một số thành phần protein sẽ gây dị ứng với không ít người.

    • Vitamin và khoáng chất
    Trong đậu phộng chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin khác nhau, bao gồm:

    Photpho: đây là loại khoáng chất có vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mô cơ thể. Lượng phốt pho trong đậu rất dồi dào cho cơ thể.

    Magie: chế độ ăn uống phù hợp với hạt đậu sẽ cung cấp một lượng khoáng chất thiết yếu cho cơ thể với nhiều chức năng khác nhau. Lượng magie đủ cung cấp cho cơ thể sẽ giúp bạn phòng ngừa nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch.

    Mangan: là một nguyên tố vi lượng, hầu hết trong các loại thực phẩm đều có chứa mangan và trong nước uống.

    Đồng: trong chế dộ ăn uống của mỗi người thường thiếu hụt. Sự thiếu hụt đồng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đặc biệt là ảnh hưởng đến tim mạch.

    Ngoài ra trong đậu phộng còn chứa rất nhiều các loại vitamin như như vitamin E, vitamin B3, vitamin B9,... trong đậu còn có cả các hợp chất thực vật. Đậu phộng có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa giống với nhiều loại trái cây. Trong lớp vỏ lụa của của đậu phộng thường chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nhưng đừng vì thế mà bỏ qua các hợp chất có bên trong hạt đậu. Ví dụ như axit phytic, phytosterol, axit coumaric,...



    2. Tác dụng của đậu phộng với sức khỏe mỗi người
    Được nhắc rất nhiều ở phần giá trị dinh dưỡng có trong đậu. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú với nhiều chất dinh dưỡng. Đậu phộng được xếp vào toploaij hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe của mỗi người. Trong đó phải kể đến những tác dụng quan trọng sau đây:

    Đối với tim mạch
    Thật sự đối với nhiều người thường nghĩ rằng trong đậu phộng chứa rất nhiều chất béo. Điều đó được chứng minh là hoàn toàn đúng. Cũng giống như thành phần trong hạnh nhân, quả óc chó có chất béo không bão hòa cao. Các chất này có khả năng làm giảm lượng cholesterol, ngăn chặn được sự hình thành của các cục máu đông nhỏ. Nhờ vậy khi sử dụng có thể sẽ làm giảm nguy cơ về tim mạch hoặc cao hơn có là đột quỵ



    [​IMG]
    Tác dụng tốt cho sức khỏe, ngừa một số bệnh
    Tốt cho trí não
    Nguồn vitamin B3 và niacin khá nhiều trong đậu phộng. Đây là một nguồn cung cấp các chất thiết yếu cho cơ thể rất dễ hấp thụ, cải thiện hoạt động của não bộ, tăng cường trí nhớ. Ngoài ra nguồn niacin trong đậu còn có khả năng làm giảm nguy có mắc bệnh Alzheimer

    * bệnh Alzheimer: được coi là căn bệnh trầm trọng của bộ não, là một trong những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ giảm khả năng tư duy và các kỹ năng của cuộc sống. Bệnh thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi. Tuy nhiên nó vẫn có thể xảy ra với người có độ tuổi từ 50 đến 65 tuổi.

    Tốt cho nguời bị tiểu đường.
    Do lượng đường rất thấp và chất béo an toàn nên đây có thể coi là thực phẩm tốt cho người bị đái tháo đường. Là nguồn thực phẩm tự nhiên. Cung cấp đầy đủ lươngj calo cần thiết cho những người mắc phải bệnh đái tháo đường phải kiêng ăn giảm lượng tinh bột. Ăn lượng đậu phộng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu mà còn giúp người bị đái tháo đường có cảm giác đầy năng lượng.

    Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư
    Dầu đậu phộng không chỉ tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người. Mà dầu và bơ đậu phộng còn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của một số loại tế bào ung thư. Trong các loại ung thư, điển hình là ung thư biểu mô tuyến.



    Lợi ích rất nhiều đối với sức khỏe

    Giúp giảm cân và duy trì cân nặng
    Với lượng chất béo không bão hòa đơn có thể tăng cường sự tiêu thụ năng lượng của cơ thể. Đậu cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng như chất xơ không tan giúp chúng ta có bữa ăn nhẹ khiến chúng ta có cảm giác no lâu hơn. Để có thể duy trì cân nặng và cơ thể khỏe mạnh thì việc tiêu thụ với lượng vừa đủ sẽ là cách đơn giản nhất cho việc giảm cân

    Là những món ăn vặt thơm ngon hấp dẫn khi bạn buồn miệng hoặc đang xem phim, nghe nhạc, giải trí,...

    [​IMG]
    Món ăn vặt thơm ngon hấp dẫn từ đậu
    3. Các vẫn đề cần quan tâm khi sử dụng đậu phộng
    Lưu ý khi sử dụng đậu phộng
    • Không chọn những hạt có mùi lạ, trên hạt có những dấu vết bất thường.
    • Không dùng đậu khi đã bị mốc, hỏng bởi có thể trong chúng mốc có chứa chất gây ung thư
    • Nên chọn đậu phộng vỏ còn sáng hạt mẩy, tròn đều không bị trộn lẫn hột lép, mọt trong đậu.
    • Không nên ăn một lượng quá nhiều trong một ngày. ( mỗi ngày không nên ăn quá 30 gram )
    [​IMG]
    Chọn đậu ngon nhất, hạt đậu phải căng tròn


    Những người không nên sử dụng đậu phộng
    • Hệ tiêu hóa kém và bệnh dạ dày, cơ địa dị ứng là những đối tượng tuyệt đối không nên sử dụng đậu cho dù có chế biến dưới bất cứ hình thức nào
    • Người bị nóng trong, nhiệt miệng, viêm lưỡi,...
    • Người bị viêm đường túi mật, đã cắt túi mật
    • Người bị mỡ máu cao, bệnh gout cũng đặc biệt tránh loại đậu này vì hàm lượng chất béo cao.
    Tóm lại
    Dù là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng chúng lại có nhiều khả năng khiến nhiều người bị dị ứng bởi các thành phần dinh dưỡng có trong chúng. Với cơ thể một người bị dị ứng với một số thành phần trong đậu phộng. Thì biểu hiện của nó là nổi ban, khắp người bị ngứa, buồn nôn, sưng vùng hàm và mặt,...

    Ngoài ra có thể gây thêm những triệu chứng nặng như: khó thở vfa nôn ói nhiều. Nên nếu người thân trong gia đình có những dấu hiệu nào vừa kể trên thì phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu tạm thời.

Chia sẻ trang này