Đùi heo muối iberico – Mỹ vị ẩm thực Tây Ban Nha

Thảo luận trong 'Nhà hàng' bắt đầu bởi malthopvn, 20/2/23.

  1. malthopvn

    malthopvn Member

    Tại Tây Ban Nha, từ căn hộ thành thị đến ngôi nhà nhỏ tại những làng xóm xa xôi, từ những lát Iberico mỏng tang đậm vị từ Bắc Córdoba cho đến Iberico thượng hạng của làng Jabugo, đùi heo muối Iberico là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn. Đùi heo muối xuất hiện trong mọi bàn tiệc, tại mọi quầy bar hay được ăn kèm cùng bánh mì vào bữa sáng. Theo số liệu thống kê, chỉ tính riêng tại Tây Ban Nha, có đến 160.000 tấn thịt heo muối Iberico được tiêu thụ mỗi năm, biến đùi heo muối Iberico trở thành một trong những tinh hoa ẩm thực nổi tiếng nhất xứ sở bò tót lẫn góp mặt vào danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới. Đùi heo muối Iberico thực chất là gì và điều gì khiến nó trở nên nổi tiếng đến thế?

    HƯƠNG VỊ ĐỈNH CAO ĐẾN TỪ QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÔNG PHU
    Đúng như tên gọi, đùi heo muối Iberico là món thịt muối được sản xuất từ heo đen Iberico – một trong những giống heo đặc biệt nhất thế giới có nguồn gốc từ giống heo rừng Địa Trung Hải. Cùng với nguồn gốc thú vị, quy trình nuôi dưỡng và ủ muối kỳ công là chìa khóa làm nên hương vị mê đắm đầy khác biệt của đùi heo muối Iberico. Theo chia sẻ của các nhà sản xuất đùi heo danh tiếng, đùi heo muối Iberico chính thống phải được sản xuất từ heo đen Iberico thuần chủng, được nuôi dưỡng trên những cánh rừng sồi rộng lớn trong gần hết quãng đời và chỉ ăn hạt sồi cùng cây cỏ tự nhiên, thay vì được nuôi dưỡng bằng mô hình nông trại thuần túy với dinh dưỡng chủ yếu là thức ăn công nghiệp như nhiều sản phẩm đùi heo muối khác.

    Quá trình chăn thả tự do này là điều kiện giúp cơ bắp heo phát triển – điều kiện giúp mang lại tỉ lệ thịt và mỡ hoàn hảo, cùng với chế độ ăn nhiều hạt sồi mang lại cho đùi heo muối Iberico hương vị mặn mà thấm đẫm, mềm tan và bao phủ bởi tầng hương hạt sồi béo ngậy.

    [​IMG]
    Hương vị đỉnh cao đến từ quy trình sản xuất công phu
    Để có thể phát huy tối đa tiềm năng hương thơm và mùi vị, những chiếc đùi heo muối Iberico bắt buộc phải trải qua quy trình ủ muối gồm nhiều công đoạn từ ướp muối, rửa sạch, phơi khô và ủ trong những hầm chứa tự nhiên với thời gian lên tới 4 đến 5 năm. Đồng hành cùng đùi heo trong suốt quá trình chờ đợi này có công lao của các nghệ nhân ủ muối dày dặn kinh nghiệm, với mục tiêu và thành quả là những chiếc đùi tỏa hương hạt sồi béo ngậy, vân mỡ mềm mại óng ả cùng thớ thịt dẻo quánh đầy thu hút – nguyên liệu chính cho loạt các món ngon hấp dẫn tại các nhà hàng Fine Dining trên thế giới.

    [​IMG]
    Nguyên liệu chính cho loạt các món ngon hấp dẫn tại các nhà hàng Fine Dining cao cấp

Chia sẻ trang này