Vai trò của sữa đàu đối với sự sinh trưởng và phát triển của heo con

Thảo luận trong 'Các thể loại khác' bắt đầu bởi nguyenhduong511, 4/9/18.

 1. Sữa đầu là loại sữa đặc biệt được tiết ra ngay sau khi heo mới đẻ, giúp heo được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và điều quan trọng hơn là cung cấp kháng thể giúp cho cơ thể heo con mới sinh ra chống lại các bệnh tật xâm nhập vào.

  Nhu cầu

  Một heo con có nhu cầu tiêu thụ 200 - 400 g sữa đầu, nhưng số lượng này không phải dễ dàng để đạt được. Ngoài sự mất mát nhanh chóng của nhiệt độ cơ thể sau khi sinh và hơn nữa là sự cạnh tranh để chiếm được một núm vú tốt, người nuôi còn phải tính toán đến thời gian sản xuất sữa đầu của heo nái và thời gian có thể hấp thụ tốt nhất cho heo con.

  Sữa đầu chỉ được sản xuất bởi heo nái trong vòng 24 - 48 giờ sau đẻ, và nồng độ kháng thể IgG giảm nhanh theo thời gian. Khả năng ruột heo con có thể hấp thu globulin miễn dịch nhanh chóng giảm xuống sau sinh. Chỉ 12 giờ sau khi sinh, heo chỉ còn có thể hấp thụ 25% lượng kháng thể có trong sữa đầu.

  Vai trò

  Cung cấp năng lượng: lượng glycogen dự trữ trong cơ thể heo con sơ sinh là rất ít, do đó sữa đầu là cần thiết để duy trì nhiệt độ cơ thể và quá trình trao đổi chất. Nếu heo không được bú sữa đầu, khả năng chống lại bệnh tật rất cao, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, tỷ lệ sống thấp.

  Đồng thời cung cấp miễn dịch thụ động: tế bào biểu mô nhau thai ngăn chặn sự vận chuyển các kháng thể qua màng nhau. Do đó, trong những tuần đầu tiên sau khi được sinh ra, heo con hoàn toàn phụ thuộc vào lượng kháng thể đặc hiệu và không đặc hiệu mà nó nhận được thông qua sữa đầu.
  [​IMG]  Cho heo bú

  Luân phiên cho heo con bú, hoặc vắt sữa đầu rồi cho heo con yếu uống riêng từng con một. Tách riêng những con lớn hơn trong khoảng thời gian 90 phút để cho phép những con nhỏ hơn bú sữa đầu mà không bị cạnh tranh từ các các con heo khác cùng đàn.

  Giúp heo con tiếp cận núm vú, sau đó để chúng tự thân vận động trong việc bú sữa dưới sự giám sát và giúp đỡ khi cần thiết.

  Cho uống sữa đầu trực tiếp: nên thực hiện với những heo con có trọng lượng sinh thấp hơn 800 g, hoặc những con bị lạnh, có sức sống thấp. Có thể thu thập sữa đầu từ chính những heo mẹ, hoặc từ những nái mới vừa sinh hoặc thậm chí trước khi nái sinh con. Cách tốt nhất là sử dụng sữa đầu còn tươi (dùng ngay lập tức sau khi thu thập). Sữa đầu nên được cho bú trực tiếp bằng bình bú hoặc bơm vào miệng heo con với một ống tiêm không có kim. Sử dụng 2 - 3 liều từ 15 - 20 ml/liều trong những giờ đầu tiên sau khi sinh là rất tốt. Làm ấm sữa đầu lên 300C sẽ tạo điều kiện cho heo con nuốt dễ dàng hơn. Tuy nhiên những việc này rất tốn thời gian nên thường chỉ dành riêng cho những heo con có cân nặng rất thấp, hoặc những heo không đủ sức để tự tìm bầu vú mẹ.

  Nguồn: http://nhathuocthuy.vn/su-quan-trong-cua-sua-dau-doi-voi-heo-con-T34d160v4124.htm

  ---------------
  Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Thú y (BiotechVET)
  Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
  Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111
  E-mail: info.btv@dtk.com.vn
  Facebook: https://www.facebook.com/nhathuocthuy/
  Website: http://nhathuocthuy.vn/

Chia sẻ trang này