Vai trò của đạm và bột đường trong thức ăn cho heo mau lớn

Thảo luận trong 'Phụ kiện' bắt đầu bởi phuphong221, 27/12/18.

 1. phuphong221

  phuphong221 Member

  Các thành phần dinh dưỡng cần thiết trong thức ăn cho heo mau lớn

  Nếu bà con để ý thì thức ăn cho heo là phương pháp nuôi heo mau lớn hiệu quả nhất, bởi vậy sự quan trọng của thức ăn trong chăn nuôi nói chung luôn là chủ đề không ngớt sự quan tâm của các hộ chăn nuôi trên cả nước.

  Thức ăn cho heo mau lớn cần đảm bảo các chất cơ bản là chất đạm (protein), bột đường (năng lượng Kcal), chất béo, chất xơ, muối khoáng và vitamin. Các loại thức ăn công nghiệp đều ghi rõ thành phần bao gồm các chất này, kèm theo tỷ lệ trong mỗi bao thức ăn trộn sẵn. Nếu không sử dụng thức ăn trộn sẵn, bà con có thể tự trộn thức ăn dành cho heo đảm bảo đủ chất và theo đúng tỷ lệ.

  Vai trò của bột đường trong thức ăn cho heo nhanh lớn

  Bột đường là chất đóng vai trò quan trọng trong sự sinh trưởng của heo. Bột đường trong thức ăn cho heo nhanh lớn cung cấp năng lượng, nhiệt năng cho heo. Heo thịt thiếu bột đường có thể thấy rất rõ ở việc hạ đường huyết, da dẻ tái, hoạt động đi lại loạng choạng, cơ thể suy nhược, dễ cảm lạnh, sức đề kháng yếu, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi.

  Bột đường có rất nhiều trong các loại thức ăn tự nhiên thuộc dòng ngũ cốc như cám gạo, ngô, khoai, sắn, khoai lang,… Những loại thức ăn giàu bột đường này đã được sử dụng trong chăn nuôi từ rất lâu đời. Hiện nay, bột đường là chất không thể thiếu trong thức ăn cho heo mau lớn.

  Thông thường, bột đường cho heo ăn trong từng giai đoạn phát triển sẽ thay đổi tỷ lệ cho phù hợp. Heo từ giai đoạn cai sữa tới khi đạt trọng lượng 30 đến 35kg thường cho ăn loại thức ăn cho heo nhanh lớn có khoảng 3000 đến 3100Kcal. Giai đoạn heo từ 35 đến 60kg cho heo ăn từ 2900 đến 3000Kcal. Heo từ 60kg tới xuất chuồng cho ăn từ 2700 đến 2900Kcal.

  Vai trò của đạm trong thức ăn cho heo mau lớn

  Đạm đóng vai trò trong việc hình thành các cơ, bắp thịt, phát triển các cơ quan trong cơ thể heo. Chất đạm không thể thiếu trong thức ăn cho heo mau lớn. Heo thiếu chất đạm sẽ rất còi cọc, chậm lớn, chậm tăng trọng, cơ thể suy yếu, các cơ vai, mông, đùi không nở rộng, hình dáng heo không đẹp.

  Chất đạm có trong nhiều loại thức ăn tự nhiên từ động vật như bột cá, tôm, cua, bột sữa, thức ăn thực vật như đỗ, đậu tương, đậu nành, khô dầu dừa, khô dầu lạc,…

  Trong thức ăn cho heo nhanh lớn dạng công nghiệp, heo con giai đoạn cai sữa đến 30kg cho ăn thức ăn có khoảng 17% đến 18% đạm. Giai đoạn heo từ 30 đến 60kg cho ăn thức ăn chứa khoảng 15% đến 16% đạm. Giai đoạn từ 60kg tới xuất chuồng cho ăn thức ăn chứa 14% đến 15% đạm.

  guồn: http://biotechviet.vn/vai-tro-cua-tung-thanh-phan-trong-thuc-an-cho-heo-mau-lon-T34d0v3333.htm

Chia sẻ trang này