Về Giang Xá ăn bánh bác

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 7/4/17.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    Người xứ Đoài trong khoảng xưa đã có câu ca: “Dù người nào chồng chán, vợ chê ăn dòng bánh bác bỏ lại về với nhau”. Nhụy vàng xen giữa cánh trắng, cánh đỏ, Cách nấu thịt kho tàu bánh chưng trông giống như một bông hoa khiến bất cứ ai nhìn qua đã muốn thưởng thức.
    Người xứ Đoài từ xưa đã với câu ca: “Dù ai chồng chán, vợ chê ăn dòng bánh bác lại về với nhau”. Nhụy vàng xen giữa cánh trắng, Cách lấu cà ri gà cánh đỏ, bánh chưng trông giống như một bông hoa làm cho bất cứ người nào nhìn qua đã muốn thưởng thức.

    Làng Giang Xá nức danh xứ Đoài bởi bánh bác bỏ. Chẳng thế mà dân gian xưa sở hữu câu: "Dù ai chồng chán, vợ chê/Ẳn dòng bánh chưng, lại về có nhau”.

    Qua ngôi đình làng cổ kính, giếng nước trong xanh là tới nhà nghệ nhân Đỗ Phú Thủ, 1 nhãn hàng bánh chưng gia truyền nức tiếng ở Giang Xá. Ông Thủ cho biết, những công đoạn khiến bánh hiện vẫn được người dân nơi đây giữ nguyên bản, thủ công, Cách nấu gà kho gừng không hề pha tạp.

    [​IMG]

    Nhà ngang của ông Thủ là nơi nghiền bột. Gạo nếp loại hoa vàng trắng nuột được chọn, lọc kỹ, xay nhỏ, mịn. một nửa bột trộn sở hữu lòng đỏ quả gấc chín, để sở hữu màu hồng; đậu xanh mẫu thấp nghiền nhỏ, trộn sở hữu tuyến phố trắng, đồ cách thức thuỷ để khiến cho nhân; lá chuối non, mỡ lợn, lạt giang... để gói bánh.

    Theo ông Thủ, bánh bác ngon miệng, ngon mắt bởi làm rất công cu li. cách thức là ở khâu chưng bánh trên chảo gang. Mồ hôi ướt sũng vai áo, ông Thủ chưng bánh vẫn nhanh tay, cẩn trọng, hết mẻ này tới mẻ khác, không bao giờ quá lửa. Ngọn lửa hồng cháy rực, đôi bàn tay ông Thủ dàn bánh đều đều, từng lớp bánh vừa mỏng, lên màu đỏ sáng, trắng trong và vừa đến độ chín lần lượt hoàn thành.

    Ở nhà trên, anh con trai thành thạo cuốn bánh, bôi mỡ đều vào lá chuối đã luộc mềm, trải đều từng lượt đỏ, trắng, vàng và rắc thêm ít hạt vừng rang... Rồi lấy cán gỗ cuộn lại. 1 chiếc bánh dài khoảng 40 cm, bề ngang 4 cm, giống như cái bánh bác bỏ dài của miền Bắc hay bánh tét ở miền Nam. Phía trong nhà, cụ bà cộng cô gái, thái bánh ra từng khoanh tròn, độ dày một cm, gói giấy bóng mỏng và dán thêm chữ Thọ, hoặc chữ Song Hỷ (theo đề xuất của khách) xếp 10 khoanh một đĩa.

    [​IMG]

    Bánh bác xếp ra đĩa, nhìn đẹp như một bông hoa đang nở bởi màu vàng của đỗ, màu trắng của bột và màu đỏ của gấc. Bánh cũng tượng trưng cho hình ảnh vũ trụ minh mông, giao hòa... kết thành tinh tú có ba chữ: Phúc - Lộc - Thọ.

    Bánh bác ở Giang Xá khi tận hưởng sở hữu đủ những mùi vị: dẻo, dai, bùi, ngọt mát và thơm..., phảng phất bay quanh co gió nội, hương đồng. Nhất là các đĩa bánh đã nhuốm màu tâm linh của Thần - Phật, cha ông thì dư vị càng nồng đượm, dễ mấy ai quên.

Chia sẻ trang này