Về Bắc Ninh thưởng thức bánh tẻ làng Chờ

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 20/4/17.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    nói tới Bắc Ninh nơi của các lễ hội, hội hè... Chính vì vậy nên đặc sản Bắc Ninh rất phong phú và rộng rãi, bánh tẻ làng Chờ là nam linh chi 1 trong những món ngon đặc sản nức tiếng mà ai về Bắc Ninh vào những dịp lễ đều được thưởng thức. cộng đặc sản quê hương Đánh giá về món ngon lừng danh này nhá.




    nhắc tới Bắc Ninh nơi của các lễ hội, hội hè... Chính do đó nên đặc sản Bắc Ninh rất phong phú và phổ quát, bánh tẻ làng Chờ là một trong các món ngon đặc sản nức tiếng mà người nào về Bắc Ninh vào những dịp lễ đều được thưởng thức. chả cá thu cộng đặc sản quê hương Phân tích về món ngon nổi danh này nhá.

    những ngày lễ tết ở vùng yên Phong đành rằng, nay thì ở hội Lim (Tiên Du), hội Đền Đô (Từ Sơn)... các nhà hàng khách sạn ở Bắc Ninh, Hà Nội rồi đến các ngày khánh thành, lễ cưới đẳng cấp đều thấy với bánh tẻ làng Chờ. Đang lúc rượu chếnh choáng các món cao lương ngũ vị cũng đã ngán cả rồi thì thứ bánh tẻ quê mùa vừa dẻo vừa dai, vừa giòn vừa thơm, vừa thanh vừa mát khiến cho người thêm tỉnh ngủ, mực hấp bia lại chắc chiếc dạ thì thật là tuyệt.

    [​IMG]

    Gọi là bánh tẻ làng Chờ là bí quyết gọi dân dã cho dễ nhớ dễ thuộc. tục ngữ với câu: Ba làng Mịn, bảy làng ChờMột làng Ô phương pháp đơn côi giữa đồng.

    Chờ là tên gọi chung của 7 làng: Phú Mẫn, Nghiêm Xá, Trung Bạn, Ngân Cầu (thị trấn Chờ), Ngô Nội, Tiên Trà, Phù Lưu (xã Trung Nghĩa) thuộc tổng Chờ xưa, kết nghĩa sở hữu nhau công ty ngày hội “thất thôn giao liệt” trong khoảng ngày 11 đến ngày 13 tháng 3 âm lịch hàng năm. Bánh tẻ ngon nhất lại là của các làng Chờ: Ngô Nội, Tiên Trà, Phù Lưu, Nghiêm Xá. có lẽ đây là những làng rộng rãi đồng chiêm cấy được các giống lúa mang gạo thơm ngon.

    Bánh tẻ ăn lúc còn hot mới ngon. Mâm cỗ ngày tết sau lúc nhắm nháp chén rượu, mới bóc bánh ra, tiêu dùng con dao bài xắt bánh bày lên đĩa, lúc bấy giờ mọi người cộng thưởng thức. Bánh tẻ làng Chờ dẻo chứ không nhão, nát như thứ bánh giò mà bạn thường thấy, vừa có độ giòn lại vừa mang vị đậm, vị béo của nhân, nồng nàn của mùi lá, không thể lẫn vào thứ bánh tẻ nào khác được.

    Tết đến, xuân về rồi. Làng nọ, làng kia “nhất niên, nhất lệ” nối nhau mở hội. Hội làng thì bạn bè cứ tới hẹn lại lên. Xới vật làng Chờ bao giờ cũng nổi tiếng những keo vật hay, miếng vật tài. Chẳng biết cỗ bàn to nhỏ thế nào chứ bánh tẻ vẫn là đầu bảng. Người đến dự được thưởng thức đành rằng khi ra về chủ sở hữu cũng biếu năm bảy loại để làm cho quà cho cụ già và cho trẻ nhỏ ở nhà.

Chia sẻ trang này