Vì sao nên thành lập doanh nghiệp?

Thảo luận trong 'Góp ý xây dựng' bắt đầu bởi ChuyenvienHuong, 26/7/21.

 1. ChuyenvienHuong

  ChuyenvienHuong New Member

  Nhắc đến vấn đề thành lập doanh nghiệp, nhiều người thường lo ngại vấn đề rắc rối về thủ tục, về các loại hình kinh doanh và vấn đề quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên sẽ không có gì là khó khăn nếu bạn có định hướng và phương pháp đúng đắn. Dưới đây là một số lý do vì sao nên tiến hành thành lập doanh nghiệp.
  [​IMG]

  Doanh nghiệp sẽ nhận được sự bảo đảm từ nhà nước
  Khi thành lập doanh nghiệp tức là sẽ tồn tại dưới dạng một tổ chức – được thành lập và hoạt động một cách hợp pháp theo pháp luật doanh nghiệp. Khi đó, bất kì một hoạt động kinh doanh nào của doanh nghiệp cũng đều được hợp pháp hóa một cách công khai và minh bạch. Mọi quyền lợi của doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh đều nhận được sự bảo hộ của pháp luật theo đúng quy định.

  Chỉ khi thành lập doanh nghiệp, người kinh doanh mới có mã số doanh nghiệp, mã số thuế, có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có tư cách pháp nhân. Có nghĩa, doanh nghiệp đã được Nhà nước công nhận và xác định là có tồn tại, có vốn, có chức năng kinh doanh các ngành nghề như đã đăng ký. Các đối tác sẽ yên tâm hơn nhiều khi ký kết hợp đồng với một doanh nghiệp được đảm bảo, thay vì một cá nhân nhỏ bé.

  Xem thêm các vấn đề pháp lý liên quan đến doanh nghiệp tại đây: Luatcongty.vn Nơi bạn có thể tìm thấy tất tần tật về luật doanh nghiệp

  Có được lòng tin từ khách hàng
  Việc thành lập doanh nghiệp và hoạt động một cách hợp pháp còn là bằng chứng về tính chịu trách nhiệm của đơn vị kinh doanh đó với khách hàng. Bất kì một hoạt động thương mại nào của doanh nghiệp nếu có sự vi phạm đều phải chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước và khách hàng, và đều có chế tài xử lý theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, điều đó tạo được lòng tin của khách hàng với doanh nghiệp.

  Dễ dàng huy động vốn từ các nhà đầu tư
  Các chủ thể kinh doanh đều phải tìm kiếm và phát triển thị trường. Để làm được điều đó họ cần phải có một nguồn vốn nhất định. Khi thành lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng huy động vốn từ các cá nhân cùng muốn kinh doanh, các nhà đầu tư. Đặc biệt, việc góp vốn này sẽ được các cơ quan Nhà nước chứng minh. Do đó, các cá nhân khi góp vốn sẽ được đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của mình, và họ sẽ yên tâm hơn khi đầu tư vào một doanh nghiệp.
  [​IMG]
  Dễ dàng phát triển kinh doanh hơn
  Mở doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc mở rộng kinh doanh. Thay vì chỉ mở thêm một hay hai chi nhánh bán lẻ nhỏ, chủ thể kinh doanh có thể thành lập cả một doanh nghiệp chuyên kinh doanh mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ đó theo hướng chuyên nghiệp, dễ dàng phát triển quy mô hơn.

  Hơn nữa, khi mở doanh nghiệp, thương hiệu của sản phẩm, của doanh nghiệp sẽ được pháp luật bảo vệ. Doanh nghiệp khác không có quyền xâm phạm thương hiệu của bạn để tiến hành kinh doanh.

  Để thành lập được doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh cần tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Bạn có thể tham khảo Hướng dẫn đăng ký kinh doanh

  Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp
  Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định cụ thể và rõ ràng về các điều kiện và những điều cần lưu ý khi thành lập Doanh nghiệp. Có thể tóm gọn và liệt kê các điểm cơ bản như sau:

  (i) Xác định số lượng người/tổ chức góp vốn thành lập doanh nghiệp, từ đó lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

  Lưu ý: Người góp vốn không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp

  (ii) Xác định được lĩnh vực kinh doanh. Từ lĩnh vực kinh doanh chính mà chủ thể kinh doanh hướng tới, lựa chọn các ngành nghề kinh doanh phù hợp với quy định pháp luật.

  (iii) Vốn điều lệ: Tuy rằng phần lớn các ngành nghề kinh doanh không yêu cầu mức vốn cụ thể, nhưng cũng có một số ngành nghề yêu cầu các doanh nghiệp phải có một mức vốn cụ thể theo quy định của pháp luật. Ngoài ra cũng cần chú ý rằng mức vốn điều lệ sẽ quyết định mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm.

  (iv) Lựa chọn tên cho doanh nghiệp: tên tiếng việt, tên tiếng anh và tên viết tắt. Lưu ý:Doanh nghiệp nên lựa chọn tên một cách cẩn thận, theo đúng quy định của pháp luật, tránh bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác, nếu không sẽ bị từ chối đăng ký.

  (v) Trụ sở: Trụ sở Doanh nghiệp không được đặt tại các địa điểm không có chức năng kinh doanh, ví dụ như khu chung cư được xây dựng với mục đích để ở.

  (iv) Đại diện theo pháp luật: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể là người góp vốn hoặc là cá nhân khác mà các cá nhân hoặc tổ chức góp vốn thống nhất thuê.

  Tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Điều cần lưu ý khi đăng ký kinh doanh trực tiếp
  Sealman thích bài này.
 2. Sealman

  Sealman Member

  Nếu bạn xác định kinh doanh 1 cách nghiêm túc và dài hạn thì nên thành lập Doanh Nghiệp.

Chia sẻ trang này