Vì sao con gà xuất hiện trong mâm cỗ cúng của người Việt?

Thảo luận trong 'Mẹ và Bé' bắt đầu bởi oanhoanh1709, 4/5/20.

 1. oanhoanh1709

  oanhoanh1709 Member

  Trong mâm cỗ cúng gia tiên của người Việt gà cúng là lễ vật không thể thiếu. Vậy, vì sao con gà xuất hiện trong mâm cỗ cúng giao thừa, giỗ chạp, cưới hỏi? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng Nấu cỗ 29.

  Lý giải gà trống luộc luôn có mặt trong mâm cỗ cúng

  Theo quan niệm của văn hoá Việt, con gà là tượng trưng cho những điều lành, tương lai tốt đẹp. Gắn với nền nông nghiệp lúa nước của nước ta, do đó mâm cỗ luôn bắt buộc có gà trống.

  [​IMG]
  Gà cúng món không thể thiếu trong mâm cỗ
  Gà là loài vật được thuần hóa từ xa xưa, hiền lành dễ mến và gắn bó với con người. Gà trống gắn với 5 đức tính tốt đẹp của con người:
  • [*]
   Thần tử: gà có mào màu đỏ và dáng đi oai phong.
   [*]
   Chiến binh: có cựa nhọn biểu trưng cho khả năng chiến đấu.
   [*]
   Dũng cảm: quyết liệt bảo vệ cộng đồng.
   [*]
   Nhân hậu: gà hay nhường thức ăn cho bầy đàn.
   [*]
   Trung tín: gà trống gáy mỗi sáng mai, báo hiệu ngày mới bắt đầu.
  Có thể thấy, vật phẩm dâng cúng rất quan trọng, mang cả ý nghĩa thực tiễn và tinh thần. Biểu trưng cho sự hiếu kính để dâng lên tổ tiên, do đó, gà trống trở thành vật phẩm cúng không thể thiếu. Đó chính là lý do vì sao con gà xuất hiện trong mâm cỗ cúng. Mang đầy đủ ý nghĩa mà con cháu dâng lên tiên tổ, ông bà. Đó cũng là truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam từ xa xưa để lại.

  Cách chọn và làm gà cúng

  Gà cúng phải là trống tơ khỏe mạnh, đẹp, cần lựa chọn gà kỹ càng. Về ngoại hình, mào có màu đỏ tươi, bộ lông mượt, nhanh nhẹn, ức căng đầy, chân nhỏ. Nên chọn gà ri có trọng lượng từ 1,2 kg – 1,4 kg là hợp lý. Không nên chọn những con quá to, bày không đẹp mà thịt cũng sẽ bị dai. Lưu ý, khi gà mua không nên trói chân lâu tránh máu tụ ở chân.

  Cần tạo hình cho gà cúng trước luộc, chân cài vào bụng, cánh và đầu được buộc vào nhau. Nồi luộc gà phải sâu lòng, đổ nước ngập để gà không bị nứt da sẽ không đẹp. Để nước nóng khoảng 50 độ sau đó mới cho gà vào nồi, giúp gà giữ được vị ngọt.

  Đặt gà nằm sấp khi luộc, khi sôi cần hạ nhỏ lửa để tránh gà bị nứt da. Khi gà chín vớt ra nhúng vào nước nguội để da được giòn. Đợi gà khô nước nên bôi lên da một lớp dầu để gà có màu vàng đẹp mắt. Đồng thời, da gà không không bị nhăn nheo khi để lâu. Đến đây, bạn đã biết vì sao con gà xuất hiện trong mâm cỗ cúng và bí quyết chọn gà cúng đẹp.

  [​IMG]

  Đặt gà cúng ở đâu tại Hà Nội?

  Ở nông thôn, đất rộng hầu hết mọi gia đình đều nuôi được gà, việc chọn gà cúng dễ dàng. Tuy nhiên, tại Hà Nội để có được gà cúng ngon và đẹp cũng làm nhiều người đau đầu. Ngoài chợ bán rất nhiều gà, tuy nhiên là gà nuôi công nghiệp nên thịt không đủ độ ngon. Vì sao con gà xuất hiện trong mâm cỗ cúng cũng giúp bạn biết cách chọn gà cúng ngon nhất.

  Nauco29.com là dịch vụ gà cúng tốt nhất tại Hà Nội dành cho bạn. Gà cúng của chúng tôi được lựa chọn kỹ càng từ gà ri thả vườn. Đảm bảo là gà khỏe mạnh, mới lớn đảm bảo độ ngon cùng tạo hình gà cúng đẹp mắt. Làm tăng sự sang trọng cho mâm cúng tổ tiên của gia đình bạn.

  Nấu cỗ 29 đã giải đáp giúp bạn vì sao con gà xuất hiện trong mâm cỗ cúng của người Việt. Để có gà cúng như ý hãy tìm hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi tại website: nauco29.com. Hoặc liên hệ qua Hotline 0984 000 059 - 0243 825 29 29 để được giao hàng nhanh nhất.

  #nauco29
  #giaotannoi
  #naucohanoi


Chia sẻ trang này