Top 4 Món Ăn Lạ Độc Đáo Bạn Nên Thử Một Lần Khi Đến Sài Gòn

Thảo luận trong 'Liên kết' bắt đầu bởi Lê Liên, 28/11/20.

  1. Lê Liên

    Lê Liên New Member

    Ẩm thực Sài Gòn chính sự quy tụ ẩm thực của các vùng miền trên cả nước. Bạn có thể tìm kiếm những món ăn đặc sản của Hà Nội, Huế, Quảng Nam,… ngay tại Sài Gòn này. Ngoài những món ăn quen thuộc bạn thường thấy, tại Sài Gòn cũng có những món ăn độc lạ không kém. Cùng xem đó là những món ăn gì nhé!

    1. Chè hột gà trà
    Hột gà mà nấu chè, có lẽ nghe đến cái tên bạn cũng đã thấy sự lạ kỳ trong món ăn này rồi nhỉ. Thế nhưng, đây lại là một món ăn đặc sản nổi tiếng được người Hoa mang đến khi sang đây sinh sống. Món chè này giúp an thận, bổ phổi, đẹp da và thanh giọng.

    upload_2020-11-28_8-10-42.jpeg

    Nếu bạn chưa từng thưởng thức món này, có thể sẽ cảm thấy bị sốc khi thấy chén chè chỉ có vẻn vẹn một quả trứng gà với vỏ màu sẫm tối cùng nước chè cũng có màu sẫm không kém. Thế nhưng cái ngon của món ăn này lại nằm chính trong cái nguyên liệu lạ kỳ đó. Nước trà sóng sánh màu có vị ngọt đậm, vị đắng, hương thơm thoang thoảng, uống đến đâu mát đến đó. Còn trứng gà không những không tanh mà còn thơm ngon với hương trà được ủ bên ngoài.

    [​IMG]

    Hướng dẫn cách nấu chè hột gà trà tại nhà:

    + Bước 1: Trứng gà sau khi luộc chín thì gõ nhẹ vào đầu trứng cho vỏ hơi nứt, rồi cho vào nồi nước trà tàu, luộc thêm 2 tiếng trong lửa nhỏ.

    + Bước 2: Sau hết 2 tiếng thì lấy trứng gà ra, lột sạch vỏ trứng rồi tiếp tục cho vào nồi, nấu thêm khoảng 10 phút, sau đó cho thêm đường thật ngọt là có thể thưởng thức. Bạn có thể cho thêm nhãn nhục vào chén chè của mình để tăng thêm phần hấp dẫn, thú vị đấy nhé.
    Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này thơm ngon chính hiệu, bạn có thể đến các quán chè gốc Hoa như: quán chè Lâm Vinh Mậu ( Đường Nguyễn Thái Bình, Quận 1) hoặc Chè nóng lạnh (186 Ngọc Hân Công Chúa, Quận 11).

    2. Bánh bao chiên nước
    Nghe đến cái tên bạn đã thấy lạ rồi phải không nhỉ? Chiên mà sao lại là nước? Ấy vậy mà có thật đấy nhé. Cái tên này xuất phát từ cách chế biến mới lạ của món ăn vừa hấp vừa chiên độc đáo đã trở thành món ăn vặt gây sốt trong thời gian gần đây.

    [​IMG]

    Bánh bao chiên nước có xuất xứ từ Đài Loan. Mặc dù có tên là bánh bao nhưng vỏ bánh không được làm từ bột bánh bao mà nguyên liệu tạo nên vỏ bánh là bột mì lên men tự nhiên. Người thợ sẽ tiến hành trộn đều bột mì cùng bột nở với công thức phù hợp, sau đó nhào nặn đều tay cho lớp bột hòa quyện mịn màng với nhau. Hoàn tất công đoạn nhào bột, thợ sẽ cho nhân bánh vào giữa và gói lại như một chiếc bánh bao nhân thịt thông thường rồi tiến hành quy trình trên hấp dưới chiên cùng lúc.

    Bánh được xếp ngay ngắn vào chảo phẳng, dày, bên dưới quét một lớp dầu rồi trực tiếp cho nước lã vào, đậy nắp kín. Đầu tiên, hơi nước bốc lên làm bột nở, đồng thời hấp chín cả vỏ bánh lẫn nhân bên trong. Thời gian hấp từ 7 đến 10 phút thì nước bay hơi hết, chừa lại lớp dầu thì chuyển sang giai đoạn chiên mặt dưới bánh cho đến khi vàng giòn. Vớt ra, người ta để úp bánh trên một khay kim loại đục lỗ, bên dưới là nồi nước luôn sôi, bốc khói nghi ngút để giữ nóng mà không làm ỉu lớp bánh đã chiên.

    [​IMG]

    Nhân bánh cũng đơn giản hơn rất nhiều khi có 3 loại nhân chính là rau, thịt và hẹ. Nếu như nhân thịt được chuẩn bị công phu hơn bao gồm thịt lợn băm nhuyễn rồi tẩm ướp với gia vị thì nhân hẹ chỉ đơn giản là lá hẹ thái nhỏ cùng gia vị và ít thịt băm. Còn nhân rau sẽ được làm từ cải bắp xào với ruốc.

    Món ăn này thưởng thức lúc còn nóng là ngon nhất, chỉ với 2 chiếc bánh bao chiên nước bạn đã có ngay một bữa ăn sáng ấm bụng rồi đấy nhé và đặc biệt cực kì thích hợp cho thời tiết ẩm ương hiện nay của Sài Gòn.

    3. Mì sụa Bạc Liêu
    Mì sụa là món ăn có nguồn gốc từ cộng đồng người Hoa sinh sống ở khu vực Bạc Liêu, Sóc Trăng. Sụa có nghĩa là trường thọ, chính vì thế món ăn này thường được mọi người ăn vào mỗi dịp Tết hoặc sinh nhật. Trong những năm trở lại đây, món ăn này đã xuất hiện tại Sài Gòn thu hút sự chú ý của người dân thích khám phá những món ăn mới lạ.

    [​IMG]

    Sợi mì sụa được làm từ đậu nành và trứng nên có hương vị đặc biệt, thanh mát chứ không gây nóng như những món mì thông thường. Cho nên bạn có thể thoải mái ăn với món này mà không sợ nóng trong người hay trên mặt nổi vài cục mụn xấu xí đâu nha. Sợi mì sau khi chế biến vẫn giữ được độ dai mềm, ăn cùng với mực sa tế cay nồng rất đã miệng. Nếu bạn không ăn được cay nên chú ý dặn chủ quán cho ít cay lại nha.

    [​IMG]

    Bạn có thể thưởng thức món mì sụa tại: Tân Hương Nam Quán (6/7 Cao Thắng, Quận 3), tại đây giá cho mỗi tô mì sụa khoảng 45.000 đồng.

    4. Lẩu hơi
    Khác với lẩu thông thường, lẩu hơi mang đến cho bạn một cách ăn lẩu kiểu mới mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên của các món ăn. So với cách ăn lẩu truyền thống, chúng ta sẽ nhúng các nguyên liệu vào nồi nước dùng đang sôi thì lẩu hơi lại dùng cách hấp cách thủy hay với cách gọi mới lạ là xông hơi làm chín các món ăn, từ đó gần như giữ lại được toàn bộ màu sắc, hương vị cũng như chất dinh dưỡng.

    [​IMG]

    Các món ăn sẽ được tẩm ướp với gia vị vừa miệng kết hợp cùng các loại sốt khác nhau như sốt mè rang thơm lừng, sốt phô mai cay cay, sốt wasabi với hương vị đặc trưng hay sốt kho quẹt đậm đà truyền thống sẽ mang lại những trải nghiệm khó quên. Tùy theo sở thích, thực khách có thể lựa chọn loại sốt khác nhau để bữa ăn của mình thêm mới mẻ, hấp dẫn.

    Thay vì sử dụng nồi nước dùng thì thay vào đó là nồi cháo được nấu bên dưới sẽ bốc hơi lên và làm chín các nguyên liệu phía bên. Đồng thời trong quá trình hấp, nước trong các nguyên liệu sẽ chảy xuống bên dưới giúp cháo có vị ăn vừa đủ và rất ngọt mà không cần nêm nếm gì thêm.

    [​IMG]

    Hiện nay, ở Sài Gòn đã có nhiều quán ăn bổ sung thêm món lẩu hơi vào thực đơn của mình. Bạn có thể tìm đến một số địa chỉ sau để thưởng thức món ăn hấp dẫn này:

    + Địa chỉ 1: CHANG KANG KUNG – CRESCENT MALL – Tầng 5 – Crescent Mall, 101 Tôn Dật Tiên, Phường Tân Phú, Quận 7, TPHCM
    + Địa chỉ 2: CHANG KANG KUNG – THE GARDEN MALL – TTTM The Garden Mall, 190 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, TPHCM

    + Địa Chỉ 3: CHANG KANG KUNG – SC VIVOCITY – Tầng 3, SC VIVOCITY, 1058 Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM

    Mặc dù mang đến hương vị lạ miệng thế nhưng không thể phủ nhận mức độ ngon khó cưỡng của những món ăn này. Nếu chưa từng thử qua thì Topnlist khuyên bạn nên thử ít nhất một lần những món trên và không chừng bạn sẽ trở thành fan ruột của những món ăn đó cũng nên. Còn nếu bạn đã thử qua rồi thì cho Topnlist biết cảm nhận của bạn như thế nào về chúng nhé!
    Nguồn:topnlist.com/top-4-mon-an-la-doc-dao-ban-nen-thu-mot-lan-khi-den-sai-gon/

Chia sẻ trang này