Top các lưu ý quan trọng khi mua máy rửa bát cho gia đình

Thảo luận trong 'Giao lưu' bắt đầu bởi wifim001, 3/7/22.

 1. wifim001

  wifim001 Active Member

  Nên mua máy rửa chén cho gia đình không? Tốn điện, tốn nước và không sạch là những quan niệm của nhiều người dùng Việt Nam khi nghĩ tới việc sắm máy rửa bát. Xem thêm https://besthome.com.vn/may-rua-bat/may-rua-bat-12-bo-kocher-kdeu-8818-nhap-khau-malaysia/
  [​IMG]

  Máy rửa bát tốn nước

  Lúc nhìn vào máy rửa bát liên tục phun nước trong công đoạn hoạt động, nhiều khách hàng tin rằng cỗ máy này chắc hẳn tốn nước hơn rửa bởi tay. Tuy là vậy nhưng, theo Cnet, mức tiêu thụ thực tế lại hoàn toàn khác. Những thử nghiệm cho thấy quý khách có thể tốn khoảng trên 30 lít nước với gia đình khoảng 4 người ăn trở lên. Nếu công đoạn tráng khoảng 2 đến 3 lần và dùng kiểu xả đầy bồn rửa, lượng nước tiêu thụ có thể lên tới 100 lít.

  1 máy rửa đạt chứng nhận Energy Star có thể chỉ tốn khoảng 11 lít nước, bởi khoảng một trong những phần ba lượng nước so với rửa bởi tay cho lượng bát, cốc tương đương. Những máy đạt chứng nhận này cũng được Hội đồng che chở Tài nguyên thiên nhiên (Mỹ) đánh giá tiết kiệm được khoảng 18.900 lít nước mỗi năm cho một gia đình.

  Máy rửa bát tiết kiệm nước hơn khá nhiều do nước được phun với áp lực lớn, điều kiện nhiệt độ cao và tập trung hơn. Ngày nay, máy rửa bát ngày càng tiết kiệm nước hơn nhờ công nghệ và tiêu chuẩn mới. Ví dụ, những máy đạt tiêu chuẩn sau năm 1994 tốn ít nước hơn so với trước đấy khoảng 37 lít nước mỗi lần rửa. Những máy đạt chứng nhận sau năm 2013 đều có lượng nước tiêu thụ tối đa là 18,9 lít nước mỗi lần rửa.
  [​IMG]

  Máy rửa bát tốn điện

  Đây là quan niệm ngay cả nhiều quý khách ở Mỹ cũng hiểu sai về máy rửa bát. Để có bát đũa sạch hoàn toàn, khi rửa bởi tay, người tiêu dùng cũng cần phải sử dụng nước nóng. Điện năng tiêu thụ vì vậy phải tính gồm cả mức giá cho máy nước nóng. Với máy rửa bát, phần lớn đều có máy sưởi bên trong giúp làm ấm nước hiệu quả hơn máy nước nóng. Các máy có chứng nhận Energy Star có thể tiết kiệm một nửa mức giá so với rửa bởi tay thông thường xuyên kết hợp dùng máy nước nóng, theo Cnet.

  Tại Việt Nam, không có rất nhiều người có thói quen dùng nước nóng để rửa bát hoặc Nếu có, chỉ là lúc sử dụng vào mùa lạnh để trôi vết bám bẩn như dầu mỡ.

  Rửa bát bằng tay mới sạch

  Máy rửa bát thực tiễn có thể làm sạch hơn rất nhiều lần so với bởi tay nhờ hệ thống vòi phun áp lực cao. Những máy rửa cũng dùng nước nóng ở nhiệt độ trên 60 độ C để làm sạch nên khả năng khử khuẩn tốt hơn đáng kể. Trong khi đó, tay người chẳng thể chịu được nước ở nhiệt độ này trong thời gian dài.

  Phải rửa bởi tay trước khi cho vào máy rửa bát mới sạch

  Khuyến cáo duy nhất lúc dùng máy rửa bát là phải dọn dẹp các mẩu thức ăn lớn vào thùng giấy rác. Với các mẩu thức ăn nhỏ, các máy rửa bát hiện nay đều có khả năng xử lý mà không có cần đến bàn tay của con người. Việc "tráng qua" bát đũa trước lúc cho vào máy như quan niệm của nhiều người Việt cũng là điều không cần thiết.

  Phải rửa khá nhiều bát mới cần tới máy

  Suy nghĩ này không có sai hoàn toàn. https://besthome.com.vn cũng lưu ý những mức tiêu hao so sánh được đánh giá dựa trên lượng bát, cốc đủ lấp đầy một máy rửa bát. Bởi vậy người dùng cần lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu gia đình, tránh lãng phí.

  Bây giờ khá nhiều dòng máy mới có tính năng rửa nửa vận tải, chỉ tiêu tốn khoảng 6 tới 7 lít nước khi khách hàng chọn mức bát đũa ít. Một số máy còn có tính năng "rửa cộng dồn" khi chỉ rửa sơ tại bữa thứ nhất, sau đó mới chạy đủ chu trình lúc được lấp đầy bát đũa.

Chia sẻ trang này