Tim hiểu về bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

Thảo luận trong 'Các hoạt động dự kiến thực hiện' bắt đầu bởi dinhhungpc, 9/7/18.

  1. dinhhungpc

    dinhhungpc Member

    Bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

    biến chứng nhiều thiệt hại cho Bà con nông dân vì căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng tới tỷ lệ sống của tôm. bệnh thường khởi đầu bắt gặp ở tôm thẻ 10 ngày độ tuổi giúp đến trưởng thành. triệu chứng định nghĩa là phần

    Đục cơ là căn bệnh hay gặp tại tôm thẻ chân trắng. Nó gây ra nhiều thiệt hại cho Mấy anh chị nông dân bởi căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỷ lệ sống của tôm. bệnh hay bắt đầu bắt gặp ở tôm thẻ 10 ngày tuổi giúp đến trưởng thành. triệu chứng định nghĩa là phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở thành trắng đục đi kèm biểu hiện cong thân.

    Xem thêm:

    cách xử lý nước có độ ph cao

    • Tại Sao gây bệnh
    Có không ít Tại Sao hậu quả bệnh đục cơ tại tôm thẻ chân trắng. Trong đó một vài Tại Sao phổ biến phải kể tới là đục cơ bởi bệnh, đục cơ vì nhiệt độ, đục cơ vì chuyển ao và đục cơ bởi oxy thấp.
    Đục cơ vì bệnh
    tại vùng nuôi có độ mặn tương đối cao (25 - 35‰), khi nước ao bị ô nhiễm, tại một số con tôm Trên cơ thể chuyển sang trắng đục. căn bệnh Trên đây tôm thẻ chân trắng là bởi vi bào tử trùng (Microsporidian) hậu quả. bên cạnh đó, tôm nhiễm virus IMNV (Infectiuos Myonecrosis Virus) cơ thể cũng chuyển sang trắng đục. các điểm hoại tử nhỏ bắt đầu tại phần đuôi rồi lan dần ra toàn thân. phần trăm chết khá cao trong thời gian dài (40 - 70%).
    Đục cơ do chuyển ao
    Khi kéo lưới để bắt tôm cho mục đích thu tỉa hay chuyển sang ao mới, một vài tôm sẽ bị sốc, một phần luôn toàn bộ cơ thịt của nó sẽ mắc phải trắng đục. hay thỉnh thoảng có sự pha lẫn giữa màu trắng và màu tối không giống hay, như là màu cam hay đỏ hồng. đa phần tôm có màu không giống hay này sẽ chết sau thời gian ngắn. các con khác mắc phải nhẹ nếu có bình phục thì cũng mất đi vài ngày màu sắc cơ thể mới trở lại thường nhật.
    Đục cơ bởi ôxy thấp
    ví như ôxy trong ao tôm từ 4 mg/l trở lên, cơ thể tôm thẻ chân trắng có màu sáng thường ngày. các ao nuôi mật độ cao và ôxy hòa tan thấp thì tôm sẽ bị stress và cơ thể sẽ có xu thế chuyển thành màu trắng hay mờ đục. Khi hàm lượng ôxy xuống thấp 1,7 ppm thì tôm sẽ bơi lên mặt nước (tôm nổi đầu) và phần lớn sẽ chết khi lột xác.
    Đục cơ do nhiệt độ
    hiện tượng này tiếp diễn khi nhấc nhá (sàn, vó) lên khỏi mặt nước để xét nghiệm sức ăn của tôm (vào ban ngày). Tôm trong nhá, vó sẽ nhảy lên búng mạnh, gặp nhiệt độ cao, một vài con bị cong thân. Đuôi uốn cong chạm đến phần giáp ngực, phần cơ chạy dọc cơ thể sẽ trở thành trắng đục. Khi thả trở lại ao, số lượng tôm cong thân sẽ chết do không tự duỗi thẳng lại được. hiện tượng tôm cong thân cũng thường xảy ra khi người nuôi tắt tất cả quạt khí rồi sau đó bật quạt chạy trở lại thực hành tôm nhảy lên triệt để mặt nước. một vài tôm khi nhảy lên mặt nước sẽ bị cong thân khi tiếp xúc không khí và chuyển sang trắng cơ. hiện tượng này hay xảy ra vào nửa đêm khi tôm đạt kích cỡ 10 g/con trở lên. Vì vậy người bệnh nuôi không lưu ý tới hiện tượng này và tới ngày hôm sau mới nhận ra có tôm chết trong ao. hiện tượng này thường xảy ra khi thời tiết có nhiệt độ cao và trong ao có tảo giáp tiến triển.

    Tảo tiến triển nhiều trong ao tôm là Tại Sao gây ra căn bệnh Trên tôm thẻ chân trắng

    • giải pháp phòng chống
    Hiện giờ bệnh đục cơ chưa có biện pháp trị. Để ngăn ngừa căn bệnh Vừa rồi tôm thẻ chân trắng này, Cả nhà nông dân cần áp dụng phòng ngừa tổng hợp như không dùng tôm bố mẹ bị bệnh trong các trại giống, các loại phá các tôm bệnh ra khỏi ao nuôi và tuân thủ tốt công tác cải tạo và quản lý tốt môi trường ao.
    nên kiểm tra tính mệnh của tôm trước khi chuyển sang ao mới. nếu bắt đầu chuyển tôm mà phát hiện bắt gặp một số con chuyển sang trắng đục thì cần tạm dừng. Nước dùng vận chuyển tôm phải ở nhiệt độ 24 – 25 độ C và hàm lượng oxy cao (5 mg/l trở lên). Tìm hiểu thêm: cách chọn giống tôm sú
    luôn duy trì quạt nước cung cấp đủ hàm lượng oxy hòa tan cho ao nuôi, cho tôm hô hấp tốt và tiến triển nhanh.
    chú ý không dùng nhá, vó để thăm khám tôm trong ao khi thời tiết nắng nóng. đừng nên tắt hết tất cả quạt khí bởi bất kể nguyên nhân gì mà cần thiết duy trì hoạt động ít nhất một dàn quạt, kể cả khi cho tôm ăn.

Chia sẻ trang này