Thi công lăp đặt, sửa chữa hệ thống máy lạnh nước lạnh công nghiệp

Thảo luận trong 'Hệ thống cấp thoát nước' bắt đầu bởi dienlanhtheviet, 2/1/21.

 1. Hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp Chiller là hệ thống máy làm lạnh có công suất lớn. Đang được sử dụng trong điều hòa nhiệt độ cho không gian lớn cũng như giải nhiệt trong công nghiệp. Vậy hệ thống máy làm lạnh nước Chiller là gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.
  Chiller giải nhiệt (Watter Chiller) nước là gì?
  Máy làm lạnh nước Chiller là gì?
  Water Chiller là một hệ máy làm lạnh nước công nghiệp được sử dụng để điều hòa cũng như giải nhiệt dây chuyền sản xuất trong công nghiệp.
  • Nhiệt độ nước tạo ra từ 7°C ~ 30°C (nhiệt độ bình thường của nước là 30°C, nếu chỉ cần nhiệt độ khoảng 30°C cho nhu cầu sản xuất thì chỉ nên dùng tháp giải nhiệt nước cooling tower. Cooling tower hạ nhiệt độ nước nóng từ quá trình sản xuất 90°C ~ 40°C xuống nhiệt độ nước môi trường 30°C.
  • Water chiller sử dụng công suất điện năng tiêu thụ để tách riêng 2 phần nhiệt nóng và nhiệt lạnh. phần nhiệt nóng không sử dụng thải ra môi trường xung quanh bằng tháp giải nhiệt cooling tower (Chiller giải nhiệt nước). Hay chỉ dùng gió thổi qua để làm mát (Chiller giải nhiệt gió).
  • Phần nhiệt lạnh sử dụng để tạo ra nước lạnh. Và nước lạnh chủ yếu cho các nhu cầu sau đây:
  [​IMG]

  Giải nhiệt trong công công nghiệp
  Hệ thống Chiller giải nhiệt, làm mát cho máy móc công nghiệp có dãy điều chỉnh nhiệt độ nước rộng, từ 7°C đến 30°C.
  Nhà máy Nhựa (khuôn máy ép nhựa), làm lạnh máy in màu, máy định hình cao su, giải nhiệt dầu máy cơ khí chính xác qua tấm PHE.
  Cung cấp nước lạnh cho trộn bê tông.
  Làm lạnh pha trộn hóa chất.
  Công Nghiệp thực phẩm: Rượu bia, nước giải khát, sữa,...
  Điều hòa công nghiệp
  Hệ thống Chiller sử dụng trong điều hòa công nghiệp có dãy điều chỉnh nhiệt độ nước hẹp, từ 7°C đến 12°C.
  Nhà sách, siêu thị, không gian xưởng công nghiệp cần điều hòa (Ngành dệt nhộm, nhà thuốc, bệnh viện với sản phẩm tạo ra yêu cầu về độ ẩm và nhiệt độ,...v.v).
  Những nơi cần một nguồn không khí tươi cho môi trường làm việc nhiều người (trung tâm thương mại).
  Phần nhiệt lạnh sử dụng để tạo ra nước lạnh.
  Cấu tạo của hệ thống Chiller giải nhiệt nước

  Chiller giải nhiệt nước gầm 4 phần chính:

  Máy Nén Lạnh
  Hiện nay cụm máy nén trong hệ thống cũng rất đang dạng như:
  • Máy nén piston nếu nén 1 cấp thường là máy nhỏ hơn 3Hp áp dụng cho dân dụng, máy nén 2 cấp chủ yếu áp dụng cho công nghiệp chạy âm sâu có công xuất tới hàng 100 HP.
  • Máy nén xoắn ốc loại máy nén này có tỉ số nén trung bình nhưng lưu lượng lớn, thường áp dụng cho chiller chạy dương có công xuất < 30 Hp.
  • Máy nén trục vít: loại máy nén này có tỉ số nén trung bình lưu lượng lớn áp dụng cho chiller chạy dương có công suất > 30 HP.
  • Máy nén ly tâm (loại ly tâm nhỏ turbo 60 tons -300 tons. Và ly tâm lớn từ 300 tons đến hàng ngàn tons).
  Dàn nóng chiller (bình ngưng ống chùm).
  Ống đồng có dạng thẳng từ đầu này sang đầu kia, nước sẽ được bơm qua giàn ống chùm, và sẽ giải nhiệt cho gas.
  Dàn bay hơi Chiller:
  Dàn bay hơi có những loại như sau:
  • Bay Hơi Loại Khô: Nước dẫn qua bình, gas bay hơi bên trong ống đồng, nhờ các tấm định hình nước mà nước chảy theo dạng hình sin, tăng quảng đường nước chảy và tăng hiệu suất trao đổi nhiệt.
  • Bay Hơi Loại ngập dịch: Loại này có hiệu suất cao, thường áp dụng cho những máy có công suất lớn 100 tons lạnh trở lên. Nước sẽ chảy trong ống trùm, gas lạnh sẽ sôi xung quanh tối ưu hóa truyền nhiệt.
  • Bay hơi bằng tấm PHE INOX: Plate heat exchanger: Vì nhu cầu đặt biệt dùng cho ngành thực phẩm: yêu cầu chất lượng nước tốt hơn không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm không dùng nước trực tiếp bị thu nhiệt từ ống đồng bị oxi hóa. Dùng cho chất lượng nước không đảm bảo điều kiện pH (có pH tù 6.5 đến 7.5) với tốc độ chảy của nước và pH như vậy sẻ nhanh chóng ăn mòn ống đồng và nước thấm vào máy nén gây cháy cuộn dây motor động cơ điện máy nén. Dùng cho ngành hóa chất (ít tác dụng với inox) và sử dụng ống đồng sẻ gây ra quá trình hóa tính đến tính chất vật liệu,...v.v.
  Tủ điều khiển:
  Có tác dụng điều khiển hệ thống Chiller
  • Với máy nén xoắn ốc không có điều khiển tải, chỉ điều khiển on-of.
  • Với máy nén trục vít Điều Khiển Giảm tải 25%-50%-75%-100% sử dụng thanh trượt làm giảm tỉ số nén.
   Trên đây là cấu tạo water chiller, khi lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng sửa chữa water chiller cần phải có đội ngũ kỹ sư tay nghề cao thực hiện. Vì hệ thống công suất càng lớn càng đắt đỏ. Nếu kỹ thuật không tốt có thể làm hỏng máy water chiller.
  Nguyên lý hoạt động của hệ thống Chiller giải nhiệt nước công nghiệp
  • Áp dụng sự chuyển đổi lý tính trạng thái vật chất :hơi nước ngưng tụ thành lỏng, lỏng ngưng tụ thành rắn.
  • Rắn sang lỏng sang khí thì quá trình sẻ thu nhiệt: tức là lấy nhiệt môi trường xung quanh làm cho môi trường xung quanh bị mất nhiệt và lạnh đi. Ngược lại quá trình đó sẻ là tỏa nhiệt.
  • Hệ thống làm lạnh áp dụng cơ bản về quá trình lỏng sang khí (quá trình bay hơi) để thu nhiệt xung quanh môi trường và làm cho môi trường lạnh đi (gas lạnh lỏng bay hơi, thu nhiệt từ nước làm nước bị mất nhiệt và lạnh đi theo yêu cầu sử dụng).
  • Sau đó quá trình ngược lại: gas trạng thái hơi áp suất thắp được nén từ máy nén gas lạnh. Qua máy nén thì gas trạng thái hơi áp suất cao, được giải nhiệt (từ cooling tower hoặc dàn ống đồng gió thổi qua thu nhiệt) sẻ chuyển hoàn toàn sang lỏng trở thành một chu trình kín. Giữa 2 trạng thái gas Lỏng và gas hơi được điều chỉnh bằng van tiết lưu gas.
  Bài viết trên là những thông tin về hệ thống Chiller giải nhiệt nước được ứng dụng trong giải nhiệt và điều hòa trong công nghiệp. Nếu bạn cần đơn vị thi công thiết kế lắp đặt và sửa chữa hệ thống Chiller. Có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin:
  Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kỹ Thuật Cơ Điện Lạnh Thế Việt
  • Địa chỉ: 68/106 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh
  • Nhà máy: Lô M2-2, đường số 09, KCN Đức Hòa 1, Xã Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hòa, Long An
  • Hotline: 0944 270 673
  • dienlanhtheviet@gmail.com

Chia sẻ trang này