Thưởng thức nguyên liệu độc đáo chỉ có ở Phú Quốc – Nấm Tràm.

Thảo luận trong 'Mẹ và Bé' bắt đầu bởi xuanthuy040697, 5/7/18.

  1. xuanthuy040697

    xuanthuy040697 New Member

    Nấm tràm là loại nấm hoang mọc lên từ những đống lá tràm mục hoặc cây tràm mục trong rừng tràm.
    Nấm tràm có hình dạng như cái ô, mặt bên ngoài có màu nâu, phần bên trong trắng mịn, vị nhân nhẩn, hậu ngọt. Mỗi năm nấm tràm chỉ mọc 1 lần sau các cơn mưa đầu mùa (khoảng tháng 4 -5 âm lịch), nấm rộ dần và kéo dài khoảng 1 thàng là hết.


    Theo đông y, nấm tràm có Hiệu quả chữa trị mệt moit, cảm cúm, nhức đầu, bổ nội tạng nhờ chất tinh dầu tràm. Vị đắng của nấm có tính chất thanh nhiệt, giải độc, giải rượu… Trong ẩm thực, nấm tràm là một nguyên liệu tuyệt diệu.

    [​IMG]

    Nấm tràm có 2 loại. Nấm tràm có tai nấm nhỏ là loại nấm tràm mọc từ gốc, lá mục của cây tràm nước (tràm dùng pha chế thành cừ trong xâu dựng), có hương vị thơm ngon. Còn tai nấm tràm lớn (như nón tai bèo) là nấm tràm mọc từ cây tràm bông vàng, chất lượng không ngon như nấm tràm tai nhỏ.

    Ở Phú Quốc, vào mùa nấm tràm, người dân thường chế biến những món ăn phối hợp nấm tràm với hải sản sẵn có như cháo nấm tràm nấu với tôm, mực; lẩu nấm tràm hải sản, nấm tràm xào tôm thịt, mực, sò, ốc… Và một món ngon không thể không thử là món nấm tràm nấu canh gà. Món này chế biến rất dễ dàng. Nguyên liệu chính gồm gà ta, nấm tràm, rau cần, ngò gai cùng các gia vị khác.

    Đầu tiên, gà ta làm sạch chặt miếng vừa ăn tiếp theo đó cho vào nồi với nước lạnh nấu chin. Nấm tràm gọt chân, chẻ đôi nếu nấm lớn, rửa sạch, chần nấm qua nước sôi, để ráo. sau đó, cho nấm tràm vào nồi cùng thịt gà, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

    Cuối cùng, cho rau cần tây xắt khúc cùng ngò gai xắt nhuyễn vào. Dùng vá đảo đều rồi nhắc xuống ngay, tránh để lâu nấm tràm sẽ bị nhứ mất ngon. Canh vừa chin tới múc ra tô và dọn lên bàn cùng chén nước mắm ngon Phú Quốc với vài trái ớt hiển chin là đã hoàn thành món ăn ngon tuyệt hảo.

    Bữa ăn đã sẵn sàng, cơm nóng xới ra chén. Dùng đũa gặp một miếng thịt gà cùng tai nấm tràm chấm vào chén nước mắm cho vào miệng nhai chậm rãi, sẽ cảm nhận vị ngọt dai của thịt gà, vị giòn, nhân nhẩn và mùi thơm đặc trưng của nấm tràm.

    Tất cả thấm vào vị giác, len xuống thực quản… làm hình thành một hương vị khó quên. Canh gà nấm tràm kết hợp cùng miếng cơm nóng gạo mới dẻo thơm, bạn sẽ không thể nào quên được món ăn độc đáo nơi đảo ngọc… Xem thêm: Nhà Thùng nước mắm truyền thống lâu đời của Phú Quốc.

Chia sẻ trang này