Tổng hợp các loại sensor dùng cho robot hàn

Thảo luận trong 'Máy móc thiết bị trong ngành công nghiệp' bắt đầu bởi phithuongneu123, 3/4/16.

 1. Các robot ngày nay có mức độ chính xác dịch chuyển khá cao. Thông thường đối với robot hàn là 0,01 mm. Tuy nhiên khi cụ thể đang cần hàn bi sai lêch, lúc đó chất lượng hàn sẽ bị thay đổi. Các sai lệch về kích thước hình học do chế tạo, về đồ gá, biến dạng khi hàn… là các nguyên do dẫn đến sai lệch về vị trí đường hàn. Đặc biệt đối với các cụ thể lớn và làm từ thép dày thì vấn đề này càng hoặc sẩy ra.

  Để sử lý các sai lệch đó, có thể sử dụng một số loại sensor đẻ dò hay tự dẫn mỏ hàn đi theo. Phổ biến đặc biệt là : sensor chạm ( touch sensor ), sensor theo dòng hàn ( arc sensor ) và laser sensor.

  Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu nguyên lý làm việc, các ưu nhược điểm của các loại sensor nêu trên và các điểm cần chú ý khỉ sử dụng các sensor đó

  ARC SENSOR

  Sensor the dòng hàn, tiếng Anh viết là Arc Sensor, là một biện pháp tương đối rẻ tiền để dẫn mỏ hàn theo đường hàn khi hàn bằng Máy hàn MIG/MAG.

  [​IMG]
  Sơ đồ nguyên lý của arc sensor. Dòng hàn thay đổi khi chiều dài hồ quang thay đổi

  Nguyên lý của biện pháp này là dựa trên sự thay đổi về dòng hàn khi chiều dài hồ quang thay đổi. phương pháp này chỉ ứng dụng cho mối hàn góc dầy hơn 4 - 6 mm, và các mối hàn giáp mối có vát mép.. Robot sẽ tạo ra dao động mỏ hàn trên đường hàn, khi đó chiều dài hồ quang sẽ thay đổi và dòng hàn sẽ thay đổi. Robot dựa trên sự thay đổi đó để xác định được đường hàn.

  Ưu điểm của phương pháp hàn này là rẻ tiền, không phải tăng thêm thời gian cho chu trình hàn.

  Nhược điểm là không xác định được điểm bắt đầu đường hàn, không dùng được cho tôn mỏng, và có rất nhiều thông số phải xác định khi lập trình. Đồng thời cũng không áp dụng được cho hàn nhôm do tốc độ chảy của dây nhôm rất nhanh nên dòng điện thay đổi quá ít, robot không sử lý được.

  [​IMG]

  Các thông số về chế độ hàn bao gồm dòng hàn, điện áp, tốc mức , biên độ lắc mỏ, tần số lắc mỏ cần phải xác định trước để tạo ra mối hàn ổn định. Chỉ sử dụng kiểu lắc mỏ ngang, không áp dụng các kiểu lắc mỏ xoáy hoặc lắc mỏ hình tam giác do các kiểu lắc mỏ này không tạo được sự thay đổi lớn về dòng hàn. Ngoài ra còn phải xác định các thông số về mức khuếch đại tín hiệu phản hổi, để có được sự điều chỉnh tốt nhất theo hướng đứng và theo hướng ngang của đường hàn.

  Laser Sensor

  Laser Sensor là loại sensor khá vạn năng, cho phép tìm và dấn theo đường hàn trên các cụ thể dày và mỏng, cho mối hàn góc ( fillet weld) , hàn giáp mối ( butt weld ) và hàn chồng ( overlap weld).

  Nguyên lý của biện pháp này là sử dụng 1 đầu phát chùm tia laser quét ngang qua mối hàn, sau đó dùng một camera thu nhận tín hiệu laser phản hồi và sử lý tín hiệu đó để tìm và dẫn theo đường hàn.

  [​IMG]
  Sơ đồ kết cấu đầu dò laser

  Laser sensor có các ưu điểm : dùng cho cả tìm và dẫn theo đường hàn, dùng cho rất nhiều loại đường hàn, dùng được cho nhiều loại chiều dày, không mất thêm thời gian cho chu trình hàn của máy hàn.

  Nhược điểm của laser sensor là khá đắt, bị ảnh hưởng của chất lượng bề mặt chi tiết . Nó không dùng được với nhôm hay inox, do bề mặt chi tiết phản xạ laser quá mạnh. Các mối hàn đính cũng làm nó hiểu sai về vì trí đường hàn.

  Touch Sensor

  Đây là phương pháp phổ biến để tìm đường hàn. Với biện pháp này nguồn hàn sẽ phát ra một điện thế DC từ 12 V đến 48 V và đưa vào đầu dây hàn hoặc chụp khí của súng hàn. Khi robot dịch chuyển đến mr hàn chạm vào vật, nó sẽ tự động dừng lại và ghi nhớ tọa mức độ điểm. Có thể chạm vào 1 điểm, 2 điểm hay 3 điểm tùy theo yêu cầu. Sau này, khi vật bị dịch đi, robot khi đo các điểm đó sẽ tính được mức dịch chuyển để tự động thay đổi tạo mức điểm hàn.

  [​IMG]
  Sơ đồ dò 3 điểm để xác định điểm bắt đầu đường hàn

  Phương pháp này cho phép dò cả điểm đầu và điểm cuối của đường hàn. Rẻ tiền.

  Nhược điểm của phương pháp này là không dò được mối hàn ghép mối với tôn mỏng, Và mất thêm thời gian cho chu trình hàn.

  Touch sensor thường được dùng cùng với Arc sensor.

  Tổng kết

  Ba loại sensor nêu trên có các ưu và nhược điểm riêng. Chúng có thể dùng để tìm đường hàn, dẫn theo đường hàn hay cả tìm và dẫn theo đường hàn. Tùy theo loại mối hàn, vật liệu, chiều dày mà ta có thể lựa chọn loại sensor thích hợp để có thể đảm bảo chất lượng hàn ổn định.

  Gợi ý sản phẩm: Những loại sung han phổ biến trong công nghiệp.
 2. hapink2111pro

  hapink2111pro Member

  Bán nhà hẻm 5m thông Đất Mới, Bình Trị Đông: 3x15m = giá 1.390 tỷ, đúc 1 tấm, 3PN, 2WC, nội thất cao cấp, nhà mới 100%. Hẻm nhựa 5m thông, tiện kinh doanh, mở công ty, khu an ninh gần chợ, trường học, ngân hàng, tặng 20 triệu nội thất.sổ hồng bao sang tên.Wedsite : http//www.nhamoisaigon.com.LH:0945459911
  [​IMG]

Chia sẻ trang này