TẠI SAO LẠI NÊN CHO TRẺ TIẾP CẬN VỚI CÁC NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH SỚM?

Thảo luận trong 'Liên kết' bắt đầu bởi tienmanh90, 28/3/23.

 1. tienmanh90

  tienmanh90 Member

  Ngoài việc học tập hàng ngày trên trường lớp thì các bé nên được tiếp cận với môn học mới nhằm phát triển trí thông minh và kĩ năng xã hội. Trong đó có các môn học như học bơi, học vẽ, học âm nhạc, học lập trình… Tuy nhiên ba mẹ nên nghĩ đến việc cho trẻ tiếp cận với các ngôn ngữ lập trình sớm nhằm giúp các con có lợi thế việc làm trong tương lai. Vậy có nên cho trẻ học lập trình sớm không, lợi ích của việc học lập trình sớm là gì? Cùng MangoSteems tìm hiểu trong bài viết sau:

  Học lập trình giúp tăng tư duy toán học
  Lập trình là một đoạn code được viết bởi những con số, chữ, hay còn là dạng toán học. Chính vì thế học lập trình từ sớm giúp các con có khả năng tư duy toán học, logic tốt nhất. Đặc biệt giúp các con có thể tự tổ chức, sắp xếp, phân tích và giải quyết vấn đề hiệu quả nhất. Vì thế việc cho trẻ tiếp cận với các ngôn ngữ lập trình từ sớm sẽ có lợi cho việc học tập trên lớp.

  [​IMG]Củng cố tư duy và phản biện của con trong các môn học
  Để một phần mềm khi lập trình có thể chạy bình thường được các con cần kết hợp nhiều đoạn code nhỏ thành với nhau. Dù chỉ một đoạn code nhỏ gặp lỗi sẽ phải truy tìm vấn đề từ gốc rễ và điều này cần phải là người có tư duy logic chặt chẽ. Không những thế việc học lập trình từ sớm cần phải phân tích các tình huống có thể xuất hiện nhằm có cách giải quyết từ đầu. Đây cũng là cách tư duy phản biện được xây dựng. Chưa dừng lại ở đó các bé còn có thể rèn luyện tư duy lập luận nhằm trau dồi kỹ năng sống cho bản thân.

  Khởi gợi đầu óc sáng tạo trong công việc
  Trẻ em luôn có những trí tưởng tượng phong phú và cần được tạo điều kiện để các con thoải mái sáng tạo, tư duy làm mới bản thân. Với việc học lập trình từ nhỏ các con sẽ được sống, làm việc trong môi trường tư duy sáng tạo với các trò chơi, ứng dụng, những câu chuyện. Các con sẽ tự lên ý tưởng, thực hiện nó thông qua đoạn mã code và tận hưởng thành quả sau khi xây dựng xong. Toàn bộ quá trình này sẽ giúp các con yêu thích công việc, sáng tạo và tự do nói lên ý tưởng của mình.

  Tăng cường khả năng tập trung trong công việc
  Khi các bé còn nhỏ cần bắt đầu với những công việc cơ bản đó là học số, học chữ, học câu lệnh… Chính vì thế trong quá trình học tập các con cần tập trung cao độ cùng với sự kiên nhẫn trong công việc. Đối với những đứa trẻ thì việc nghịch ngợm trong lúc học tập là không tránh khỏi. Tuy nhiên khi cho các con làm quen với học lập trình thì các con sẽ quyết tâm, tập trung hơn và cải thiện kỹ năng mềm của mình hơn.

  [​IMG]Có thêm vốn ngoại ngữ mới
  Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ để con người giao tiếp với máy móc. Những con số từ 0 và 1 tưởng chừng như đơn giản nhưng lại giúp mọi người hiểu thêm về cách vận hành máy móc hiện đại. Thông thường bạn sẽ nghĩ ngôn ngữ mới sẽ là tiếng anh, tiếng trung tiếng pháp… Tuy nhiên trong thời đại công nghệ thì ngôn ngữ lập trình càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn sử dụng. Vì thế việc cho trẻ tiếp cận với lập trình từ sớm sẽ giúp con có thêm một ngôn ngữ được nhiều người dùng nhất thế giới.

  Tạo nền móng phát triển trong tương lai
  Công nghệ phát triển khiến con người càng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn công việc. Vì thế việc tiếp cận với lập trình, công nghệ từ sớm sẽ chủ động hơn trong tiếp nhận tri thức, kiến thức, tạo nền móng phát triển trong tương lai. Thêm vào đó việc hiểu về công nghệ sẽ giúp các con làm chủ công nghệ tốt hơn thay vì phụ thuộc vào công nghệ trong đời sống.

  Với những thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp mọi người trả lời được câu hỏi có nên cho trẻ tiếp cận với các ngôn ngữ lập trình từ sớm hay không? MangoSteems tin rằng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ như hiện nay, lập trình chắc chắn sẽ còn phát triển và được ưa chuộng hơn nữa. Vì thế các cha mẹ hãy cho con mình làm quen ngôn ngữ này từ sớm nhé.

  https://mangosteems.vn/tai-sao-lai-nen-cho-tre-tiep-can-voi-cac-ngon-ngu-lap-trinh-som/

Chia sẻ trang này