Tìm kiếm nhân sự kế toán trưởng cho doanh nghiệp lương cao

Thảo luận trong 'Đặt quảng cáo DMEC' bắt đầu bởi gn00ud, 28/11/22.

 1. gn00ud

  gn00ud Member

  Các khái niệm cơ bản về kế toán trưởng
  Kế toán trưởng là người chịu trách nhiệm quản lý bộ phận kế toán, cung cấp các thông tin tài chính của doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh,… Đây là một trong những vị trí có trình độ chuyên môn cao và có vai trò rất lớn trong hoạt động của doanh nghiệp.
  Để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm, chức năng và nhiệm vụ của một kế toán trưởng trong doanh nghiệp, cũng như biết được những điều kiện cần thiết để trở thành một kế toán trưởng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  [​IMG]
  Kế toán trưởng là gì?
  Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh… là người phụ trách mảng tài chính, kế toán của công ty, chỉ đạo và định hướng về các vấn đề liên quan đến tài chính.
  Kế toán trưởng có nhiệm vụ hỗ trợ ban lãnh đạo để có thể nắm bắt rõ tình hình tài chính của doanh nghiệp và đưa ra định hướng phát triển trong ngắn hạn và dài hạn cho doanh nghiệp.
  Trong các công ty, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, kế toán trưởng là người chịu sự lãnh đạo trực tiếp về mặt hành chính và làm việc dưới quyền của giám đốc tài chính.

  Quyền hạn của kế toán trưởng?
  Phổ biến chủ trương của lãnh đạo về công việc, là người chỉ đạo về mặt chuyên môn cho các kế toán viên khác, ký duyệt các tài liệu kế toán, các văn bản liên quan đến nghiệp vụ, yêu cầu các bộ phận trong công ty cùng nhau phối hợp để có thể thực hiện các công việc chuyên môn có liên quan.
  Được tham gia vào công tác tuyển dụng, khen thưởng, kỷ luật, đề bạt vị trí cho các kế toán viên, thủ kho, thủ quỹ trong doanh nghiệp theo quy định của doanh nghiệp.

  Thăng tiến nghề nghiệp kế toán trưởng?
  Trước khi trở thành kế toán trưởng, ứng viên cần có chứng chỉ kế toán, nền tảng kiến thức chuyên sâu về kế toán và nhiều năm kinh nghiệm ở vị trí thấp hơn hoặc tương đương.
  Vị trí kế toán trưởng chịu trách nhiệm quan trọng trong các hoạt động kế toán, thuế, liên quan tới các vấn đề pháp luật của doanh nghiệp. Do đó, việc lựa chọn một kế toán trưởng có đầy đủ năng lực là vô cùng quan trọng.
  Kế toán trưởng có nhiều cơ hội thăng tiến lên những vị trí quản lý cấp cao hơn. Nhiều kế toán trưởng thành lập công ty riêng cung cấp dịch vụ kế toán trưởng bán thời gian cho các doanh nghiệp.

  Kế toán trưởng cần những loại bằng cấp gì?
  Kế toán trưởng, người phụ trách mảng kế toán phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định tại điểm a, c, d khoản 1 Điều 54 Luật kế toán, đồng thời không thuộc các trường hợp không được làm kế toán theo quy định tại Điều 19 Nghị định này. Bộ Tài chính quy định về việc tổ chức, bồi dưỡng và cấp chứng chỉ kế toán trưởng.

  [​IMG]
  Trong đó, điểm a, c, d khoản 1 Điều 54 Luật kế toán có thể tóm tắt như sau:

  Tại Điều 51 Luật kế toán quy định về tiêu chuẩn, quyền hạn và trách nhiệm của người làm kế toán

  1. Tiêu chuẩn:
  a) Có phẩm chất đạo đức, trung thực, có ý thức chấp hành pháp luật.

  b) Đáp ứng trình độ chuyên môn và nghiệp vụ về kế toán.

  2. Nhân viên kế toán có quyền độc lập về vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ kế toán.

  3. Nhân viên kế toán có trách nhiệm tuân thủ theo các quy định của pháp luật về kế toán, thoàn thành các công việc được phân công, đồng thời chịu trách nhiệm về vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ của mình.
  Khi thay đổi nhân viên kế toán, nhân viên kế toán cũ phải có trách nhiệm bàn giao công việc và tài liệu kế toán cho nhân viên mới. Nhân viên kế toán cũ phải chịu trách nhiệm về công việc kế toán trong thời gian mình làm việc.

  c) Có chứng chỉ về bồi dưỡng kế toán trưởng.

  d) Có kinh nghiệm thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

  Về việc bổ nhiệm kế toán trưởng: khoản 2 Điều 53 Luật Kế toán quy định: “Người làm kế toán trưởng phải có chứng chỉ qua lớp bồi dưỡng kế toán trưởng”. Do đó, trường hợp nhân viên kế toán chưa có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng theo quy định thì chưa được bổ nhiệm làm kế toán trưởng.

Chia sẻ trang này