Tìm hiểu về bệnh đốm trắng trên tôm và cách điều trị dứt điểm

Thảo luận trong 'Các hoạt động dự kiến thực hiện' bắt đầu bởi dinhhungpc, 24/7/18.

  1. dinhhungpc

    dinhhungpc Member

    Virus hội chứng bệnh đốm trắng trên tôm là một virus lây nhiễm cao làTại Sao gây tử vong hàng loạt Trên tôm sú nuôi như là tôm sú (P. Monodon) và tôm thẻ chân trắng (P. Vannamei) Vừa rồi toàn thế giới. Tôm nhiễm luôn được xác định docác đốm trắng Trên vỏ của nó. xác suất tử vong cao định nghĩa làtiếp diễn từ 80% đến 100% chỉ vài ngày sau đó nhiễm. phát hiện WSSV ở tôm định nghĩa là rất quan trọng giúp việc quản lý các trang trại nuôi tôm. như một giải pháp để giảm thiểu thiệt hại kinh tế nghiêm trọng do sự bùng nổ của căn bệnh đốm trắng hậu quả.





    [​IMG]


    Tại Sao Và Biểu Hiện:
    – do thời tiết bất hay, vùng nuôi ô nhiễm là Vì Sao chính gây ra bệnh đốm trắng Trên đây tôm. Khi ao nuôi bắt gặp dịch căn bệnh này. người nuôi nên có phương án xử lý thích hợp để tiêu diệt nguồn bệnh, tránh lây lan.

    – Theo các nhà khoa học, tác nhân gây ra bệnh đốm trắng Trên tôm chứa virus hoặc vi khuẩn biến chứng. căn bệnh hay có tốc độ lây lan rất nhanh và mức độ tác động xấu rất lớn. Thời gian gây căn bệnh hay từ tháng nuôi thứ hai trở đi. Khi mà lượng chất thải nuôi tôm bắt đầu bắt gặp nhiều. Môi trường nước ao gặp phải ô nhiễm, gây stress cho tôm. nguồn bệnh có thể đã ủ trong tôm hay xâm nhập từ bên Bên cạnh vào qua nguồn nước. hay chủng loại ký chủ trung gian (cua, còng, cáy, chim..). Khi gặp thời thiết đổi thay sẽ tạo điều kiện giúp chủng loại virus, vi sinh bùng phát biến chứng dịch căn bệnh cho tôm. Tìm hiểu thêm bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

    biểu hiện
    • căn bệnh đốm trắng vì virus biến chứng (White Spot Syndrome Virus – WSSV): tôm có biểu hiện hoạt động kém. Ẳn nhiều đột ngột sau đấy phá ăn. Bơi lờ đờ tại mặt nước thường dạt vào bờ. Quan sát vỏ tôm có không ít đốm trắng ở giáp đầu ngực, đốt bụng thứ 5, 6 và lan toàn thân. Đôi khi tôm cũng có dấu hiệu đỏ thân. Khi các đốm trắng bắt gặp, dưới 3 – 10 ngày tôm chết hàng loạt với tỉ lệ chết cao và nhanh.
    • bệnh do vi sinh khuẩn biến chứng (Bacteria White Spot Syndrome – BWSS): khi mới nhiễm khuẩn tôm vẫn ăn mồi, lột xác và chưa thấy các đốm trắng Vừa rồi tôm. thế nhưng, giai đoạn lột xác bị trễ lại, tôm trễ lớn. Khi căn bệnh nặng, tôm không chết hàng loạt mà sẽ chết rải rác, đa số tôm gặp phải đóng rong, mang mắc phải bẩn. Lúc này quan sát tôm mới thấy những đốm trắng mờ đục hình tròn nhỏ Vừa rồi vỏ khắp cơ thể.
    Hiện nay Tin Cậy hiện đang cung cấp 1 các loại test nhận ra căn bệnh đốm trắng (WSSV) tại tôm một giải pháp nhanh chóng và hữu hiệu. Với giá thành thấp sẽ giúp Bà con nuôi tôm tiết kiệm được thời gian, kính phí. Và tránh tối đa thiệt hại đối với bệnh đốm trắng.
    phòng chống Và Xử Lý:
    Đối với ao chưa bị bệnh
    – Ngừa bệnh bằng phương pháp sử dụng chế phẩm EM thứ cấp (hoạt hóa từ EM1)

    1 là xử lý đáy, ao trước khi thả

    2 là tạt chế phẩm EM liên tục trong suốt giai đoạn nuôi tôm.

    Một khi những vi sinh vật có lợi tiến triển mạnh. Chúng tiêu diệt những vi sinh vật có hại, vi khuẩn có hại =>giúp ngăn ngừa tốt hơn.

    – đối tượng nuôi cần luôn nắm bắt những yêu cầu về diễn biến dịch căn bệnh ở địa phương. Để có biện pháp phòng bệnh thích hợp. Khi khu vực nuôi đã bắt gặp dịch bệnh mà ao nuôi nhà mình chưa có triệu chứng dịch căn bệnh.

    Xem thêm: vi khuẩn vibrio parahaemolyticus

    các hộ nuôi cần xử lý như các giải pháp sau:
    – không được đến nơi phát dịch, hạn chế người qua lại các ao tôm. Trường hợp phải vào ao thì cần thay quần áo và lội qua bể nước khử trùng (Chlorine, formol 5%).

    – dùng vôi bột (CaO) rải xung quanh bờ ao, đắp chặt cống cấp và thoát nước. Quây lưới quanh bờ ao để ngăn chặn xâm nhập của cua, còng, cá… vào ao. Căng dây và lắp hình nộm để chống chim cò vào ao.

    – tránh thay nước ao. xét nghiệm những yếu tố môi trường ao nuôi để điều chỉnh kịp thời như là tăng cường quạt khí, xiphông đáy ao, ổn định pH, độ kiềm. Đồng thời gia tăng bổ sung Vitamin C, men vi sinh trùng, khoáng Trường Sinh, thuốc bổ gan (TS 1001 của Trường Sinh), vi lượng vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng giúp tôm. nếu nước ao có màu trà đậm, xét nghiệm bắt gặp lượng Vibrio trong nước tăng vượt ngưỡng thì cần vô trùng nước ao bằng TS B52, SDK… sau đấy, phải bón ngay chế phẩm vi khuẩn để hồi phục lượng vi trùng có lợi trong ao. luôn thăm khám sức ăn của tôm trong nhá, vó để điều chỉnh thức ăn phù hợp.

Chia sẻ trang này