Tìm hiểu văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc

Thảo luận trong 'Đặt quảng cáo DMEC' bắt đầu bởi lhnvn3, 20/2/18.

  1. lhnvn3

    lhnvn3 New Member

    Tết là thời gian để quờ quạng mọi người trong gia đình có dịp đoàn tự với nhau. Không chỉ có vậy, Tết cũng là dịp để bạn có thời cơ thưởng thức nhiều món ăn truyền thống. Cùng tìm hiểu văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc trong bài viết dưới đây nhé.

    Sự khác nhau về địa lý sẽ dẫn tới phong tục tập quán khác nhau, văn hóa về ẩm thực cũng khác nhau. Trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội xưa rất chuộng về hình thức nên trong mâm cơm ngày Tết được chuẩn bị rất công phu và đẹp mắt vơi mong muốn 1 năm mới sung túc và hạnh phúc.

    Trong mâm cơm Tết của người miền Bắc gồm có 4 bát như: 1 bát chân giò lợn nấu với măng, 1 bát miến, 1 bát bóng thả, 1 bát nấm mọc và có 4 đĩa thực ăn gồm có: thịt gà luộc, thịt lợn, giờ lụa, chả quá để biểu trưng cho tứ trị, bốn mùa trong 1 năm và 4 phương trời.

    Trong 1 mâm cỗ lớn gồm có 6 bát và 8 đĩa biểu trưng cho phát tài phát lộc. Hiện nay, mâm cỗ ngày Tết miền Bắc vẫn giữ được đúng nét cổ truyền của dân tộc mặc dầu đã trải qua nhiều thay đổi ở từng thời kỳ.

    Cùng tham khảo các món ẩm thực ngày Tết trong mâm cỗ miền Bắc dưới đây để biết được nét đẹp ẩm thực ngày Tết.

    Tìm hiểu văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc

    Dưới đây là 10 món ăn truyền thống chẳng thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Bắc, tả nét đẹp văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc.

    Bánh chưng

    Nhắc tới Tết là nhắc tới bánh chưng. Đây là loại bánh có lịch sử rất lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt. Để có 1 chiếc bánh chưng ngon thì người gói cần phải có 1 đôi bàn tay khéo léo để cho ra những chiếc bánh chưng vuông vức và thơm ngon.

    [​IMG]
    Bánh chưng xanh ngày Tết​
    Bánh chưng được làm từ gạo nếp chọn và đậu xanh, thịt lợn và cho thêm 1 chút hạt tiêu để tạo mùi thơn đặc trưng. Muốn bánh trưng dền và ngon thì phải luộc đủ trong 14 tiếng và phải đều lửa, giữ cho nước luốc bánh không bị cạn, nếu không bánh sẽ bị sống.

    Xôi gấc

    Xôi gấc là một trong các món ẩm thực ngày Tết chẳng thể thiếu trong mâm cỗ diễn tả văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc. Theo quan niệm của người dân thì màu đỏ mang tới sự may mắn và hạnh phúc. do vậy, trong ngày Tết chẳng thể thiếu đĩa xôi gấc màu đỏ.

    [​IMG]
    Xôi gấc màu đỏ mang tới nhiều may mắn​
    Xôi gấc được đồ từ gạo nếp trộn với gấc tươi và được hấp chín, mang tới màu đỏ tự nhiên rất đẹp, khi ăn có vị ngậy của gấc và dẻo của gạo nếp.

    Thịt nấu đông

    Trời tiết se lạnh của miền Bắc được thưởng thức món thịt nấu đông sẽ mang lại cảm nhận khó quên cho bạn. vì thế, món ăn này cũng là món ăn phổ biến trong ngày Tết của người miền Bắc.

    [​IMG]
    Món thịt nấu đông chỉ có trong mâm cỗ miền Bắc​
    Dưa hành

    Dưa hành là món ăn bình dị và không thể thiếu trong ngày Tết. Dưa hành được ăn kèm với bánh chưng và thịt nấu đông hoặc giò lụa để “chống ngán” trong ngày Tết.

    [​IMG]
    Dưa hành ăn kèm với bánh chưng xanh​
    Thịt gà luộc

    Một trong các món ẩm thực ngày Tết không thể thiếu đó là thịt gà luộc. Thịt gà vàng tươi được rắc thêm vài sợi lá chanh và gia vị muối ớt tạo nên hương vị khó quên trong ngày Tết.

    [​IMG]
    Thịt gà luộc vàng ruộm ​
    Nem rán

    Nem rán là món ăn thân thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình, đây cũng là món ăn cần phải có trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc. Cảm nhận lớp vỏ giòn rụm cùng với nhân thịt, nấm mèo, trứng và giá thơm ngon là những hương vị khó quên trong ngày Tết.

    [​IMG]
    Món nem rán​
    Giò

    Trong mâm cỗ của người miền Bắc nói chung và cỗ ngày Tết nói riêng không thể không có món giò. Giò nạc, giò lụa hay giò dăm bông là món dễ ăn và rất tiện lợi.

    [​IMG]
    Giò là món dễ ăn và thuận lợi​
    Canh măng

    Canh măng là món ăn cũng gợi nhớ tới hương vị ngày Tết. Thưởng thức bát canh măng béo ngậy, thơm phức trong ngày Tết cũng lamg tới cảm nhận khó quên cho người thưởng thức. Canh măng thường được nấu từ măng khô + xương hoặc móng giò.

    [​IMG]
    Canh măng là món chẳng thể thiếu trong ngày Tết​
    Chè kho

    Chè kho là món chẳng thể thiếu trong ngày Tết, được gia chủ dành để tiếp đón những vị khách đến thăm gia đình mình đó là món chè kho. Nấu món chè này rất đơn giản cơ mà mang tới hương vị đặc trưng chỉ có ở miền Bắc.

    [​IMG]
    Chè kho dành để tiếp khách​
    Chè kho mang hương vị đặc biệt của mùi đỗ xanh, thoang thoảng mùi hương của hoa bưởi mang tới hương vị in đậm trong ký ức của mỗi người vào ngày Tết.

    Mứt sen

    Mứt sen cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Hạt sen tròn và thơm mát lại có vị bùi, được uống kém với 1 tách trà nóng sẽ mang tới một cái Tết đầm ấm hơn.

    [​IMG]
    Mứt sen thơm ngon​
    Trên đây là các món ẩm thực mô tả nét đẹp văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc. Hiện nay có nhiều sự thay đổi nhưng hồ hết quờ gia đình Việt đều giữ được nét đẹp truyền thống này trong ngày Tết này.

Chia sẻ trang này