Sang Lào chơi Tết “té nước”, hai học sinh gặp nạn

Thảo luận trong 'Ban quản trị' bắt đầu bởi JohnMgarrett, 26/5/17.

 1. JohnMgarrett

  JohnMgarrett Member

  Ngày 15/4, UBND thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cho biết, hai học sinh qua Lào chơi tết bị tai nạn giao thông đã được người dân Lào cứu giúp và chuyển về gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viên TƯ Huế. tủ nhựa quần áo
  Trước đó, khoảng 16h ngày 14/4, 12 em học sinh lớp 11C1, trường THPT Lao Bảo đi trên 6 xe máy qua Lào chơi Tết “té nước”. Khi đang chạy trên đường 9 (đoạn qua địa phận Bản Đông, huyện Sê pôn, Savannakhet, Lào) cách cửa khẩu Lao Bảo khoảng 25 km, xe do em Nguyễn Thị Hoài T. chở theo em Nguyễn Thị Thúy P. (cùng SN 1993, trú tại thị trấn Lao Bảo), do tránh nước của người dân hai bên đường té nên mất lái, đâm vào chiếc ô tô Lào chạy ngược chiều tủ nhựa.

  Hậu quả, hai em Phượng và Trang bị chấn thương nặng. Sau khi tai nạn xảy ra, hai em được người dân Lào đưa về bàn giao tại cửa khẩu Lao Bảo.

  Hiện tại, hai em đã được cấp cứu tại bệnh viện Trung ương Huế.
 2. hoanghon1991

  hoanghon1991 Member

  Thương chưa nả, chia buồn cùng gia đình
 3. saigonso2071

  saigonso2071 New Member

  tượng phật trầm hương

  1. Sự hình thành trầm hương trong đẹp tự nhiên.

  Sự tạo trầm trong đẹp tự nhiên của cây dó bầu là việc biến đổi của các phần tử gỗ bởi vì tác động tình trạng bệnh bởi vì vết nứt gãy, sự thâm nhập của các loài nấm…xảy ra một cách tự nhiên năm này sang trọng năm khác. lúc bị nhiễm bệnh ở một vùng nào đó cây sẽ tích trữ nhựa tới trên đây để tự băng bó vết thương, xem như một kỹ năng tự đề kháng để chống lại bệnh nên tạo ra trầm kỳ.

  Trong đẹp tự nhiên chưa hẳn bất kỳ thân cây dó nào cũng có trầm – kỳ, chỉ có những cây bệnh tật mới chứa trầm ở chỗ lõi thân. tại vị trí này nếu quan sát kỹ qua kính lúp ta thấy các cấu trúc tế bào gỗ thái hóa, biến dạng mất mộc tố, chứa một chất nhựa thơm (tinh dầu) trở thành các khối hình thể không được đều, lồi lõm có rãnh dọc, trong trong màu sậm đó là kỳ nam. Chung quanh kỳ nam gỗ cũng biến chất không ít đấy là tóc. khi đốt cháy tóc tỏa ra mùi thơm (dùng làm nhang đốt).

  Trầm kỳ thường đưa ra ở các cây dó mắc bệnh sau thời gian từ 10 – 20 năm hoặc lâu dài. Cây bệnh tật lá có màu vàng & bé dần, thân cây có rất nhiều u bướu, xuất hiện các điểm nâu đỏ. Gỗ cây trở thành một chất bóng như đá sỏi có những nếp nhăn y như cánh chim ưng, đấy là những cây có trầm và kỳ.

  2. kỹ thuật cấy tạo trầm.

  - một số trong những thành quả về việc nghiên cứu và phân tích cấy tạo trầm.

  hiện tại nhu cầu trầm hương trên trái đất ngày một tăng thêm, Bên cạnh đó đó lượng trầm đẹp tự nhiên toàn bộ đã hết sạch bởi vì việc khai quật bát nháo. Giống Aquilaria cho trầm kỳ được liệt kê trong sách đỏ của IUCN (The International Union for the Conservation of Nature & Natural Resources) và một trong những loài - trong số đó có cây dó bầu - được đánh giá có nguy cơ tiềm ẩn tuyệt chủng, rất cần phải bảo tàng và hồi phục.

  Sự biến thành trầm hương đẹp tự nhiên trong thân gỗ cây dó bầu là 1 công việc vĩnh viễn phải mất một lát từ vài chục năm trở lên trên và chưa phải bất kì cây nào cũng cho trầm.

  Ở VN, đồng thời với việc nhân giống cây dó bầu để trồng (trong vườn hộ gia đình hoặc ở trang trại…) việc cấy tạo trầm cũng từng xuất hiện ở một vài địa phương như: Hà tỉnh giấc, Quảng Nam, đồng nai, Khánh Hoà, Phú Quốc, Bình Định…Nhưng đây là phương pháp làm có tính bộc phát theo khả năng của mỗi người. có những nơi người ta dùng đinh hoặc mẫu sắt hình tam giác đc cắt ra từ thùng phuy cũ đóng trực tiếp vào thân cây. có những địa điểm người ta sử dụng khoan điện khoan vào thân cây ở nhiều địa điểm khác biệt, kế tiếp bơm phẩm màu hóa chất vào những lỗ đã khoan. những phẩm màu hóa chất đó có thể là H2SO4 loãng, HCOOH, KMnO4, HCl,NaHSO3, FeCl3 hoặc FeSO4…

  bên trên toàn cầu, việc nghiên cứu cấy tạo trầm đã được các nhà nha khoa theo đuổi hơn 40 năm qua & đã có những thành công đáng chú ý. Ở Mỹ, trường ĐH Ha-Vớt đã nghiên cứu và phân tích thành công cách cấy tạo trầm vào các năm 80 của thế kỷ 20. đến năm 1994-1995 trường đại học Kyoto (Nhật), nghiên cứu và phân tích thành công cách cấy tạo trầm bằng men vi sinh và cách này tiếp tục được GS Gishi Honda thí điểm tại China với tỷ lệ thành công bên trên 80%. những năm gần đây, GS Gishi Honda (Nhật) và GS TS Trần Kim Qui (Việt Nam) đã ứng dụng quy trình công nghệ sinh học này để gây tạo trầm bên trên thân gỗ của cây dó bầu tại Lâm Đồng - nước ta, kết quả những bước đầu cho biết thêm sau cấy men từ 6-12 tháng lượng trầm nhận được bên trên 1 cây vào khoảng 700gr.

  Tại việt nam, tổ chức Rừng Mưa Nhiệt Đới (The rain forest project –TRP –) - trên đây là một tổ chức phi chính phủ của Hà Lan, đc sự tài trợ của đồng minh âu lục - kết hợp với trường ĐH vương quốc TP.HCM đã tiến hành nghiên cứu và phân tích những phương pháp cấy tạo trầm không giống nhau bên trên cây dó bầu tại hai địa phương là An Giang và Kon Tum từ năm 1992 cho đến bây giờ. nhà cửa nghiên cứu và phân tích này đem đến nhiều thành quả cực kỳ khả quan, trong các số đó cho biết thêm sự hình thành trầm có thể xảy ra bên trên những cây dó bầu 4-5 năm tuổi sau khi xử lý chất xúc tác từ 6 tới 17 tháng. nhà nghiên cứu khoa học Nguyễn Hồng Lam (Trung tâm nghiên cứu lâm đặc sản) đã nghiên cứu chế phẩm sinh học Lt & chế phẩm này rất có triển vọng trong các việc áp dụng vào thực tế. không dừng lại ở đó, một số nhà nha khoa ở việt nam, thuộc những tổ chức khác nhau, cũng đang tiếp tục nghiên cứu đề tài này.

  thác khói trầm hương

  dẫu thế, cho đến lúc này những kết quả nghiên cứu và phân tích nói bên trên vẫn chưa đc công bố rộng rải, chắc rằng trên đây là vấn đề độc quyền về cách công việc và nghề nghiệp và khoa học của mọi người.

  - cơ sở lý luận của việc cấy tạo trầm

  Trầm là tên gọi bao hàm tinh dầu và gỗ của cây dó bầu. Sự tạo trầm là quá trình thu thập tinh dầu ở một trong những khu vực của mô gỗ bên phía trong thân cây dưới liên quan của yếu tố đẹp tự nhiên, theo cách thức đặc trưng của cây. quá trình này xảy ra trong một lát dài đến hàng chục năm. nói theo cách khác, biểu hiện tụ trầm là kết quả của tiến trình bệnh lý diễn ra trong mô gỗ của cây dó bầu. Gỗ cây dó bầu có cấu trúc những tế bào Libe tập kết phía bên trong mạch gỗ và sẽ phản ứng với những tác nhân chất kích thích bên phía ngoài để tạo thành hợp chất Sesquiteipones tạo thành mùi đặc trưng cho gỗ trầm. Để cấy tạo trầm, trước nhất phải lập được vết thương đặc thù trên tế bào Libe bên phía trong mạch gỗ. Việc làm này còn có thể dùng nhiều giải pháp như vật lý, hóa học, sinh học…Với những liên quan vết thương bằng tác nhân thường ngày ko đem lại hiệu quả như mong muốn mà phải có chất xúc tác & nhân tố sinh học đi kèm.

  - các cách cấy tạo trầm.

  dù rằng mọi người có phương pháp làm riêng, không có ai giống ai nhưng nhìn bao quát việc cấy tạo trầm chỉ dựa theo 3 phương pháp căn bản sau đây:

  *** cách vật lý (Gây vết thương cơ giới):

  đây là cách liên quan cơ giới vào thân cây dó - phương pháp này chỉ là điều kiện cần cho quá trình hình thành trầm của cây - qua vết thương các loài vi sinh vật sẽ dễ thâm nhập vào trong thân cây để ký sinh. phương pháp này rất dễ, dễ thực hiện nhưng tỷ lệ thành công thấp.

  *** cách hóa học (Xúc tác hóa chất):

  một vài hóa chất lúc tiêm vào thân cây qua vết thương có khả năng kích thích tạo trầm. Như đã biểu thị ở bên trên, phía trên là loại phẩm màu hóa chất gì vẫn còn là điều bí mật. cách này rất hiệu quả, có thể tạo được rất nhiều trầm trong time cực kỳ ngắn. mặc dù vậy cách này có một số yếu điểm là trong sản phẩm nếu sót lại các bộ phận hóa chất độc như Cl, SO4, NO2 &, PO3…sẽ tác động đến chất số lượng sản phẩm và ko được người sử dụng ưa thích.

  *** phương pháp sinh học (Men vi sinh):

  Như chúng ta đã biết, khi cây dó mắc bệnh, tức thị vì nấm hoặc những con vi khuẩn ký sinh trong thân cây, cây có phản ứng đề kháng bằng cách tiết ra nhựa để cô lập vết thương, bên trên cơ sở đó trầm đc hình thành. cách cấy tạo trầm bằng men vi sinh, bản chất chỉ là phương pháp gây ra bệnh cho cây bằng một loại nấm hoặc vi sinh vật nào khác đã đc xác định. ngày nay việc nghiên cứu phương pháp này đã có các kết quả siêu khả quan với các điểm cộng như tỷ lệ thành công cao & ko để lại dư lượng độc hại trong sản phẩm.

  cách nhận biết trầm hương

Chia sẻ trang này