Sẽ bị đánh thuế nếu mua nhà ở Úc nhưng bỏ trống trên 6 tháng

Thảo luận trong 'Ngoại thất ngoài nhà' bắt đầu bởi mohoacucdai, 12/7/18.

 1. mohoacucdai

  mohoacucdai New Member

  Quốc hội Úc vừa thông qua dự luật đánh thuế người nước ngoài giả dụ họ mua nhà ở Úc nhưng bỏ trống nhà từ 6 tháng trở lên.

  Loại phí đánh vào nhà bị bỏ trống này sẽ được áp dụng cùng với Loại phí bổ sung trong trường hợp người nước ngoài mua nhà đất ở Úc. Các thay đổi này được thiết kế nhằm tăng số lượng nhà ở trên thị trường nhà cho thuê ở Úc. Song song với đó, các nhà đầu tư ở địa phương sẽ không còn được quyền yêu cầu hỗ trợ chi phí đi lại giữa các bất động sản Úc của họ, và việc khấu trừ thuế đối với tài sản cố định hữu hình sẽ bị tránh.

  [​IMG]

  Trái với người nước ngoài, người có quốc tịch Úc sẽ được miễn hoàn toàn thuế trước bạ (stamp duty) khi mua bất động sản đầu tiên của mình. Sự khác biệt này do chính phủ Úc muốn bảo vệ và ưu tiên người Úc có chỗ ở ổn định tại nước mình trước làn sóng đầu tư ào ạt của người nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, vào Úc.

  Tại Úc, Sydney được ví như thiên các con phố hải ngoại của người Trung Quốc, với làn sóng người Trung Quốc đầu tư rất mạnh, đa phần đến từ nội địa Trung Quốc. Họ mua nhà cho con du học Úc, mua nhà để sinh sống mỗi kì sang Úc nghỉ dưỡng, mua nhà để đầu tư kiếm lời bằng việc hưởng lợi từ giá nhà đất tăng trưởng ổn định, hoặc đơn giản mua sẵn nhà để di tản khỏi quê hương dự phòng trường hợp Trung Quốc xảy ra biến cố.

  Đảng Lao động Úc đã ủng hộ dự luật này, mặc dù đảng này lập luận rằng dự luật trên sẽ có rất ít hiệu quả trong việc khiến giá nhà trở nên hợp lý hơn, đặc biệt đối với những ai đang có ý định định cư Úc nhằm hưởng lợi từ chính sách nhà đất dành cho người bản địa. Tuy nhiên, chính phủ liên bang sẽ phải đối mặt với phổ thông khó khăn để Quốc hội Úc thông qua kế hoạch cho phép các bạn nhà lần đầu được dùng tiền hưu bổng để mua nhà.

  Bởi lẽ cả đảng Lao động và đảng Xanh đều đã phản đối dự luật này, đồng nghĩa chính phủ của ông Turnbull sẽ phải có được sự ủng hộ của các nghị sĩ độc lập. Theo thăm dò điều tra vừa qua nhất có tới gần 80% nghị sĩ độc lập bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ quan điểm của chính phủ, do vậy người dân Úc đang hi vọng một tương lai tươi sáng cho thị trường nhà đất của mình.

  Quý vị cần tư vấn mua nhà ở Úc, quản lý nhà hoặc đầu tư bất động sản ở Úc vui lòng liên hệ Đất Vàng Châu Úc để được tư vấn chi tiết nhất.

Chia sẻ trang này