Quy định về tên miền

Thảo luận trong 'Giao lưu' bắt đầu bởi Huongque93, 23/4/16.

 1. Huongque93

  Huongque93 Member

  Theo làm website giá rẻ tại web-giadinh tìm hiểu thì tên miền không phải là thương hiệu, nhưng một khi tên miền trùng với một thương hiệu nổi tiếng, một mác được bảo hộ thì hành vi dùng tên miền trên đều vi phạm.

  ý kiến của Việt NamNIC, tên miền chỉ là tên định danh địa chỉ Internet (IP) cho các máy chủ trên mạng và tên miền không được xem là đối tượng được bảo hộ theo Luật SHTT. Đây là Quan điểm không đúng. Vấn đề hoàn toàn khác khi tên miền gắn liền với tên thương hiệu cụ thể, như nhãn hiệu nức tiếng heineken.

  Điều 4.10 quy định mác nổi danh là mác được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Quy định hiện hành cũng đưa ra trường hợp ngoại lệ đối với nhãn hiệu lừng danh quyền sở hữu được xác lập trên cơ sở dùng, không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký (Điều 6.3).

  [​IMG]


  Quy định tại Điều 124.5: “Hành vi dùng mác là việc thực hiện các hành vi gắn mác được bảo hộ lên hàng hóa, bao bì hàng hóa, dụng cụ kinh doanh, dụng cụ dịch vụ, giấy má giao dịch trong hoạt động kinh dinh; Hoặc hành vi lưu thông, chào bán, lăng xê để bán, trữ để bán hàng hóa mang nhãn được bảo hộ”.

  Điều 129, Luật SHTT xác định hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn: dùng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ rưa rứa hoặc can dự tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc dùng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn cội hàng hóa, dịch vụ.

  Không nên máy móc đợi tên miền là đối tượng SHTT, mới xét đến khía cạnh bảo hộ quyền sở hữu. Như bộc lộ, chúng tôi cho rằng bất kỳ hành vi nào có dùng NHHH (Điều 124) và việc dùng này bị xác định là hành vi xâm phạm quyền đối với NHHH (Điều 129) đều là xâm phạm. Do đó, việc sử dụng tên một nhãn hiệu nức tiếng hoặc đã được bảo hộ để đăng ký tên miền đều là hành vi bất hợp pháp luật.

  Xem thêm: Xu hướng thiết kế web 2016

Chia sẻ trang này