Phẫu kể mổ giãn tĩnh mạch tinh tường ở nam giới

Thảo luận trong 'Sách giáo khoa' bắt đầu bởi hnamda01, 8/11/15.

 1. hnamda01

  hnamda01 Member

  Trong những trường hợp mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng dịch hoàn không phải ai cũng phải tiến hành giải phẫu mổ mà tùy từng tình trạng của bệnh nhân có những trường hợp thừng tinh không giãn quá to và không gây ảnh hưởng khó chịu tới người bệnh thì không cần điều trị. Còn ngược lại, khi có dấu hiệu bệnh tiến triển theo hướng xấu như khó chịu và đau tức kéo dài thì bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật (cột tĩnh mạch thừng tinh giãn) để cột các tĩnh mạch giãn chung quanh dịch hoàn.
  ===>>> dieu tri giãn tĩnh mạch tinh hoàn
  Những trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh có bộc lộ sau thì cần giải phẫu để tránh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày:

  - Giãn tĩnh mạch tinh lớn gây khó chịu, gây đau tức bìu kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cản ngăn trong sinh hoạt.

  - Làm ảnh hưởng đến tinh hoàn, giảm thể tích tinh hoàn (sờ sẽ thấy dịch hoàn bên đó mềm hơn và nhỏ hơn).

  - Thể tích dịch hoàn nhỏ hơn 3ml

  - Làm ảnh hưởng tới tinh dịch đồ nhất là đổi thay tinh khí đồ ở người trưởng thành trên 18 tuổi (các trường hợp vô sinh nam, hoặc những trường hợp thẩm tra tinh lực đồ phát hiện tinh trùng ít, tinh trùng yếu, quái dị).

  giải phẫu mổ giãn tĩnh mạch tinh ở nam giới

  Phác đồ giải phẫu giãn tĩnh mạch thừng tinh
  ===>>> giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách điều trị
  Việc điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện điều trị nội khoa chưa đem lại kết quả, mà đẵn cho phương pháp điều trị ngoại khoa, xu hướng hiện nay là điều trị bằng vi giải phẫu, với ưu điểm của phương pháp là nhờ kính hiển vi mà giải phẫu viên dễ nhận biết và bảo tồn động mạch tinh và hệ bạch mạch, tránh biến chứng như teo tinh hoàn hoặc tràn dịch tinh mạc, hiện giờ vi phẫu đường bẹn hay dưới bẹn được xem là tiêu chuẩn vàng trong điều trị giản tĩnh mạch thừng tinh. thời kì phẫu thuật chỉ từ 30-60 phút, đường mổ ở vùng bẹn hay bụng dưới, tĩnh mạch sau đó được cắt và cột lại. thời kì phục hồi sau khi mổ là 2 - 3 giờ.

  Về giải phẫu, dù theo phương pháp mổ nào, với mắt thường hoặc qua nội soi, giải phẫu viên sẽ khó nhận biết được động mạch tinh do kích thước quá nhỏ và nhịp đập rất nhẹ. bởi vậy khuynh hướng hiện nay là dùng kính thổi phồng để thực hiện vi phẫu thuật. Ưu thế của kính hiển vi giải phẫu là dễ nhận biết và bảo tàng động mạch tinh và hệ bạch mạch, tránh biến chứng teo dịch hoàn hoặc tràn dịch tinh mạc. Kính hiển vi giải phẫu giúp thấy rõ động mạch tinh hoàn (rất nhỏ khoảng 0,5mm) nên tránh cột phải động mạch này. Ngoài ra, kính hiển vi giải phẫu giúp thấy rõ và tránh cột phải các mạch bạch huyết nên làm giảm tỉ lệ bị tràn dịch tinh mạc sau mổ xuống dưới 1%. Trước đây, khi không có kính hiển vi phẫu thuật, biến chứng thường gặp nhất của mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh là tràn dịch tinh mạc với tỉ lệ trung bình là 7%.
  ==>>> giãn tĩnh mạch thừng tinh - những điều cần biết
  Đối với các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh gây vô sinh, sau mổ khoảng 80% bệnh nhân có tinh lực đồ cải thiện và 45% có vợ thụ thai sau đó.

  Một số lưu khi khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh

  - Không mặc quần lót quá chật, có chất liệu nilon gây ngứa ngáy và ứ mồ hôi.

  - trực tính vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

  - Không sờ, nắn thẳng vào tinh hoàn bị bệnh để tránh biến chứng.

  Giãn tĩnh mạch thừng tinh là chứng bệnh có thể gây những ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày, thậm chí nếu không được điều trị kịp thời, nó còn có thể là căn do gây ra vô cơ ở nam giới. Do đó, các thầy thuốc Phòng Khám Đa Khoa Khương Trung khuyên người bệnh khi có triệu chứng bệnh nên nhanh chóng đến các bệnh viện nam khoa để được các thầy thuốc trực tiếp làm các xét nghiệm lâm sàng và đưa ra chỉ định xem trường hợp đó có cấp thiết phải giải phẫu hay không.

  Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề bệnh giãn tinh mạch tinh hay những vấn đề nam phụ khoa khác hãy liên quan để được tham mưu trực tiếp và miễn phí.

  Địa chỉ: Khám nam khoa

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 59 KHƯƠNG TRUNG THANH XUÂN HÀ NỘI

  ĐIỆN THOẠI tư vấn: 0438.288.288

Chia sẻ trang này