Phòng bệnh bại liệt trên heo nái

Thảo luận trong 'Phụ kiện' bắt đầu bởi nguyenhduong511, 1/10/18.

 1. Bệnh bại liệt trên heo nái, thường xảy ra ngay sau khi heo sinh hoặc trong giai đoạn mang thai. Các biểu hiện chính là: Chân sau run mạnh, khụyu xuống sau đó không thể đứng dậy được, kèm theo là liệt các cơ như cơ hầu. Heo thở rất nhanh và có sự co thắt các cơ ở ống dẫn sữa làm bầu vú căng cứng sữa không thể xuống được (ở những heo đang sinh hay sau sinh), nhiệt độ cơ thể heo tăng cao có thể trên 41oC. Heo nái có thể chết.

  Nguyên nhân gây bệnh bệnh bại liệt trên heo nái

  Bại liệt trên heo nái là bệnh rất phức tạp, có rất nhiều nguyên nhân:

  - Do tác nhân cơ học: Trong quá trình mang thai, sự di chuyển heo lên chuồng đẻ khiến heo dễ bị trượt ngã gây liệt chân.

  - Do dinh dưỡng: Thường là do sự thiếu hụt Calci so với bình thường. Trong trường hợp này cần phải theo dõi kỹ các triệu chứng lâm sàng và phân tích máu mới có thể chẩn đoán được chính xác bệnh. Bệnh này xảy ra thường do không cung cấp đầy đủ nhu cầu Calci, Phosho, thiếu vitamin D trong thời gian mang thai làm rối loạn quá trình vận chuyển Calci vào máu và Calci từ xương vào máu.

  - Do thời tiết: Nhiệt độ môi trường quá nóng trong thời gian nái gần sinh hay vừa sinh xong dễ xảy ra bại liệt, heo có biểu hiện không đứng lên được, chân sau run khi đứng, thở nhanh, sốt rất cao và chết rất nhanh do cảm nhiệt.

  - Do nhiễm khuẩn như nhiễm Clostridium perfigers, Listera monocytogenes, Streptocoocus suis.
  [​IMG]


  Triệu chứng bệnh bại liệt trên heo nái

  Tiên lượng:

  Bệnh tiến triển rất nhanh, nếu không can thiệp kịp thời, heo có thể chết sau 10-24 giờ. Bệnh phát ngay sau khi sinh hoặc trong khi sinh rất khó điều trị, tỉ lệ chết cao. Nếu điều trị tích cực và kịp thời heo có thể qua khỏi bệnh.

  Bệnh do thiếu Calci thường có hai thể:

  - Thể nhẹ: Chiếm đa số, heo có hiện tượng co giật, thích nằm, ủ rũ, kém ăn nhưng không bị hôn mê. Bệnh thường xuất hiện 2-5 ngày sau khi sinh, heo đi không vững và sau đó thường mất sữa.

  - Thể điển hình: Thường chiếm khoảng 20% trong tổng số các ca bệnh. Bệnh phát triển nhanh, từ lúc bắt đầu đến lúc biểu hiện triệu chứng không quá 12 giờ. Heo sốt cao (>41oC), thở nhanh, chân sau đứng không vững, thường dựa vào 2 bên thành chuồng làm điểm tựa để đứng dậy, heo có thể giãy dụa cố để đứng dậy, chảy nước bọt, nuốt rất khó khăn, sau cùng heo có thể hôn mê và chết.

  Phòng bệnh bại liệt trên heo nái

  Bổ sung vitamin ADE trong thời gian mang thai, các trại nên đưa vào qui trình tiêm cho heo nái mang thai

  Cung cấp đầy đủ nhu cầu Calci, phospho trong giai đoạn mang thai

  Cẩn thận trong việc di chuyển heo trong giai đoạn mang thai, nền chuồng phải sạch, tránh trơn trượt dễ gây liệt chân trong thời gian mang thai. Nên có ánh sáng vào chuồng trại. Tiêm phòng đầy đủ các bệnh do virus và vi trùng.

Chia sẻ trang này