Những điều cần chú ý khi chích ngừa vắc-xin cho lợn

Thảo luận trong 'Các thể loại khác' bắt đầu bởi maimy132, 26/9/18.

 1. maimy132

  maimy132 Member

  Trong chăn nuôi lợn việc chích ngừa vắc-xin cho lợn chiếm một vai trò hết sức quan trọng, để phòng chống các dịch bênh nguy hiểm có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của đàn.  Thời gian từ lúc chích vacxin đến khi tạo miễn dịch cho lợn từ 7-21 ngày, khoảng cách giữa 2 loại vacxin tối thiểu là 7 ngày. Nếu làm sai có thể dẫn tới trung hòa vacxin gây mất tác dụng hoặc phản tác dụng, phải đúng tuần tự không được đảo chiều.

  Việc bảo quản vacxin đảm bảo chât lượng vacxin rất quan trọng để giúp cho việc tạo kháng thể ở vật nuôi. Vacxin được đảm bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C, phải theo giỏi nhiệt độ thường xuyên. Vacxin được bảo quản ở các thùng đá được phân phối tới các trang trại và chi nhánh bằng xe chuyên dụng đảm bảo nhiệt độ phù hợp không làm ảnh hưởng đến chất lượng vacxin. Nếu chưa được sử dụng ngay phải sắp xếp bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 2-8 độ C, có nhiệt kế theo giỏi nhiệt dộ thường xuyên. Tránh để vacxin quá nhiều và lâu trong tủ lạnh.

  Số lượng kim phải được chuẩn bị đầy đủ, lợn nái và lợn nọc sử dụng 1kim/1 con. Lợn con sử dụng một kim/ 1 ô nuôi. Lợn thịt sử dụng 1 kim trên 1 ô nuôi.
  Dụng cụ tiêm phải chuẩn bị đầy đủ và đựng trong khay sạch sẽ và để trong thùng đá không để trực tiếp trong thùng đá sẽ làm kim tiêm và xilanh bị nhiểm bẩn.

  [​IMG]


  Khi tiến hành tiêm vacxin cho lợn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ theo đúng tiêu chuẩn và đảm bảo vệ sinh và sát trùng cẩn thận. Kim tiêm cho lợn sử dụng phải phù hợp cho từng loại lợn:
  + Lợn con sử dụng kim số 7 dài 1cm.
  + Lợn cai sữa: Kim số 9 dài 1.25cm
  + Lợn choai: Kim số 12 dài 2.5cm
  + Lợn thịt: Kim số 16 dài 2.75cm
  + Lợn nái và lợn nọc: kim số 18 dài 3.75cm.  Pha vacxin:

  Một yếu tố cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả tiêm ngừa là pha vacxin đúng kỹ thuật. Rút 50ml nước pha cho vào lọ vacxin, rút 10 lần sau đó rút ra cho vào nước pha, lặp lại quá trình này hai lần.
  Cần lưu ý tránh để vacxin còn thừa trong lọ khi pha sẽ làm vacxin chích cho heo thiếu liều dẫn tói tạo kháng thể không tốt.
  Sau khi pha vacxin được bảo quản trong thùng đá tránh phủ đá lên nắp chai tránh vacxin bị nhiểm bẩn, tránh để vacxin trong thùng không giữ được nhiệt. Cần phải vệ sinh chuồng trại, loại bỏ lợn ốm còi biểu hiện hô hấp hoặc tiêu chảy sang ô cách ly. Tắm lợn và rữa chuồng từ 6-24h. Chích vacxin cho lợn cần đúng kỹ thuật để lợn nhận đủ vacxin miễn dịch.
  Lợn dưới 18kg phải bắt chích từng con. không cầm theo chai vacxin khi chích cho heo sẽ không đảm bảo nhiệt độ bảo quản sẽ làm giảm chất lượng vacxin. Heo trên 18kg có thể ép để chích vacxin, có thể sử dụng dụng cụ ép phù hợp sao cho lợn ít duy chuyển được và giảm stress cho lợn .

Chia sẻ trang này