Nguyên tắc vàng khi lái xe số tự động

Thảo luận trong 'Ôtô' bắt đầu bởi daiminhistjsc, 17/5/17.

 1. daiminhistjsc

  daiminhistjsc Member

  Ưu điểm lớn nhất của xe số tự động là sự đơn giản khi cầm lái, giúp người điều khiển xe được giảm thiểu một số thao tác để tập trung hơn khi lái xe.

  Trang bị hộp số tự động là tiện ích giúp các tài xế giảm thiểu một số hoạt động chân tay. Tuy nhiên, những tiện ích này lại vô tình khiến người dùng phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ. Để an toàn cho chính bản thân và các phương tiện khác người điều khiển xe số tự động cũng cần lưu ý một số điều sau.

  Xem thêm: trung tâm Tiến Thành

  1. Không về số N khi xuống dốc

  Một số người cho rằng khi xuống dốc nên chuyển sang số N để tiết kiệm nhiên liệu mà xe vẫn có thể di chuyển được theo quán tính, tuy nhiên đây lại là một quan điểm cực kỳ sai lầm. Xe số tự động đã được tích hợp công nghệ tự động ngắt cung cấp nhiên liệu cho động cơ khi xe đang xuống dốc, vì vậy bạn không nên chuyển xe về số N khi đổ dốc.

  2. Lái xe bằng 1 chân

  Với những ai có thói quen điều khiển xe số bằng hai chân, chân phải ga, chân trái phanh thì nên học thói quen từ bỏ. Các chuyên gia của hãng Ford chia sẻ, với trang bị hộp số tự động, người điều khiển xe chỉ cần dùng chân phải để kiểm soát ga và phanh là đủ, nhằm tránh tình trạng đạp nhầm cả hai cùng một lúc.

  3. Học cách điều chỉnh chân ga

  Việc điều chỉnh chân ga vô cùng quan trọng cho dù bạn lái xe số tự động hay số sàn.

  Đối với số sàn, khi nhả chân ga, xe có xu hướng chậm lại. Hiện tượng này gọi là hãm bằng động cơ.
  [​IMG]
  Đối với số tự động, trong một số tình huống nhả chân ga còn làm tăng số. Vì vậy, các tài xế cần phải tập luyện và làm quen thật kỹ trước khi lái xe ra đường.

  Xem thêm: trường dạy lái xe ô tô Tiến Thành uy tín, chất lượng

  4. Rà phanh khi chuyển chế độ khác

  Để đảm bảo an toàn, khi chuyển sang các chế độ khác nhau (D, N, R, P, hay L, 2, 3) tài xế nên nhớ đạp phanh. Không được đạp chân ga khi chuyển cần số từ vị trí ‘‘P’’ lên ‘‘N’’ hoặc sang bất kỳ số nào khác.

  5. Tránh tăng tốc đột ngột

  Để tránh tăng tốc đột ngột, bạn đừng bao giờ đạp ga khi chuyển cần số từ vị trí “P” hoặc “N”. Không nên đạp chân ga và phanh cùng lúc sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của phanh và gây mòn má phanh.

  6. Tránh mang dép khi lái xe

  Tránh mang dép khi lái xe, bởi đế dép hoặc quai dép có thể khiến bàn đạp ga hoặc bàn đạp phanh bị cản trở, hoặc bị vướng vào. Tốt nhất bạn nên mang giày khi điều khiển xe.

  7. Đừng đổi hướng mà không dừng xe

  Hãy đảm bảo xe được dừng hẳn rồi mới chuyển hướng hoặc quay đầu xe. Bạn tuyệt đối không nên sử dụng phanh để dừng xe mà thay vào đó là sử dụng hệ thống truyền dẫn. Bởi rất có thể xảy ra tình huống xấu nếu không may bạn nhả chân phanh.

  8. Đừng "rồ" ga trước khi vào số

  Khi rồ ga thật mạnh ở số N rồi mới vào số để chạy không chỉ gây nguy hiểm cho người lái mà còn ảnh hưởng tới tuổi thọ của động cơ.

  9. Luôn sử dụng chân phải đạp phanh

  Nên nhớ sử dụng chân phải để đạp phanh, khi đó bạn sẽ phản xạ tốt hơn khi có trường hợp khẩn cấp.

Chia sẻ trang này