Nguyên nhân và cách chống phân mảnh ổ cứng Defraggler trên Windows

Thảo luận trong 'Các thể loại khác' bắt đầu bởi AnPhatGroup, 10/10/20.

 1. AnPhatGroup

  AnPhatGroup Member

  Công ty:
  dich vu sua may tinh hcm
  VERA ​
  Đối với dân IT hay là các KTV thì cụm từ phân mảnh ổ cứng có lẽ đã rất quen thuộc rồi, nhưng để định nghĩa và hiểu về bản chất của nó thì thực sự là không phải ai cũng biết rõ đâu, nói chung là vẫn còn khá mơ hồ. Vậy phân mảnh ổ cứng là gì và tại sao lại xảy ra hiện tượng phân mảnh ổ cứng?

  Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu qua về một số đơn vị trên ổ cứng:

  Nguyên lý làm việc của phân vùng ổ cứng như sau:

  Khi bạn copy dữ liệu vào phân vùng ổ cứng thì dữ liệu được ghi sẽ nằm ở sau phần dữ liệu cuối cùng. Có nghĩa là nếu bạn vừa xóa đi một file bất kỳ và copy một file mới vào thì file mới sẽ không được copy vào “khoảng trống” của file bạn vừa xóa đi, mà thay vào đó nó sẽ nằm ở phần dữ liệu cuối cùng và tất nhiên là khoảng trống mà lúc nãy bạn vừa xóa file sẽ vẫn còn đó mà chưa được ghi bù vào.

  “Khoảng trống” đó sẽ được sử dụng (tức là ghi vào) khi phân vùng ổ cứng đó đã sắp hết và đang được sử dụng tới những sector cuối cùng. Bạn hình dung nó như một vòng lặp vậy. Và phân mảnh ổ cứng bắt đầu từ đây.

  2/ Do bạn thường xuyên tải file, copy file, di chuyển file và nhất là những bạn thường xuyên test phần mềm, cài đặt và gỡ bỏ phần mềm liên tục thì nguy cơ bị phân mảnh ổ cứng là rất cao bởi vì dữ liệu của bạn sẽ nằm rải rác trên đĩa cứng của bạn.

  Vì thế lời khuyên cho những bạn thích vọc và test phần mềm như mình cài đặt máy tính ảo để sử dụng vừa tránh được virus, vừa không ảnh hưởng đến ổ cứng.
  cai win tan nha


  Phân mảnh ổ cứng xảy ra trên toàn bộ đĩa và nhất là những phân vùng nào mà thường xuyên copy, di chuyển hoặc tải file.

  Và đáng chú ý nhất là ổ C (ổ chứa hệ điều hành) bởi vì chúng ta thường xuyên cài đặt, gỡ bỏ phần mềm. Chính vì thế mà chống phân mảnh ổ cứng chứa hệ điều hành là ưu tiên số 1.

  III. Tác hại của việc phân mảnh ổ cứng
  phân mảnh ổ cứng
  Một khi ổ cứng của bạn bị phân mảnh thì việc truy xuất dữ liệu sẽ rất chậm và đôi khi còn gây ra tình trạng giật, lag. Ổ đĩa cứng của chúng ta giống một chiếc đĩa CD vậy, nó được đọc bằng một cái “kim từ” .

  Nếu như ổ cứng của bạn tốt thì kim từ sẽ chạy bình thường, nhưng nếu ổ cứng của bạn bị phân mảnh nhiều thì việc đọc dữ liệu sẽ trở nên khó khăn hơn.

  Lúc này kim từ sẽ phải chạy qua chạy lại để có thể đọc được hết dữ liệu dẫn đến việc dữ liệu sẽ được đọc chậm hơn bình thường và tất nhiên nếu bị phân mảnh quá nhiều và lâu ngày sẽ làm hỏng ổ cứng của bạn.

  Mặc dù ngày nay máy tính có cấu hình cao, tốc độ xử lý nhanh và trong quá trình sử dụng có thế bạn sẽ không cảm thấy chậm hơn nhưng lâu ngày bạn không chống phân mảnh thì chắc chắn sẽ gây ra lỗi và chậm chạp hơn.

  IV. Hướng dẫn chống phân mảnh ổ cứng

  Hiện nay có rất nhiều công cụ, phần mềm chống phân mảnh ổ cứng rất tốt, và có một phần mềm khá nổi tiếng trong việc chống phân mảnh ổ cứng như Diskeeper. Nhưng nếu bạn không có điều kiện để mua thì bạn có thể sử dụng một số phần mềm miễn phí rất tốt sau đây:

  Disk Defragmenter là một công cụ có sẵn trên Windows có tác dụng chống phân mảnh ổ cứng rất tốt, nếu như bạn không thích sử dụng phần mềm thì có thể sử dụng công cụ này. Ngoài ra, chương trình còn cho phép bạn lên lịch, hẹn giờ để chống phân mảnh tự động.

  Việc sử dụng thì cũng không có gì khó khăn cả. Bạn vào My Computer => sau đó nhấn chuột phải vào một phân vùng ổ cứng bất kỳ và chọn Properties.

  Tiếp theo chọn Tool => chọn Optimize => chọn phân vùng mà bạn muốn chống phân mảnh => nhấn vào Analyze để phân tích xem bạn đã bị phân mảnh bao nhiêu % > cuối cùng chọn Optimize để chống phân mảnh.

Chia sẻ trang này