NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC Ổ CỨNG LAPTOP BỊ HƯ TẠI NHÀ

Thảo luận trong 'Laptop' bắt đầu bởi vyvy956, 3/12/19 lúc 09:35.

 1. vyvy956

  vyvy956 Member

  Nguyên nhân nào khiến ổ cứng laptop bị hư và cách khắc phục sớm nhất có thể? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được làm sao xóa bỏ tình trạng ổ cứng laptop gặp vấn đề nhanh chóng và hiệu quả nhất.
  Ổ cứng laptop bị hư là một trong những vấn đề nan giải được khá nhiều người đề cập hiện nay. Bởi ổ cứng chính là một phần quan trọng trong chiếc máy tính của bạn. Tất cả những dữ liệu muốn sử dụng thường được cập nhật trong ổ cứng này và thường truy xuất thường xuyên. Nếu là một ổ cứng bình thường thì tuổi thọ trung bình của một ổ cứng trên máy tính bàn là khoảng 6 năm. Nhưng cũng không ít trường hợp sử dụng ổ cứng chỉ được 1-2 năm là hỏng bét. Nguyên nhân và cách khắc phục nào cho tình trạng ổ cứng nhanh hỏng?

  [​IMG]

  1. Bật và tắt laptop liên tục
  Một thói quen không tốt của nhiều người chính là bật/tắt laptop liên tục. Tưởng chừng như vô hại nhưng kỳ thực sử dụng laptop mà bật/tắt liên tục như vậy sẽ khiến cho ổ cứng laptop phải làm việc với tần suất cao và ổ cứng có thể sẽ nhanh hao mòn hơn so với khi sử dụng thông thường.

  Chính vì thế, tránh tình trạng ổ đĩa hao mòn theo thời gian do người dùng không biết cách thì nên tắt laptop khi không dùng và bật khi cần thiết nhất. Đặc biệt nếu bạn không sử dụng laptop trong khoảng ½ ngày thì nên tắt hẳn, còn không hãy để máy ở chế độ sleep, Standby, Hibernate...

  2. Máy tính quá nóng
  Một nguyên nhân nữa khiến ổ cứng laptop bị hư thường là do máy tính quá nóng. Máy tính hoạt động hết công suất và trong thời tiết nóng bức khiến máy tính dần nóng lên. Việc để laptop quá nóng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng và các bộ phận khác trong máy vì lúc này chúng đang hoạt động hiệu suất cao.

  Muốn laptop có ổ cứng hoạt động tốt thì bạn nên tắt để máy nghỉ một thời gian, cân bằng lại mức độ sử dụng chúng hàng ngày. Không những vậy hãy sử dụng những công cụ làm mát máy tính như đế tản nhiệt, quạt thông hơi, không đặt máy tính lên chăn ga gối đệm càng thêm nóng máy hơn.

  3. Máy tính bị va đập
  Nếu bạn để máy tính mình bị va đập thì khả năng cao cũng khiến ổ cứng gặp vấn đề. Chỉ cần một tác động nhẹ như va chạm, rơi vỡ… cũng khiến ổ cứng bị hư hại. Người dùng nên dùng thêm túi chống sốc khi đặt laptop trong ba lô mang đi nơi khác.

  Đồng thời khi tháo lắp ổ cứng cũng cần hết sức nhẹ nhàng, không tháo ổ cứng khỏi máy tính khi đang hoạt động. Tránh tình trạng ổ cứng laptop nhanh hỏng, không hoạt động và tuổi thọ kém dần.

  4. Thay đổi điện áp đột ngột
  Một nguyên nhân khác khiến ổ cứng laptop bị hư nữa chính là thay đổi điện áp đột ngột. Cho dù sử dụng bất cứ thiết bị điện tử nào đi chăng nữa việc thay đổi điện áp đột ngột khiến các linh kiện bên trong bị hỏng nhanh chóng. Cho nên hãy để nguồn điện ổn định, có như vậy máy tính mới hoạt động tốt nhất.

  [​IMG]

  5. Sao chép, xóa dữ liệu nhiều lần cùng lúc
  Nguyên nhân sao chép, xóa dữ liệu nhiều lần cùng lúc khiến cho laptop bị chững lại và ổ cứng có thể bị hư hỏng. Chiếc ổ cứng của chúng ta có rất nhiều sector được sắp xếp theo thứ tự, khi bạn thực hiện sao chép hoặc xóa dữ liệu nào đó nhiều lần thì ổ cứng sẽ gặp phải tình trạng phân mảnh, điều này có nghĩa là một tập tin có thể nằm ở nhiều sector khác nhau. Khi đó ổ cứng sẽ phải đọc nhiều hơn bình thường để tìm kiếm các mảnh của một tập tin nằm phân tán khắp nơi trong ổ cứng thay vì chúng được sắp xếp ở gần nhau. Do đó, ổ cứng sẽ dễ bị hao mòn và nhanh bị hỏng hơn. Hãy sử dụng các phần chống phân mảnh ổ cứng để hạn chế tình trạng trên.

  Hy vọng rằng với 5 nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ổ cứng laptop bị hư như trên người dùng sẽ biết cách sử dụng máy bền bỉ hơn, nâng cao tuổi thọ cho laptop mình. Nếu không biết cách sửa chữa ổ cứng và máy tính hãy liên hệ 1900.29.29.79 của Thành Vinh Center để biết thêm thông tin chi tiết dịch vụ sửa chữa mays tính của chúng tôi.
  Nguồn: Sửa chữa laptop 24h | Thành Vinh Center

Chia sẻ trang này