Lợi ích không ngờ cho sức khỏe với thực phẩm chay

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi ahrixedm, 5/11/18.

  1. ahrixedm

    ahrixedm Member

    Sức khỏe tiêu hóa tốt hơn
    Sức khỏe đường ruột là một khía cạnh cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Từ hệ miễn dịch của bạn (tới 80% hệ thống miễn dịch của bạn dựa vào môi trường đường ruột khỏe mạnh) có thể đem lại sự tích cực tới sức khỏe não bộ và điều hòa tâm trạng của cơ thể. tham khảo hướng dẫn chuẩn bị bữa sáng thuần chay đúng cách.
    Vi khuẩn đường ruột, vi khuẩn khỏe mạnh giúp phân hủy và chuyển hóa chất dinh dưỡng, cũng như loại bỏ chất thải thực phẩm. Trong khi chất xơ là cực kỳ quan trọng, thành phần quan trọng khác là probiotic (lợi khuẩn), được tìm thấy trong nguồn cung cấp lớn trong các sản phẩm thực phẩm lên men. Probiotics là vi khuẩn có lợi cho sức khỏe tiêu hóa phù hợp với cơ thể bạn. xem tiếp: dùng nước chanh khi ăn đồ chay cho bữa ăn thêm ngon miệng !
    [​IMG]
    “Thực phẩm chay lên men” hiện là một cơn sốt đối trong thực phẩm có lợi cho sức khỏe trên thị trường. Mức độ phổ biến của thực phẩm chay lên men dựa trên các nghiên cứu gần đây cho thấy những lợi ích đáng kinh ngạc của các loại thực phẩm này tới cơ thể và não bộ của người dùng. Vậy thực phẩm chay lên men mang tới những lợi ích gì.
    Lên men là gì?
    Thực phẩm lên men đã trải qua quá trình lên men, trong đó vi sinh vật thay đổi “carbohydrate thành rượu hoặc axit hữu cơ” thường trong môi trường yếm khí (không có oxy). Nói cách khác, trong quá trình lên men, đường được phân hủy bởi các tác nhân như nấm men và vi khuẩn khỏe mạnh. Có hai loại lên men: lên men cồn được sử dụng để sản xuất bia, rượu vang, và các sản phẩm bánh mì; và lên men axit lactic, đó là một bước nữa trong quá trình lên men khi lactose được chuyển thành axit lactic có lợi.
    Lợi ích sức khỏe của thực phẩm chay lên men
    Với các bằng chứng tới từ các nghiên cứu khoa học và sức khỏe, tầm quan trọng của việc thúc đẩy vi khuẩn khỏe mạnh và lợi khuẩn đang trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, không chỉ là ruột của bạn sẽ được hưởng lợi từ các loại thực phẩm lên men khỏe mạnh. Có một loạt các lợi ích khác tới từ thực phẩm chay lên men giúp đem tới sức khỏe “hằng ao ước” cho chính bản thân bạn.
    Giảm viêm
    Viêm là nguyên nhân của nhiều tình tiêu cực, chẳng hạn như viêm khớp, hen suyễn, bệnh Crohn, bệnh Alzheimer, bệnh tim mạch và ung thư, cũng như nhiều vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, mức cholesterol cao và thậm chí cả bệnh tiểu đường.
    Là một phần của một nghiên cứu được công bố bởi Viện Y tế Quốc gia, thực phẩm chay lên men được phát hiện có một loạt các hoạt động vô cùng lành mạnh bao gồm “chống oxy hóa, chống vi khuẩn, chống nấm,” chống đái tháo đường, chống xơ vữa động mạch và chống hoạt động viêm. Một nghiên cứu riêng đã phát hiện ra rằng vi khuẩn đường ruột, được thúc đẩy bởi vi khuẩn và men vi sinh trong thực phẩm lên men, có khả năng kiểm soát và giảm thiểu tình trạng viêm và stress.
    Cải thiện tâm trạng
    Những lợi ích của thực phẩm chay lên men chỉ đơn giản là giúp các chức năng của các hệ thống cơ thể trở nên trơn chu. Các loại thực phẩm lên men hỗ trợ sức khỏe đường ruột, có liên quan trực tiếp trong việc giúp bạn có một bộ não khỏe mạnh. Từ đó tâm trạng của bản thân sẽ được cải thiện hơn rất nhiều, hạn chế các bênh liên quan đến thần kinh như stress.
    Sức khỏe đường ruột ảnh hưởng như thế nào đến tâm trạng của bạn?
    Có những bộ phận trong cơ thể, nối trung tâm nối não của bạn với ruột của bạn được gọi là trục hypothalamic-tuyến yên-thượng thận, trong đó các nơron đường ruột của bạn, còn được gọi là hệ thần kinh ruột, có thể báo hiệu cho não về cảm xúc của bạn. Trên hết, “serotonin – chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến tâm trạng – được tạo ra trong ruột rồi sau đó báo cáo cho não. Một nghiên cứu được công bố bởi Viện Y tế Quốc gia cho biết rằng quá trình lên men “thường có thể khuếch đại các chất dinh dưỡng và phytochemical thực phẩm”, cũng như tạo ra một số vi khuẩn thông qua quá trình lên men, từ đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và não.
    Nguồn bài viết xem tiếp tại: lợi ích của việc dùng ngò tây trong ẩm thực chay .

Chia sẻ trang này