Lễ Hội Nghinh Ông Phú Quốc

Thảo luận trong 'Du lịch' bắt đầu bởi tuanhhcm123, 9/11/18.

 1. tuanhhcm123

  tuanhhcm123 Member

  Lễ Hội Nghinh Ông Phú Quốc
  chuyến tham quan phú quốc tham gia lễ hội Nghinh Ông Ðây là một lễ hội bình dân cổ điển được tiến hành nhằm đề cao “Ðức ngài Cá Ông”, còn gọi là Nam Hải Tướng quân, thu hút phần đông người dân đến dự buổi tiệc. Lễ hội nghinh Ông là tục thờ cá “Ông” phổ biến từ Quảng Bình trở trong Nam (gồm cả Phú Quốc), là trong những lễ hội rộng lớn nhất của ngư dân. Lễ hội Nghinh Ông khi là lễ hội cầu ngư: cầu đến biển lặng, gió hoà, ngư dân may mắn khiến ăn phát triển an khang

  [​IMG]
  >> Đặt phòng tại khách sạn phú quốc 5 sao để tham gia lễ hội ngay nhé.
  Lịch sử: Lễ hội nghinh Ông là lễ cúng cá voi nối sát cùng với tục thờ cá ông phổ biến từ đèo Ngang trở vào đến Hà Tiên, đảo Phú Quốc.

  Lễ hội nghinh Ông khi là loại lễ hội nước lớn nhất của ngư dân. Có nhiều tên gọi khác nhau giống như lễ rước cốt ông, lễ cầu ngư, lễ tế cá "Ông", lễ cúng "Ông", lễ nghinh "Ông", lễ nghinh ông Thuỷ tướng, nhưng có đều phải sở hữu chung một quan niệm rằng cá "Ông" khi là sinh vật thiêng sống biển, khi là cứu tinh khái niệm nhiều người đánh cá cũng như làm nghề tại biển nói chung. Việc đó đã biến đổi thành một tín ngưỡng dân dã phổ biến trong nhiều thế hệ ngư người ở các địa phương nói trên.
  ở từng địa phương, lễ hội nghinh Ông diễn ra trong một thời gian khác nhau.

  Phần lễ: thông thường lễ hội nghinh Ông xuất hiện lễ rước cũng như lễ tế cổ điển.

  [​IMG]

  Lễ rước kiệu: Của Nam hải Tướng quân xuống thuyền rồng ra biển. Dọc đi theo đường rước, ngư dân ở tại biển và bà con bày lễ vật nghênh đón, khói nhang nghi ngút. Cùng với thuyền rồng rước thuỷ tướng, xuất hiện hàng trăm ngàn ghe lớn nhỏ dại, trang hoàng lộng lẫy, cờ hoa bùng cháy tháp tùng ra biển nghênh ông. Trước mũi ghe khi là hương án và mâm lễ vật. Tại các ghe lớn nhỏ tuổi này có chở hàng trăm khách cũng như bà con tham gia đoàn rước. Đoàn rước quay về bến nơi xuất phát, rước ông về lăng ông Thuỷ tướng (nếu có ở địa phương đó). Trên bến một đoàn múa lân, sư tử, rồng sẽ đợi sẵn nhằm đón ông về lăng.

  Lễ tế: diễn ra trang trọng sau lễ rước với nghi thức truyền thống cổ truyền. Các lễ cầu an, xây dựng chầu đại bội, hát bội ra mắt tại lăng ông Thuỷ tướng.

  [​IMG]
  <<< Đăng ký ngay tour phú quốc trọn gói để đến tham gia cùng chúng tôi.
  Phần hội: Trước thời gian lễ hội, sẽ có hàng ngàn chiếc tàu đánh cá của ngư dân đc trang trí cờ hoa neo đậu dưới bến con sông. Phần hội gồm nhiều nghi thức rước Ông ra biển cùng với hàng trăm ghe tàu lớn nhỏ dại cùng các lễ cúng trang trọng.

  ở tại căn nhà suốt ngày lễ, những ngư dân mời thỉnh lẫn nhau, kể cả khách từ nơi xa đến cùng nhau ẩm thực, trò chơi, trò chuyện thân tình.

Chia sẻ trang này