Làm món Lẩu mắm

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi ctybepchien12, 11/7/14.

  1. ctybepchien12

    ctybepchien12 Member

    LẨU MẮM
    Vật liệu để làm món lẩu mắm:
    - 500g mắm cá sặc hoặc cá linh – 1/2kg cá bông lau hoặc cá lóc to - 400g cá chẽm lấy phần nạc, 300g thịt ba chỉ - 2/3 trái thơm, 300g bắp chuối hột bào mỏng, giá – 2/3 kg mực tươi, 2 trái cà tím nhỏ - 300g tôm bạc thẻ, 300g thịt heo quay, 2kg bún nhỏ - 3 tép sả, 60g hành tím, 60g tỏi, 4 trái ớt - Rau thơm, bông súng, dưa leo, 5 trái đậu bắp, rau đắng - 1 củ riềng bằng ngón tay - Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, mỡ chiên.
    [​IMG]
    Cách làm món lẩu mắm:
     Chuẩn bị:
    - Mắm: cho vào nồi với 3 lít nước lạnh, nấu sút cho mắm
    tan hết thịt, lược lại bỏ xương.
    - Cá bông lau: làm sạch, cắt làm 2.
    - Cá chẽm: thái mỏng, xếp ra đĩa (ướp chút tiêu, bột ngọt).
    - Thịt ba chỉ: thái thật mỏng, cỡ bằng 2cm.
    - Mực: chà muối, rửa sạch, xắt mỏng, miếng vuông 3x4cm (lạng xéo cho mực bông lên đẹp), xếp ra đĩa.
    - Cà tím: gọt sạch vỏ, cắt ngắn 4cm, cắt dọc lại làm 4.
    - Tôm: lột vỏ, chà muối, rửa sạch, xẻ lưng lấy chỉ đen chừa đuôi, xếp ra đĩa (ướp chút tiêu, bột ngọt).
    - Sả: băm nhuyễn.
    - Hành tím: bào mỏng, phi vàng.
    - Tỏi: băm nhỏ.
    - Ớt: bào mỏng, băm nhuyễn 1 trái, còn lại xắt mỏng.
    - Thơm: bỏ củi, xắt miếng mỏng, nhỏ.
    - Đậu bắp: xắt xéo dày 5 ly.
    - Rau đắng: rửa sạch, lặt bỏ gốc.
    - Bông súng: tước sơ, rửa sạch, cắt khúc 4-5cm.
    - Bắp chuối: ngâm nước lạnh pha chanh hoặc dấm, khi
    dùng vắt ráo.
    - Dưa leo: gọt vỏ, xắt mỏng, nhỏ.
     Chế biến lẩu mắm như sau:
    - Bắc chảo mỡ nóng, phi hành, tỏi, ớt vàng thơm, cho thịt
    ba chỉ vào xào sơ cho thịt săn lại.
    - Cho nước mắm vào, nấu sôi, cho cá bông lau vào, cá chín, vớt ra đĩa, nêm lại đường, bột ngọt, tiêu.
    - Xếp cà tím dưới đáy lẩu, kế đến là đậu bắp, thịt, cá bông lau, bột ngọt (nêm thêm một chút vào sẽ rất ngon), chế nước mắm vô, cho than vào giữa, đậy nắp lẩu lại cho nóng, chín cà.
     Trình bày:
    Khi ăn, gắp từng thứ nhúng vào lẩu vừa chín tới, cho ra
    chén, nhúng các thứ rau vào lẩu, ăn nóng với bún, chanh, ớt.
    Lẩu mắm một trong các món ngon cuối tuần, hãy đến với chúng tôi bếp chiên để được thưởng thức các món ngon mỗi ngày nào các bạn

Chia sẻ trang này