CHÈ KHONguyên liệu làm món chè kho: - Đậu xanh xiết 0,5kg. - Thảo quả 2 quả. - Mật 0,5kg. - Vừng rang 0,02kg. Cách làm món chè kho: -Đổ mật vào nồi với 0,5 lít nước quấy tan, đun sôi bắc ra lọc sạch. - Thảo quả sấy khô, bóc bỏ vỏ, giã nhỏ rây lấy bột. Vừng rang xát sạch vỏ. - Đậu ngâm đãi sạch vỏ, phơi qua cho ráo nước đem rang chín và hơi vàng, lấy ra xay thành bột rây mịn. - Hòa bột đậu với 0,75 lít nước quấy đều rồi rót nước mật (đã lọc) vào trộn chung. - Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều tay cho khỏi bén nồi. - Tiếp tục đun đôi khi chè quánh đặc và ráo mới cho bột thảo quả vào đánh đều. - Bắc ra múc vào đĩa nhỏ hoặc đổ vào khuôn có lót lá chuối, rắc vừng rang lên trên, để nguội. - Lúc ăn cắt mỗi đĩa thành 4-6 hoặc 8 miếng tùy ý. Nếu chè dỡ khuôn thi cắt từng miếng dày bày vào đĩa. Yêu cầu thành phẩm: - Chè có màu sẫm, sau khi cắt trông rất mịn, không bị vỡ - Dậy mùi thảo quả. Vị ngọt đậm. Chè kho món ngon mỗi ngày, một trong những món ngon của dân gian.