Kỹ thuật nuôi chim trĩ đỏ hiệu quả

Thảo luận trong 'Thú cưng' bắt đầu bởi NhiPham, 5/12/17.

 1. NhiPham

  NhiPham Member

  Chim trĩ đỏ giống gà chọi, nhưng nhỏ hơn, nhìn rất ngầu. Con trống có màu sắc sặc sỡ, đuôi dài nhìn hấp dẫn. Chính vì vẻ đẹp và giá trị kinh tế cao nên thời gian gần đây có rất nhiều người tìm mua và nuôi, nhưng chủ yếu là chim cảnh. Vậy còn nuôi chim trĩ đỏ lấy thịt hay sinh sản như thế nào? Đúng kỹ thuật nuôi chim trĩ đỏ không đơn giản nhưng nếu có sự kiên trì thì chắc chắn sẽ đem lại giá trị cho gia đình.
  Cách chọn giống chim trĩ:
  Để dễ dàng trong việc nuôi và nuôi dưỡng, đối với những người mới nuôi hoặc chưa có kinh nghiệm nuôi trĩ đỏ nên hạn chế việc đầu tư mua con giống quá nhỏ. Người mua nên chọn mua những loài chim ở thời kỳ 3 – 5 tháng tuổi hoặc chim hậu bị.
  Nên chon chim trống có ngoại hình khỏe, cao, đuôi dài, lông mượt, dáng khỏe mạnh, lanh lợi. Còn đối với chim mái không dị hình, dị tật. Nhằm đảm bảo giống nên chọn chim ở những cơ sở gây nuôi uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm để lựa được những giống chim khỏe mạnh, không bị đồng huyết.
  [​IMG]
  Chuồng
  Nếu chọn chan nuôi chim trĩ cảnh chắc rằng không cần quá cầu kỳ trong vấn đề làm chuồng nhưng nuôi chim trĩ đỏ lấy thịt hay sinh sản thì giai đoạn làm chuồng cũng mất khá nhiều thời gian. Trước tiên phải chọn ở vị trí chuồng nuôi cao ráo, thoáng mát, cách xa các trại nuôi gia súc, gia cầm khác để hạn chế rủi ro lây bệnh. Chuồng trại phải bảo đảm giữ ấm về mùa Đông, mát mẻ về mùa Hè. Nền chuồng phải bằng phẳng, tiện cho công tác dọn vệ sinh.
  Dinh dưỡng
  Chim trĩ không chọn lựa thức ăn chủ yếu là ngô, thóc, cám, gạo. Ngoài ra,có thể kết hợp cho ăn thêm rau muống... Hạn chế cho các loại thức ăn tôm có thể dẫn đến tình trạng chim bị tiêu chảy. Mỗi ngày nên cho ăn 3 lần. Bên cạnh máng thức ăn có máng cát sỏi cho chim đào bới. Nước cho chim uống phải sạch.
  Vệ sinh chuồng trại
  Thường xuyên vệ sinh chuồng định kỳ 2- 3 lần / tuần. Phun thuốc khủ trùng định kỳ.Thường xuyên kiểm tra để loại trừ các vật sắc, sợi ninong trong khu vực nuôi đề phòng chim ăn phải dân đến tủng diều, chết.
  Các bệnh thường gặp
  Trong quá trình nuôi chim trĩ đỏ cần chú ý đến bệnh tiêu chảy, Ecoli. Để phòng bệnh nên tiêm vaccin đặc trị Ecoli cho gia cầm hoặc cho uống. Ngoài ra chúng cũng thường mắc bệnh về đường hô hấp như thở gồ gề, chảy nước mũi, thở ngáp rồi chết. Vì thế, để đảm bảo tỉ lệ nuôi thành công thì khâu vệ sinh chuồng trại là 1 điều rất quan trọng.
  Giá trị kinh tế
  Vốn là loài hoang dã lại được chăn nuôi sạch nên chim trĩ đỏ thịt ngọt. Thịt và trứng trỉ đỏ khoang cổ có giá trị dinh dưỡng cao nên dễ tiêu thụ. Giá chim trĩ thương phẩm hiện nay từ 200.000 - 250.000 đ/kg. Tính ra lợi từ nuôi chim trĩ cao gấp nhiều lần so với nuôi gà.
  Lưu ý: Hiện nay chim trĩ đỏ vẫn nằm trong mục động vật hoang dã nên việc nuôi tại nhà vẫn phải có khai báo với chi cục kiểm lâm sở tại. Không nên tự động nuôi chim vì nếu phát hiện sẽ vô cùng bất lợi về kinh tế cũng như công chăm sóc.
  Quý khách có thể truy cập vào Wedsite Hudofarm để được tư vấn và biết thêm thông tin chính xác:
  Điện thoại hỗ trợ: 096.234.4888
  Đặt mua và tư vấn: 8:30 -17:30 (T2-T7)
  Email:hudofarm@gmail.com
  Trụ sở chính:số 7,Đường 783A Tạ Quang Bữu,P.4,Quận 8,Tp.HCM
  Hudofarm Bình Dương:Số 288,tổ 7,ấp Bàu Hốt,xã Lai Uyên,huyện Bàu Bàng,Bình Dương

Chia sẻ trang này