Hoạt động của bơm bánh răng

Thảo luận trong 'Máy móc thiết bị trong ngành công nghiệp' bắt đầu bởi thaihoan, 16/6/24.

 1. thaihoan

  thaihoan Member

  Hoạt động của bơm bánh răng


  Máy bơm bánh răng luôn được sử dụng trong các ứng dụng đặc biệt và các ngành công nghiệp đặc biệt vì vậy máy bơm bánh răng mang lại nhiều ứng dụng đặc biệt và hiệu quả bơm chất lỏng cao, đặc biệt là các chất lỏng có tính ăn mòn, đặc nhớt.

  Ngoài nguyên lý hút đẩy máy bơm bánh răng còn có thể hoạt động theo nguyên lý dẫn nén chất lỏng mang lại hiệu quả sử dụng cao, thời gian sử dụng lâu dài.

  Cũng như các dòng bơm công nghiệp khác máy bơm bánh răng có nhiều ứng dụng và có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

  Tuy nhiên, ít người biết rằng máy bơm bánh răng hoạt động theo nguyên lý dẫn nén chất lỏng vì vậy hiệu quả sử dụng máy bơm cao và ít hư hỏng khi sử dụng.

  [​IMG]

  >>> Có thể bạn quan tâm:các lỗi của máy bơm màng

  Hoạt động của bơm bánh răng

  Cụ thể nguyên lý hoạt động của máy bơm bánh răng như sau:

  • Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài cần phải mồi bơm còn bơm bánh răng ăn khớp trong có khả năng tự mồi bơm

  • Máy bơm bánh răng bắt đầu quay, bơm bánh răng ăn khớp trong hai bánh răng quay cùng chiều, máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài hai bánh răng quay ngược chiều nhau

  • Bơm bánh răng ăn khớp trong có áp lực lớn và công suất bơm lớn còn bơm bánh răng ăn khớp ngoài có áp lực thấp hơn tuy nhiên hoạt động mạnh mẽ hơn

  • Bánh răng chủ động được nối với trục của bơm quay và kéo theo bánh răng bị động quay. Chất lỏng đi theo các ránh bơm được đẩy từ buồng hút sang buồng xả nhờ áp lực máy bơm tạo ra. Chất lỏng ở trong các rãnh răng theo chiều quay của các bánh răng vận chuyển từ khoang hút đến khoang đẩy vòng theo vỏ bơm. Khoang hút và khoang đẩy được ngăn cách với nhau bởi những mặt tiếp xúc của các bánh răng ăn khớp và được xem là kín.

  • >>> Có thể bạn quan tâm:cách lắp máy bơm nước gia đình

  • Khi một cặp bánh răng vào khớp ở khoang đẩy, chất lỏng được đưa vào khoang đẩy bị chèn ép và dồn vào đường ống đẩy. Đó là quá trình đẩy.

  • Tại khoang hút cặp bánh răng gặp nhau hoặc tách nhau ra tạo áp lực hút đó là quá trình hút chất bơm

  • Về nguyên lý, nếu bơm tuyệt đối kín nghĩa là giữa khoang hút và khoang đẩy không có sự rò rỉ chất lỏng qua nhau hoặc rò rỉ chất lỏng ra ngoài thì áp suất của bơm chì phụ thuộc vào tải.

  • Trong thực tế bơm không thể nào hoàn toàn kín do khả năng chế tạo hoặc nhiều trường hợp người ta phải cố ý tạo ra sự thoát lưu lượng nào đó thì áp suất không phải thuần túy chỉ tăng theo tải.

  • Van an toàn lắp đặt cho bơm bánh răng có tác dụng hạn chế các hư hỏng có thể xảy ra khi sử dụng máy bơm
  Liên hệ ngay Vimex 0943889440 nếu cần tư vấn hỗ trợ miễn phí nhé  [​IMG]


  Ngoài ra, Vimex cũng cung cấp thông tin về:máy bơm đứng

Chia sẻ trang này